Thông tin tuyển sinh năm 2024

Điểm mới trong công bố điểm thi, điểm chuẩn xét tuyển đại học năm 2023

Quản trị viên     28-02-2023      592 lượt xem

Năm 2023, thí sinh đăng ký đối tượng, khu vực ưu tiên cùng với đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 4. Việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học cũng được đẩy sớm hơn so với năm 2022.

tuyen-sinh-2023

ThS Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) tư vấn tại ngày hội

Thông tin trên được ThS Hoàng Thúy Nga - chuyên viên cao cấp Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) thông tin tại Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại TPHCM diễn ra ngày 26.2.

Đăng ký ưu tiên vào tháng 4

Theo bà Nga, hiện nay, dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT và hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non đang được các đơn vị của Bộ GDĐT hoàn thiện và sẽ sớm ban hành. 

Về mặt kỹ thuật sẽ có sự điều chỉnh nhằm đảm bảo an toàn, công bằng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. 

Tuy nhiên Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2023 cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Công tác tuyển sinh vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh giao quyền tự chủ tuyển sinh cho các cơ sở đào tạo. Những điều liên quan tới thí sinh như ôn thi, đề thi vẫn không thay đổi. Nội dung kiến thức hoàn toàn nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, tập trung chủ yếu trong chương trình lớp 12. Vì thế, học sinh cố gắng học tốt chương trình lớp 12 sẽ dễ đạt điểm cao.

Chia sẻ về điểm mới năm 2023, đại diện Bộ GDĐT thông tin để đảm bảo thời gian tổ chức năm học mới của các trường đại học, cao đẳng nên dự kiến thi tốt nghiệp THPT sẽ sớm hơn năm 2022, có thể vào cuối tháng 6.2023. Thời gian thi cụ thể sẽ được công bố trong tháng tới. Trong đó, thí sinh lưu ý bắt đầu từ tháng 4 các em sẽ đăng ký thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký đối tượng ưu tiên, chính sách ưu tiên, khai báo và cung cấp đầy đủ minh chứng để nơi tiếp nhận hồ sơ dự thi sẽ kiểm tra, xác nhận.

Công bố kết quả vào tháng 8

Sau khi dự thi tốt nghiệp THPT vào tháng 6 xong, thí sinh mới đăng ký xét tuyển đại học cao đẳng, dự kiến vào tháng 7. Thí sinh đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT (gọi chung là hệ thống chung) bằng tài khoản đã được cấp khi đăng ký dự thi THPT.

tuyen-sinh-2023

Đại diện trường đại học tư vấn cho thí sinh

Một lưu ý khác là các trường được tự chủ hoàn toàn trong tuyển sinh, do vậy có rất nhiều phương thức để đăng ký xét tuyển. Bộ GDĐT đã quy định từ năm 2023, các trường phải ban hành quy chế tuyển sinh riêng để cụ thể hóa quy chế của Bộ GDĐT phù hợp với điều kiện của trường, đồng thời công bố công khai các thông tin tuyển sinh trong quy chế tuyển sinh và đề án tuyển sinh. Thí sinh cần tìm hiểu rất kỹ các thông tin về ngành nghề đào tạo, tổ hợp, điều kiện xét tuyển, điều kiện đảm bảo chất lượng, mức học phí và các hình thức đào tạo khác nhau.

Hiện nay rất nhiều trường có tổ chức xét tuyển sớm, thí sinh cần thực hiện song song cả nộp hồ sơ theo quy định tại trường và đồng thời phải đăng ký trên hệ thống chung. Các trường sẽ thông báo kết quả xét tuyển sớm trước khi các em đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung.

Bộ GDĐT sẽ xử lý lọc ảo và các trường công bố kết quả xét tuyển vào cuối tháng 8. Năm nay, trên hệ thống thí sinh có thể tra cứu ngay kết quả trúng tuyển mà không cần đợi các trường công bố.

Bà Nga cho biết, thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng và có thời gian rất dài để điều chỉnh không giới hạn số lần và không giới hạn số nguyện vọng. Tuy vậy, thí sinh chú ý phải chọn những nguyện vọng yêu thích nhất đặt lên trên bởi theo quy định của Bộ GDĐT, các em chỉ trúng tuyển một nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể, vì thế khi đã trúng tuyển ở nguyện vọng nào thì các nguyện vọng sau không được xét tuyển nữa.

Dự kiến quá trình đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng rút ngắn trong vòng 20 ngày.

Sau khi nhận kết quả trúng tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học trên hệ thống chung. Nếu không xác nhận nhập học coi như từ chối trúng tuyển, trường có thể xét tuyển bổ sung. Việc xét tuyển bổ sung sẽ thực hiện trong tháng 9 và theo thông báo riêng của từng trường.

(Nguồn: laodong.vn/giao-duc)