Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Cựu sinh viên HUHT chia sẻ kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài

Cựu sinh viên HUHT chia sẻ kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài

  Làm việc ở nước ngoài đang trở thành sự lựa chọn của đông đảo của các bạn trẻ sau khi ra trường, mặc dù phải đối diện với một môi trường làm việc mới, với những nét phong tục sống, làm việc khác với Việt Nam, tuy nhiên, lựa chọn ra nước ngoài làm việc vẫn có sức hút đặc biệt khi mang tới những cơ hội trải nghiệm mới mẻ, cũng như những lợi thế với bạn trẻ. Những chia sẻ từ cựu sinh viên Trường Du lịch – Đại học Huế là Nguyễn Thị Thanh Nhàn (K48 Quản trị quan hệ công chúng), Nguyễn Thị Bông (K48 Truyền thông Marketing), Nguyễn Thị Kim Huê (K48 Quản trị Quan hệ công chúng) và Nguyễn Thị Vân (K48 Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) đang làm việc tại các quốc gia Singapore, Philippines và Thái Lan sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về môi trường làm việc cũng như những điều kiện để trở thành người lao động ngoại quốc.

Môi trường nước ngoài tạo điều kiện phát triển nhiều kỹ năng của các bạn trẻ

  Sau 3 năm tích cực trau dồi kinh nghiệm làm việc tại các công ty ở Việt Nam, Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu sinh viên ngành Quản trị quan hệ công chúng) đã có được cơ hội đắt giá làm việc tại bộ phận lễ tân của khách sạn 6 sao The St. Regis Singapore. Nhanh chóng nắm bắt cơ hội trong tâm thế chủ động và tự tin, Thanh Nhàn đã chinh phục được nhà tuyển dụng, trở thành nhân viên chính thức trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng. Làm việc với sự cầu tiến và kiên trì theo đuổi mục tiêu, Thanh Nhàn được lãnh đạo The St. Regis Singapore đánh giá cao sự đóng góp tích cực đối với lợi ích và sự phát triển của khách sạn.

  Nhàn chia sẻ: “Được sang Singapore làm việc chính là bước ngoặt lớn trong hành trình tương lai của em. Thời gian đầu còn gặp nhiều khó khăn vì việc khác biệt ngôn ngữ và văn hóa, nhưng em đã có một trải nghiệm tuyệt vời tại đây. Được tiếp xúc với những người Việt tại Singapore càng làm em có thêm động lực để tiếp tục làm việc. Làm việc ở nước ngoài là một trong cơ hội mình thể hiện bản thân mình, vượt qua những rào cản trong suy nghĩ để có thể tiến xa hơn”.

139186184_1885823251558759_1412978972503151920_n

Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Cựu sinh viên chuyên ngành Quản trị quan hệ công chúng Trường Du lịch – Đại học Huế đang làm việc tại Singapore

  Ngoài thời gian đi làm, Nhàn cùng các cựu sinh viên đang làm việc tại đây cố gắng trau dồi kiến thức để ngày càng hoàn thiện bản thân và thích nghi với các môi trường làm việc khác nhau. Theo Nhàn, bản thân mỗi bạn trẻ cần nỗ lực để hiện thực hóa ước mơ của mình, môi trường nước ngoài là một môi trường tốt để người lao động có thể phát huy mọi năng lực, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, khả năng của mình.

260525339_2121614017987415_1301876297101063586_n

Thanh Nhàn cùng các bạn cựu sinh viên Trường Du lịch đang làm việc tại Singapore

  Cũng làm việc tại một khách sạn lớn tại Singapore, bạn Nguyễn Thị Bông (cựu sinh viên chuyên ngành Truyền Thông Marketing, Trường Du lịch) chia sẻ thêm: “Cơ hội làm việc ở nước ngoài rất nhiều, chỉ cần các bạn trẻ đủ tự tin để nắm bắt. Bên cạnh đó, khi làm việc tại Singapore hay một quốc gia khác, sự khác biệt về văn hóa khiến cho nhiều bạn dễ dàng từ bỏ, do đó, sự nỗ lực và kiên trì chính là câu trả lời duy nhất cho sự thành công”.

273203615_3250030258561185_1175362301377826988_n

Nguyễn Thị Bông (Cựu sinh viên chuyên ngành Truyền thông Marketing) đang làm việc tại Singapore

  Đang làm việc tại bộ phận xuất nhập khẩu của một công ty tại Philippines Nguyễn Thị Kim Huê (Cựu sinh viên ngành Quản trị quan hệ công chúng, Trường Du lịch) cảm thấy may mắn khi được trải nghiệm trong môi trường làm việc đa quốc gia năng động và đòi hỏi sự thích nghi cao. Kim Huê chia sẻ: “Em đã có cơ hội tốt để thử sức bản thân, tất cả những kiến thức và kỹ năng tích lũy được từ khi còn ngồi trên giảng đường đều hỗ trợ rất tốt cho vị trí công việc của mình. Đến thời điểm hiện tại, Huê cảm thấy rất hài lòng với công việc cũng như nhịp độ sinh hoạt tại nơi này và sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai. Với mức lương 43 triệu đồng (3 tháng đầu tiên làm việc) và tăng lên từ 50 – 64 triệu đồng từ tháng thứ 4 trở lên, Philippines là một môi trường cho các bạn trẻ có thể thử sức với năng lực của mình”.

82943758_826214674487163_1828766889606643712_n

Nguyễn Thị Kim Huê (cựu sinh viên ngành Quản trị quan hệ công chúng) đang có công việc với mức lương khá cao tại Philippines

Ngoại ngữ là yếu tố quan trọng của các doanh nghiệp nước ngoài

  Ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh là yêu cầu đầu tiên mà các nhà tuyển dụng tại Singapore và các quốc gia khác. Việc giao tiếp ngoại ngữ tốt là điểm cộng khá lớn cho các bạn khi ứng tuyển vào các vị trí tại các công ty nước ngoài. Nếu như vốn ngoại ngữ không tốt sẽ gây khó khăn trong quá trình giao tiếp đặc biệt khi làm việc tại các quốc gia đa văn hóa. Trải qua các vòng phỏng vấn, với mức lương thử việc là 2.500 USD (tương đương hơn 57 triệu VNĐ), các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội thử sức tại các vị trí làm việc khác nhau tại Đảo quốc sư tử Singapore.

  Làm việc tại một khách sạn lớn tại Singapore, cả Thanh Nhàn và Nguyễn Thị Bông đều gặp không ít khó khăn khi phải thích nghi khi tiếp xúc với nền văn hóa mới. Lần đầu tiên trải nghiệm làm việc trong một môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh, Bông cho biết: Phản xạ nghe – nói của mình đã tốt hơn rất nhiều, khả năng giao tiếp được cải thiện và quan trọng nhất là “được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, chúng em biết được những kỹ năng, kiến thức nào phục vụ trực tiếp cho công việc”.

Thanh Nhàn cho biết để có được thành công như hiện tại là nhờ nền tảng vững chắc từ khi còn là sinh viên của Trường Du lịch – Đại học Huế. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng chuyên ngành được các giảng viên chuyên môn truyền đạt, Nhàn còn được bồi dưỡng và rèn luyện kỹ năng tiếng Anh một cách bài bản. Tự tin về vốn tiếng Anh của mình chính là lợi thế hàng đầu giúp Thanh Nhàn thể hiện được bản lĩnh cá nhân trước bạn bè và đồng nghiệp quốc tế.

  Bên cạnh tiếng Anh thì tiếng Trung cũng là một trong những ngoại ngữ được các nhà tuyển dụng quan tâm. Theo chia sẻ bạn Kim Huê đang làm cho công ty xuất nhập khẩu tại Philippines: “Các bạn trẻ phải trải qua các vòng phỏng vấn gắt gao mới được lựa chọn vào làm việc, do đó cần phải hiểu yêu cầu cũng như những gì nhà tuyển dụng trao đổi. Nếu nhà tuyển dụng thấy được sự cầu tiến, tinh thần ham học hỏi của các bạn cũng là một lợi thế ghi điểm trong mắt họ”.

Tích lũy kinh nghiệm từ các đợt thực tập, thực tế

Để tích lũy kinh nghiệm, Nguyễn Thị Vân (cựu sinh viên ngành Hướng dẫn Du lịch) hiện đang làm việc tại công ty truyền thông nổi tiếng của Thái Lan đã trải nghiệm nhiều công việc thông qua các đợt thực tập thực tế. Theo Vân chia sẻ: “Trong quá trình học, Trường Du lịch có tạo điều kiện cho em và các bạn được thực tập tại doanh nghiệp uy tín như Vinpearl Luxury Đà Nẵng, Bà Nà Hill (Sungroup). Nhờ đó, sau này em có nhiều kinh nghiệm để có thể làm việc tại các vị trí như nhân viên, lễ tân chính thức tại Vinpearl resort & Golf Nam Hội An, sau đó là các công việc như Trợ lý giám đốc, Quản lý tại Vinpearl Resort & Spa Hội An”.

272733365_526046348942689_847309669616329697_n

Nguyễn Thị Vân (cựu sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) đang làm việc tại một công ty truyền thông ở Thái Lan

  Thông qua các đợt thực tập, thực tế đã tích lũy cho các bạn trẻ những kinh nghiệm thực tế từ khách sạn, nhà hàng… bổ sung những kiến thức lý thuyết trên ghế nhà trường. Vượt lên câu chuyện về kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng lãnh đạo, làm việc theo nhóm, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp… kiến thức thu nhận được trong quá trình thực tập luôn là điểm cộng cho những bạn trẻ khi ứng tuyển vào các công ty nước ngoài hay thậm chí trang bị cho các bạn đầy đủ sự tự tin để điều hành doanh nghiệp của riêng mình, Vân chia sẻ thêm.

272956238_1840775889444410_1806000695495692989_n

Nguyễn Thị Vân tham gia đón Tết đầu tiên cùng các cựu sinh viên tại Thái Lan

  Vân cho biết, ở nhiều trường đại học đặc biệt như Trường Du lịch- Đại học Huế, thực tập rất được chú trọng, trường tạo điều kiện và khuyến khích cho các bạn sinh viên tham gia thực tập ngay từ năm nhất. Việc thực tập ngay từ sớm đã giúp cho bạn sinh viên một cái nhìn đúng đắn về mục tiêu nghề nghiệp. Đa số các bạn sinh viên hiện nay khi vào Đại học chỉ có một ý niệm mơ hồ về con đường sự nghiệp mình sẽ theo đuổi. Đó là lý do vì sao các bạn sinh viên Việt Nam thường làm trái ngành mình theo học. Bên cạnh yếu tố định hướng nghề nghiệp, môi trường thực tập tại Vinpearl, Sungroup… đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên thấm sâu hơn kiến thức được theo học tại giảng đường, nhận biết sự khác biệt giữa kiến thức và thực tế. Các kỳ thực tập sau mỗi giai đoạn học rất quan trọng, đem đến những kỹ năng chuyên ngành hữu dụng, trải nghiệm những kỹ năng sống cần thiết, trang bị cho một người làm du lịch chuyên nghiệp đủ hành trang để hòa nhập với nền công nghiệp dịch vụ luôn biến đổi và không ngừng phát triển. Các bạn cần phải tận dụng và phát huy năng lực của mình, không chỉ để áp dụng và nâng cao kiến thức đã học mà còn có thể mở rộng mối quan hệ với nhiều đối tác lớn trong ngành để hỗ trợ việc phát triển nghề nghiệp về sau này.

Lời khuyên từ các cựu sinh viên

  Theo Nhàn và các cựu sinh viên khác đang làm việc tại nước ngoài cho biết để có được một công việc tốt tại nước ngoài giờ đây không còn khó khăn đối với các bạn trẻ, tuy nhiên khi làm việc môi trường mới có văn hóa khác và ngôn ngữ khác đòi hỏi những bạn trẻ cần chuẩn bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay giai đoạn học Đại học, đặc biệt, thông qua các đợt thực tập, thực tế. Bên cạnh đó, bản thân phải luôn nỗ lực và tự tin với khả năng của mình, đặc biệt là luôn trung thực cả trong công việc lẫn cuộc sống. Các công ty nước ngoài rất chú trọng đến thái độ và phong cách làm việc của các bạn trẻ ở Việt Nam ngay từ những vòng phỏng vấn đầu tiên. Họ sẵn sàng trả một  mức lương khá cao nếu như các bạn trẻ có thái độ làm việc tốt. Sự tự tin và sẵn sàng với mọi công việc luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các công ty. Đây là điểm cộng cho quá trình làm việc, ngoài ra ham học hỏi, có ý định cầu tiền sẽ tiến xa hơn trong tương lai.

  Trong quá trình hội nhập quốc tế, nhất là khi nước ta đã gia nhập vào khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) và hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), vấn đề tìm kiếm việc làm sẽ trở nên đa dạng hơn đối với người lao động Việt Nam. Nhu cầu nhân lực các ngành liên quan đến du lịch ở tại thị trường việc làm nước ngoài khá nhiều, và điều đó mở ra con đường hướng ngoại cho bạn sinh viên theo đuổi ngành “hot” đó. Với một môi trường làm việc chuyên nghiệp, công nghệ hiện đại, kỹ năng đào tạo bài bản, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng sống cải thiện… ở đất nước tiên tiến như Singapore, Thái Lan, Philippines… hay các nước khác sẽ giúp bạn trẻ vững vàng hơn khi trở về nước, đồng thời bổ sung thêm những kiến thức mà ở Việt Nam chúng ta mới được học qua lý thuyết và hình ảnh.

Minh Nhật (Khoa QLSK & CNTT)

About Khoa QLSK&CNTT

Tin liên quan

Chương trình thực tập tại doanh nghiệp: Bệ phóng vững chắc để phát triển nghề nghiệp cho sinh viên Trường Du lịch

Trường Du lịch luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp du …