Trang chủ / Đoàn - CLB / Đoàn thanh niên / Nâng cao vai trò của Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên với hoạt động khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm của sinh viên

Nâng cao vai trò của Đoàn Thanh niên và Hội sinh viên với hoạt động khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm của sinh viên

     Nhằm mục đich chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2018), từ ngày 2/3 – 4/3/2018, tại Đà Nẵng, Hội nghị Cán bộ Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng mở rộng lần thứ VII, năm 2018 đã được tổ chức.

     Hội nghị diễn ra nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, thảo luận, gắn kết, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên, sinh viên giữa Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên các Đại học Quốc gia và Đại học Vùng. Với chủ đề “Khởi nghiệp và việc làm”, hội nghị được tổ chức nhằm giúp xác định và nâng cao hơn nữa vai trò của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên trong hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và tìm kiếm việc làm.

3

     Đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị có sự tham gia của các đại biểu:

     – Đồng chí Lê Quốc Phong – Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam cùng các đ/c đại diện lãnh đạo các Ban chức năng của Trung ương Đoàn. 

     – Đại diện Ban Thường vụ Thành Đoàn Đà Nẵng, Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố Đà Nẵng.

     – Về phía Đại học Đà Nẵng có sự có mặt của GS.TS Trần Văn Nam – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHĐN cùng ; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng ĐHĐN;

     – Đảng ủy – Ban Giám hiệu các cơ sở giáo dục thành viên trực thuộc Đại học Đà Nẵng.

     – Cùng các đ/c là cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt và hơn 250 đại biểu ưu tú đại diện cho 250.000 đoàn viên, sinh viên đến từ 8 ĐH lớn của cả nước gồm: ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Tây Nguyên và Trường ĐH Tây Bắc.

     Đoàn Khoa Du lịch – Đại học Huế tham dự Hội nghị gồm có 03 đồng chí là Bí thư và phó Bí thư Đoàn Khoa là những cán bộ Đoàn chủ chốt của Khoa.

     Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Dương Nguyễn Minh Huy – Bí thư Đoàn Đại học Đà Nẵng khẳng định khởi nghiệp và việc làm là hai vấn đề rất “nóng” hiện nay. Đây là hai vấn đề không tách rời, luôn song hành cùng nhau và có mối quan hệ rất mật thiết và chặt chẽ. Với mục đích cùng nhau chia sẻ các phương thức quản lý đoàn viên, hướng đến các mô hình hoạt động hiệu quả; thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác trong công tác, phong trào Đoàn – Hội giữa các ĐHQG, ĐH vùng cũng như các trường ĐH trên cả nước, Hội nghị là dịp để các đơn vị gặp gỡ, trao đổi những kinh nghiệm thực tế, cùng nhau tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và đưa ra những đề xuất, kiến nghị với các cấp lãnh đạo; nhằm hướng đến sự phát triển chung của tổ chức và phong trào thanh niên.

4

Đồng Chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị

     Về chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong, công tác Đoàn – Hội của các ĐHQG và ĐH Vùng được kỳ vọng sẽ là những điểm sáng, tạo ra các hoạt động sôi nổi, mang tính sáng tạo, tiêu biểu cho phong trào thanh niên trên cả nước. Hội nghị thường xuyên có những đóng góp tích cực đối với hoạt động hoạt động Đoàn – Hội. Vì vậy, đồng chí Lê Quốc Phong tin trưởng rằng hội nghị lần này sẽ bàn về những chủ đề thiết thực, gắn liền với sinh viên, mở rộng ra là những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Từ đó hy vọng hội nghị sẽ tìm ra các giải pháp nhằm thúc đẩy, duy trì và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp trong sinh viên, tìm ra những giải pháp giúp tăng cường cung cấp thông tin về thị trường lao động cho sinh viên, làm thế nào để sinh viên tự tin gia nhập thị trường lao động với năng lực cạnh tranh của bản thân đã được chuẩn bị và rèn luyện từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

     Tại phiên toàn thể của hội nghị, Hội nghị đã được nghe trình bày các tham luận để làm rõ hơn nữa vai trò của Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên đối với hoạt động khởi nghiệp và việc làm của sinh viên của các đại biểu đến từ các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng.

6

TS. Trương Ngọc Kiểm – Bí thư Đoàn ĐHQG Hà Nội đọc báo cáo đề dẫn tại Hội nghị

7

Đồng chí Lê Dương Hùng Anh – Phó Bí thư trường Đại học Bách Khoa Tp. Hồ Chí Minh trình bày tham luận về Vai trò của Đoàn TN -Hội SV trong hỗ trợ khởi nghiệp và việc làm cho sinh viên

8

Đồng chí Bùi Anh Tú- Bí thư Đoàn trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Thái Nguyên trình bày tham luận “Giải pháp tìm kiếm việc làm cho sinh viên theo mô hình thụ động và vai trò của tổ chức Đoàn – Hội”

     Sau phiên toàn thể của hội nghị, vào buổi chiều, các đại biểu các bộ Đoàn của các đoàn tham gia đã chia làm 2 tổ thảo luận. Trong đó tổ thứ nhất là Khởi nghiệp với sự chủ trì của đồng chí Trương Ngọc Kiểm – Bí thư Đoàn Thanh niên ĐHQG Hà Nội và tổ thứ 2 thảo luận về việc làm của sinh viên với sự chủ trì của đồng chí Ông Thị Ngọc Linh – Bí thư Ban cán sự Đoàn ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian 3 tiếng làm việc khẩn trương, các tổ đã nhận được gần 40 lượt tham luận, ý kiến về vấn đề khởi nghiệp và việc làm, trong đó nêu bật được những khó khăn, thách thức và đưa ra một số giải pháp đối với hoạt động khởi nghiệp và việc làm hiện nay. Từ đó có những kiến nghị đối với Ban chấp Hành trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam để có những chính sách, những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của Đoàn – Hội đối với hoạt động khởi nghiệp và việc làm của sinh viên.

9

Các đai biểu tham dự Festival “Sáng tạo trẻ”

     Bên cạnh Hội nghị, tại trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức chương trình Festival “Sáng tạo trẻ” năm 2018. Festival đã được tổ chức nhằm khuyến khích, cổ vũ sinh viên phát huy các sáng kiến, đề xuất các ý tưởng, các phát minh sáng chế, đề tài khoa học, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, làm chủ và ứng dụng khoa học – công nghệ hiện đại, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của các trường đại học thành viên Đại học Đà Nẵng cũng như các Đại học Quốc gia, Đại học Vùng.

     Một số hình ảnh về hội nghị:

5

1

Đoàn Đại biểu Đại học Huế tham dự Hội nghị

Đoàn Khánh Hưng- PBT Đoàn Khoa

About Đoàn thanh niên

Tin liên quan

Bỏ túi bí quyết chinh phục Tiếng Anh hiệu quả

Nhằm giúp sinh viên Trường Du lịch nắm bắt được cách học hiệu quả và …