Trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt trong ngành khách sạn – nhà hàng, việc am hiểu về văn hoá ẩm thực Âu là thực sự cần thiết, giúp cho các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ có các nền tảng căn bản nhằm đa dạng hoá sản phẩm ăn uống và tối ưu hoá các quy trình phục vụ theo tiêu chuẩn Âu. Ngoài ra, với vai trò quan trọng của thị trường khách du lịch Âu – Mỹ, việc hiểu văn hoá và nắm vững tập tục ăn uống của du khách giúp các doanh nghiệp du lịch có khả năng phục vụ tốt hơn, đảm bảo sự hài lòng và thiện cảm của khách hàng.
Với mục đích tạo diễn đàn trao đổi các vấn đề học thuật, thực tiễn về văn hoá ẩm thực châu Âu; nâng cao hiểu biết theo chiều sâu về văn hoá ẩm thực Âu đặt trong trong mối liên hệ với ngành du lịch; kích thích tinh thần nghiên cứu khoa học và gợi mở các hướng nghiên cứu về ẩm thực trong du lịch, Khoa Quản trị Khách sạn – nhà hàng, Trường Du lịch – Đại học Huế vừa tổ chức thành công buổi seminar về chủ đề “Văn hoá ẩm thực châu Âu” vào chiều ngày 22 tháng 12 năm 2021.
Seminar về chủ đề “Văn hoá ẩm thực châu Âu” do Khoa Quản trị Khách sạn – nhà hàng, Trường Du lịch – Đại học Huế
Chương trình vinh dự chào đón sự tham gia của hai vị khách mời là chuyên gia hàng đầu và uy tín trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực và nghệ thuật ẩm thực: Ông Alain Nguyễn – Giám đốc Khu nghĩ dưỡng Hoàn Mỹ (Phan Rang), Giám khảo Topchef Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các nhàn hàng cao cấp ở Paris đạt tiêu chuẩn 2 – 3 sao Michelin. Khách mời thứ hai là ông Trần Đỗ Hải Nam, Tổng giám đốc Embrace Hospitality Group với hiều năm kinh nghiệm quản lý tại các khách sạn như La Siesta Hội An Resort & Spa, Silk Village Hoi An.
Trong buổi seminar, Ông Alain Nguyễn chia sẻ về nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Pháp. Theo ông, ấm thực Pháp chính là đặc trưng độc đáo của ẩm thực châu Âu với sự tinh tế, sang trọng và đặc sắc của nó. Ông cũng chia sẻ về con đường nghề nghiệp của bản thân cũng như yêu cầu cần thiết để trở thành một người đầu bếp Pháp chuyên nghiệp.
Ông Alain Nguyễn – Giám đốc Khu nghĩ dưỡng Hoàn Mỹ
Ông Trần Đỗ Hải Nam – Tổng Giám đốc tập đoàn Embrace Hospitality Group
Tổng Giám đốc tập đoàn Embrace Hospitality Group chia sẻ về sự chân thực trong ẩm thực Âu tại Việt Nam cũng như thách thức trong kinh doanh ẩm thực Âu tại Việt Nam. Sau phần trình bày của mình, ông Nam đặt ra một câu hỏi liệu rằng trong tương lai, ẩm thực Việt Nam có thể mạnh dạn chấp nhận những sự thay đổi để hoàn thiện và phát triển nền ẩm thực của mình như nền ẩm thực Âu đã từng trải qua những sự du nhập mới từ nhiều vùng đất trên thế giới để phát triển đến nền ẩm thực Âu hiện đại như bây giờ.
Ngoài ra, chương trình đã có các bài báo cáo của các thầy cô của trường chia sẻ về các nội dung liên quan đến văn hóa ẩm thực châu Âu như lịch sự, đặc trưng của văn hóa ấm thực Âu, sự ảnh hưởng của ẩm thực Âu đến ẩm thực Á, các bữa ăn sáng trong văn hóa ẩm thực Âu, du lịch rượu vang hay các tập quán ăn uống trong ẩm thực Âu.
ThS. Đào Thị Minh Trang – Giảng viên Khoa QTKS-NH trình bày tổng quan về văn hóa ẩm thực Âu
ThS. Phạm Đinh Khang – Giảng viên Khoa QTKS-NH trình bày sự ảnh hưởng của ẩm thực Âu đến ẩm thực Việt Nam
ThS. Đàm Lê Tân Anh – Giảng viên Khoa QTKS-NH trình bày về bữa ăn sáng kiểu Âu trong du lịch
ThS. Lê Thị Thanh Châu – Giảng viên Khoa EMM và ICT trình bày về L’art de table: nghệ thuật bàn tiệc Âu
ThS. Châu Thị Minh Ngọc – Giảng viên Khoa QTKS-NH trình bày về Du lịch rượu vang và mô hình du lịch rượu vang
Buổi seminar diễn ra được diễn giả, khách mời, và người tham gia hưởng ứng và trao đổi sôi nổi về chủ đề văn hóa ẩm thực Âu. Đây là cơ hội để giảng viên và sinh viên Trường du lịch có cái nhìn rõ nét hơn về một nền ẩm thực độc đáo trên thế giới, đặc biệt liên quan đến ngành nghề và chuyên môn đào tạo Quản trị khách sạn và nhà hàng của Trường Du lịch – Đại học Huế. Những nội dung trao đổi cùng chuyên gia mở ra nhiều vấn đề nghiên cứu về ẩm thực Âu tại Việt Nam như việc phát triển các loại hình du lịch liên quan đến rượu hay kinh doanh ẩm thực Âu trong khách sạn nhà hàng.
ThS. Đào Thị Minh Trang
Khoa Quản trị Khách sạn – nhà hàng