Trang chủ / Đọc báo giùm bạn / Khi Huế “chuyển động”

Khi Huế “chuyển động”

Không còn là hình ảnh thâm trầm bên lăng tẩm đền đài hay nhịp sống chầm chậm vẫn thấy trong thi ca, Huế sắp sửa chào đón hai sự kiện thể thao sôi động với hàng nghìn người tham dự. Ðặc biệt hơn, cung đường đạp xe 138km hay chạy marathon đều nằm trên những tuyến du lịch hội tụ vẻ đẹp của thắng cảnh, di sản, không gian trải nghiệm văn hóa – ẩm thực đặc sắc nhất của cố đô.

Kỳ vọng về những sản phẩm du lịch gắn với thể thao tại Huế (ảnh: BTC) 

Cung đường đua thú vị

Cuối tháng 8, Coupe De Huế –  một sự kiện nhằm mục đích phổ biến phong trào đạp xe ở Việt Nam lên tầm thế giới sẽ lần đầu tiên tổ chức tại Huế. Ban Tổ chức cho biết, giải đua này sẽ trở thành sự kiện thể thao đầu tiên ở Việt Nam và là một trong số ít các sự kiện thể thao ở Đông Nam Á được đăng ký với Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) vào năm 2019.

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 25-26/8/2018, với sự kiện chính là chặng đua Gran Fondo Sportive 138km, ngoài ra còn có hai giải đua phụ là vòng đua tranh cup I-on Health 43km và vòng đua gia đình 24km, với sự tham gia của các vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư trong nước và quốc tế.

Những tay đua Gran Fondo Sportive tham gia cung đường 138km sẽ được thiết đãi những cảnh quan ngoạn mục dọc sông Hương 12km đầu tiên, ngang qua chùa Thiên Mụ và nhiều danh lam thắng cảnh khác. Tại đây, vòng khởi động kết thúc và tất cả tay đua sẽ được đưa lên thuyền cho một chuyến đi ngắn qua sông Hương – một điểm thú vị và đặc sắc của hành trình. Sau khi qua sông, cuộc đua bắt đầu. Tiếp đến là hành trình hướng đến bờ biển, ngang qua các lăng mộ của các vua triều Nguyễn và dừng chân lại làng Thủy Thanh nổi tiếng với cây cầu ngói Thanh Toàn cổ xưa, cùng tham gia tìm hiểu văn hóa địa phương và thưởng thức những món ngon thôn dã xứ Huế.

Sau đó, tiếp tục hành trình rời xa trung tâm thành phố trước khi đi về hướng Nam, bờ Tây của phá Đầm Thanh Lam, băng qua những cồn cát, vòng quanh phá Tam Giang – Cầu Hai, đầm phá lớn nhất khu vực Đông Nam Á, trải dài 70km dọc bờ biển. Chặng đua kết thúc với quan cảnh của làng xóm hai bên sông Hương để hướng về nội thành trước khi cán đích.

Hướng đi mới cho du lịch xứ Huế

Ngay sau cuộc đua xe, tại Huế cũng sẽ diễn ra cuộc đua marathon khoảng thời gian đầu tháng 9, cùng với dịp Huế tổ chức hội thuyền truyền thống. Với mục tiêu thúc đẩy du lịch, Ban Tổ chức cuộc thi chạy marathon “Chạy cùng Huế” cũng thiết kế đường chạy với các cự ly từ 5km tới 42,2 km, phù hợp với nhu cầu của mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Hành trình chạy bộ này cũng sẽ đi qua nhiều điểm thu hút du lịch, với các điểm di chuyển từ kinh thành xưa ra các ngọn núi gần thành phố theo những cung đường bộ dài ngoạn mục với cảnh quan và tầm nhìn đẹp, có nơi thì cảnh hướng ra biển, có nơi cảnh rừng tự nhiên hoặc cảnh quan đô thị cổ.

Nhân dịp này, các vận động viên và du khách sẽ được thưởng thức những tinh hoa ẩm thực và thưởng thức âm nhạc truyền thống Huế. Với tinh thần ấy, ngoài những vận động viên, Ban Tổ chức đang giới thiệu, quảng bá và vận động cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống làm việc  tại Việt Nam tham gia. Điều này sẽ hướng tới những trải nghiệm trong không gian sống trong lành, sạch sẽ, thúc đẩy một thương hiệu Huế mới – thành phố lành mạnh với lối sống tích cực, bên cạnh bộ nhận diện quen thuộc gắn với hình ảnh thành phố di sản.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở VHTT Thừa Thiên Huế cho biết, sau lần đầu tiên tổ chức, tỉnh sẽ xem xét khả năng tổ chức thường niên các sự kiện thể thao để quảng bá về mảnh đất và con người xứ Huế, đồng thời thu hút khách du lịch về với cố đô.

Nguồn: baodulich.net.vn

About admin

Tin liên quan

Bùng nổ khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng đầu năm 2024

Du lịch Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ khách quốc tế với hơn …