Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Phát triển tủ sách dành cho cán bộ chiến sĩ và “Tủ sách hướng thiện” cho các phạm nhân tại trại giam Ngọc Lý

Phát triển tủ sách dành cho cán bộ chiến sĩ và “Tủ sách hướng thiện” cho các phạm nhân tại trại giam Ngọc Lý

Sáng 18/9, Đoàn công tác của Vụ Thư viện – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã trao tặng sách cho các cán bộ chiến sĩ và phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam Ngọc Lý (Bắc Giang).

Đây là một hoạt động rất ý nghĩa sau khi Chương trình công tác số 3239/CTr-BVHTTDL-BCA về phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, thư viện trong trại giam, trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc và trường giáo dưỡng giai đoạn 2020 – 2025 (sau đây gọi là Chương trình 3239) được ban hành.

TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện trao tặng “Tủ sách hướng thiện” cho trại giam Ngọc Lý.

Tại buổi trao tặng sách, TS. Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện chia sẻ: “Ngọc Lý là một trong số các trại giam triển khai tủ sách đầu tiên, có số lượng sách lớn và số lượt phạm nhân đọc sách cao nhất trong cả nước. Tôi mong rằng các đồng chí giám thị và cán bộ, chiến sĩ ở đây sẽ tiếp tục phát huy, tạo điều kiện thuận lợi cho phạm nhân đọc sách tại thư viện và tại buồng giam. Chúng tôi mong rằng Chương trình 3239 sẽ được Sở VHTTDL, Thư viện tỉnh Bắc Giang và Trại giam Ngọc Lý tiếp tục phối hợp chặt chẽ để tăng cường các hoạt động phục vụ cho phạm nhân. Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3400/BVHTTDL-TV hướng dẫn việc thực hiện Chương trình 3239 trong hoạt động thư viện, mong rằng Thư viện tỉnh Bắc Giang sẽ tích cực triển khai trong thời gian tới. Bằng con đường vận động sự chung tay của cộng đồng, cần tiếp tục phát triển thêm nhiều tủ sách hướng thiện, đồng thời tổ chức các hoạt động đọc và chia sẻ về những cuốn sách hay cho phạm nhân, giúp cho họ có thể biến quá trình cải tạo thành quá trình tự giác tu dưỡng, rèn luyện”.

Tham gia cùng đoàn công tác, ông Phạm Văn Cung, Chủ tịch Trung tâm Phát triển Trẻ em Isuru Sevana, Đặc phái viên quốc tế của Ủy ban Tuyên dương Khen thưởng Phật giáo Chính phủ Sri Lanka cũng đã đến thăm và tặng sách cho phạm nhân trại giam. Chia sẻ với phóng viên, ông Phạm Văn Cung cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là sáng kiến của Bộ VHTTDL và Bộ Công an thông qua chương trình phối hợp công tác đã tổ chức các hoạt động, tạo cơ hội và điều kiện nâng cao đời sống tinh thần cho phạm nhân, đặc biệt là việc thực hiện cảm hóa bằng những hoạt động giáo dục giúp cho phạm nhân thay đổi nhận thức bằng học tập qua sách báo. Đây là một chủ trương và việc làm rất nhân ái, đáng trân trọng…”.

Toàn cảnh Lễ trao tặng sách.

Thay mặt các cán bộ chiến sĩ, Đại tá Lã Văn Mỹ, Giám thị Trại giam Ngọc Lý đã cảm ơn đoàn công tác của Vụ Thư viện và ông Phạm Văn Cung, đồng thời khẳng định đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, giúp các phạm nhân cảm nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội. Ông mong rằng thông qua chương trình hỗ trợ này, Trại giam Ngọc Lý và nhiều trại giam khác trên toàn quốc sẽ có thêm nhiều đầu sách phục vụ nhu cầu đọc của phạm nhân, trại viên, từ đó sẽ giúp họ nâng cao nhận thức, nhận rõ lỗi lầm, có ý thức rèn luyện, sửa chữa và cải tạo tốt hơn để được hưởng khoan hồng, sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình, xã hội.

P.V

Nguồn trích: http://toquoc.vn/ 

About Tổ Thư viện

Tin liên quan

Chương trình hội thảo quốc gia “Ứng dụng công nghệ số, khai thác giá trị di sản, phục vụ phát triển bền vững ở Việt Nam”

Ngày 19/4/2024 vừa qua, Khoa Du lịch Trường Đại học Văn Lang – TP Hồ …