Trang chủ / Đoàn - CLB / Câu lạc bộ / Nhìn lại hành trình 14 năm của Đội Công tác xã hội – Tình nguyện, Trường Du lịch – Đại học Huế

Nhìn lại hành trình 14 năm của Đội Công tác xã hội – Tình nguyện, Trường Du lịch – Đại học Huế

Từ những ngày đầu thành lập với chỉ hơn 20 thành viên, suốt hơn 14 năm hoạt động, Đội Công tác xã hội – tình nguyện đã giúp xây dựng hàng chục công trình công cộng, giúp đỡ hàng trăm mảnh đời khó khăn có thêm niềm tin yêu cuộc sống và trở thành một địa chỉ tin cậy về hoạt động thiện nguyện của sinh viên Đại học Huế.

14 năm hành trình vì cộng đồng của Đội CTXH – Trường Du lịch

Tối ngày 9/4/2023, Lễ kỷ niệm 14 năm thành lập Đội CTXH – TN với chủ đề “14 năm – truyền lửa, gói yêu thương, mang nắng về” đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng. Đây là khoảng thời gian để Ban Chủ nhiệm và các thành viên cùng nhìn lại 14 năm định vị và phát triển đồng thời tổng kết lại quá trình hoạt động, các bài học kinh nghiệm trong quá trình tình nguyện, hoạt động vì cộng đồng và đề xuất những định hướng phát triển trong tương lai. 14 năm qua, ngọn lửa của Đội được thắp sáng bằng nhiệt huyết của những sinh viên yêu công việc xã hội. Đội CTXH – TN Trường Du lịch – Đại học Huế tự hào vì ngọn lửa ấy vẫn tiếp nối trong lòng những thế hệ mới. Với những cựu thành viên, Đội CTXH – TN đã trở thành một cái “duyên” lâu dài ngay cả khi đã ra trường.

Đội Công tác xã hội – tình nguyện, Trường Du lịch – Đại học Huế được thành lập vào tháng 04/2009 với mục đích tập hợp những bạn sinh viên có tinh thần tham gia các hoạt động cộng đồng, tổ chức các hoạt động định hướng cho sinh viên về CTXH. Đội được điều hành dựa trên sự đồng thuận và đoàn kết với mục tiêu trong sáng là giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, làm các công tác thiện nguyện giúp đỡ cộng đồng mà không có bất kỳ yếu tố vụ lợi nào khác. Trong 14 năm hoạt động, Đội CTXH – TN luôn cố gắng xây dựng những chương trình thường niên nhằm ổn định hoạt động Đội. Nhiều chương trình đã trở thành “thương hiệu”, góp phần “định vị” hình ảnh Đội CTXH – TN trong lòng sinh viên Du lịch như: Vui Tết thiếu nhi, Trung thu cho em, Mùa hè xanh, Áo ấm mùa đông, Tiếp sức mùa thi, Ngày chủ nhật xanh…

Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6

Từ 20 thành viên ban đầu, nay số thành viên đã tăng lên con số gần 500. Ngày nắng cũng như ngày mưa, trời rét mướt, nóng nực cũng không làm nản lòng các thành viên của Đội tham gia các hoạt động tình nguyện. Điều cơ bản nhất giúp Đội duy trì hoạt động hiệu quả là đảm bảo sự tin cậy, kết nối và chia sẻ giữa các thành viên. Sự lớn mạnh của Đội cũng đồng thời đặt ra những đòi hỏi cao hơn từ các thành viên tham gia vào Đội, buộc Ban chủ nhiệm phải đặt ra các nguyên tắc và Kỷ luật để các thành viên nghiêm chỉnh tuân thủ, nếu vi phạm có thể sẽ bị phạt hoặc bị khai trừ khỏi Đội.

Tham gia dọn rác bảo vệ môi trường
Ngày Chủ nhật xanh trở thành hoạt động hàng tuần của các thành viên trong Đội

Không chỉ dừng lại ở đó, Đội CTXH thường xuyên tổ chức thêm nhiều hoạt động gây quỹ như các hoạt động: Bán hoa, thu gom ve chai, bán quà tặng handmade… Quỹ xây dựng nhằm tổ chức các buổi thiện nguyện như: phát cháo cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Trung Ương Huế, giúp đỡ các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn…Với tinh thần tương thân tương ái đó, các thành viên Đội CTXH đã thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, trao quà và cung cấp hỗ trợ cho những người cần giúp đỡ, đóng góp một phần nhỏ bé nhưng ý nghĩa cho sự phát triển của cộng đồng. Ngoài ra, các thành viên trong Đội còn mong muốn lan tỏa tinh thần vì cộng đồng đến với các bạn trẻ thông qua những thông điệp của mình.

Hoạt động bán hoa vào các ngày 8/3, 20/10 nhằm gây quỹ cho Đội
Chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” được Đội CTXH tổ chức tại Bệnh viện Trung Ương Huế
Các hoạt động thiện nguyện được Đội duy trì liên tục

Vào mỗi dịp chào đón tân sinh viên, các thành viên của Đội CTXH – TN đều đi khảo sát các phòng trọ xung quanh trường, đảm bảo cho các bạn ở nơi xa có được chỗ ở ổn định để bắt đầu năm học mới. Khảo sát nhà trọ là một trong những hoạt động lớn trong mùa hè của Đội. Lên kế hoạch từ khoảng tháng 6, Đội khảo sát nhà trọ bắt đầu công việc vào tháng 8 hàng năm. Trong hơn một tuần lễ, các chiến sĩ với chiếc áo xanh rong ruổi trên các nẻo đường, đến từng con hẻm để tìm những địa chỉ nhà trọ tốt nhất cho tân sinh viên. Vào dịp đón tân sinh viên, thông tin nhà trọ cũng như điều kiện sinh hoạt và thủ tục đăng ký ký túc xá được chuyển đến những bạn có nhu cầu, là sự hỗ trợ thiết thực khi các bạn còn lạ lẫm với cuộc sống ở thành phố. Bởi, các thành viên của Đội CTXH – TN hiểu chỗ ở luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bạn tân sinh viên khi đến thành phố nhập học. Một chỗ ở an toàn, giá cả vừa phải, đáp ứng điều kiện sinh hoạt cơ bản là điều các bạn mong muốn và khiến cho phụ huynh yên tâm.

Anh Hồ Nguyễn Thái Vũ (Đội trưởng Đội CTXH – TN nhiệm kỳ 2023 – 2024) chia sẻ: “Đội Công tác xã hội – tình nguyện được thành lập để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, xây dựng và phát triển cộng đồng. Mang trong mình tinh thần nhiệt huyết và yêu thương, Đội đã tổ chức rất nhiều các chương trình thiện nguyện. Nhờ đó, Đội đang ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ. Giờ đây, Công tác xã hội không chỉ là một công việc mà là một sứ mệnh, một nghĩa cử cao đẹp để đem lại những giá trị nhân văn cho xã hội. Các bạn sinh viên là những người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết và tài năng, hãy tham gia và đóng góp vào các hoạt động xã hội để thực hiện sứ mệnh này, hãy hành động và đóng góp cho cộng đồng, để xã hội phát triển, con người hạnh phúc hơn và cuộc sống tươi đẹp hơn”

Ban chủ nhiệm thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt, tập huấn để gắn kết các thành viên

Ngoài việc đóng góp cho cộng đồng, khi tham gia với Đội, các thành viên được tăng cường và trang bị cho mình nhiều kỹ năng mềm cũng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải mật thư Morse, Sémaphore…phát triển các kỹ năng còn thiếu hoặc tự tin tỏa sáng những năng khiếu tiềm tàng của mình thông qua các buổi sinh hoạt, các buổi tập huấn kỹ năng và các chương trình, hội thảo mà Ban Chủ nhiệm tổ chức cho mọi người.

Các kỹ năng cũng được Đội trau dồi thường xuyên

Với những việc làm mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng, Đội CTXH – TN đã trở thành mái nhà chung, nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối, cùng phát triển của các bạn sinh viên Trường Du lịch. Trong suốt 14 năm qua, Đội CTXH – TN đã kết nối được rất nhiều trái tim ấm nóng, lan tỏa yêu thương bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Trong thời gian tới, Đội CTXH – TN, Trường Du lịch phấn đấu không ngừng vươn lên khẳng định ý chí, vai trò xung kích đi đầu trong các hoạt động tình nguyện và phong trào sinh viên, thanh niên Đại học Huế.

Minh Nhật (Khoa QLSK&CNTT)

About Đoàn thanh niên

Tin liên quan

DẤU ẤN SINH VIÊN TÌNH NGUYỆN MANG TÊN ”MÙA HÈ XANH”

“Mùa Hè Xanh”- một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa của các bạn …