Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Ngô Thanh Vân trở thành người đẹp đa-zi năng nhờ ham đọc sách

Ngô Thanh Vân trở thành người đẹp đa-zi năng nhờ ham đọc sách

  “Tôi rất thích đọc sách mỗi khi có thời gian rảnh. Qua việc đọc sách, tôi trau dồi thêm kiến thức nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm sống cải thiện bản thân từng ngày” – Ngô Thanh Vân.
  Thực tế và sách vở đều quan trọng

Chị là người đã tặng cuốn sách “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”, dẫn đường cho thành công cho học trò Jun Phạm. Vậy sách chiếm vị trí như thế nào đối với Ngô Thanh Vân?

– Tôi rất thích đọc sách mỗi khi có thời gian rảnh. Qua việc đọc sách, tôi trau dồi thêm kiến thức nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm sống để cải thiện bản thân từng ngày và cũng xem đây như một cách giúp thư giãn đầu óc sau những ngày vùi đầu làm việc.

Ngô Thanh Vân trở thành người đẹp đa-zi năng nhờ ham đọc sách
Ngô Thanh Vân coi sách như một cách giúp thư giãn đầu óc sau những ngày vùi đầu làm việc.

Sách đã giúp gì trong chuyên môn khi hiện tại chị được xem như người phụ nữ xuất sắc nhất của màn ảnh Việt?

– Thật ra, để có chuyên môn vững trong lĩnh vực làm việc – đặc biệt là phim ảnh, ta cần 2 thứ: Thứ nhất, kiến thức nền tảng có được qua sách vở, thông tin chính thống trên mạng, các khóa học chuyên môn,.. Thứ hai, qua làm việc và trải nghiệm thực tế mình mới có những kinh nghiệm thật hơn, cá nhân hơn và có giá trị xây dựng bản thân hơn.

Vì vậy nên tầm quan trọng là như nhau. Tính tôi vốn cầu toàn, sau khi làm thực tế và sai lầm ở những lần sản xuất phim, tôi đều rút kinh nghiệm xương máu. Tôi muốn ở những lần sau, mình chắc chắn phải làm tốt hơn.

Mỗi khi gặp khó khăn chị giải quyết bằng cách nào?

– Tôi nghĩ dù ở bất kỳ trường hợp gì, câu trả lời phải luôn nằm ở chính bản thân. Chỉ có mình biết mình cần và mong muốn điều gì để đưa ra được quyết định. Tôi luôn muốn tự khám phá câu trả lời cho bản thân.

Sau “Alpha Woman” xuất bản năm 2010, chị có dự định ra mắt cuốn sách thứ 2?

– (Cười vui) Thật ra tôi cũng đang ấp ủ một quyển sách mới. Sau khi “Alpha Woman: Thành công ngoài vùng an toàn” ra mắt, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn từ người hâm mộ, rằng họ đã được truyền cảm hứng trong cuộc sống và trở nên mạnh mẽ hơn như thế nào trên con đường họ chọn. Họ tự tin làm những điều họ thích.

Tôi cảm thấy tự hào khi mình có thể cho ra đời một sản phẩm “truyền lửa” cho phụ nữ Việt Nam. Tôi phấn khích và cũng hy vọng có thể sớm tìm ra chủ đề cho cuốn sách tiếp theo.

“Rất thử thách nếu tham vọng xây dựng một đế chế điện ảnh”

Chị chọn kịch bản làm phim dựa vào điều gì: Khả năng chinh phục thị trường hay sự mới lạ/thú vị của câu chuyện? Các đạo diễn Việt Nam dường như ít chọn kịch bản sci-fi. Chị có định thử sức với thể loại này?

– Theo như định hướng của Studio68, chúng tôi muốn mang chất liệu văn hóa Việt Nam lên màn ảnh rộng thật tinh tế và hấp dẫn. Tôi muốn kịch bản sẽ “Việt” nhất để người Việt có thể tự hào về phim Việt và mạnh dạn đến rạp ủng hộ các sản phẩm nước nhà. Còn về phần cốt truyện, dựa trên những yếu tố văn hóa đó, tôi sẽ sáng tạo nên một câu chuyện đủ đột phá để lôi kéo khán giả chịu đến rạp xem.

Tất nhiên, cũng cần phân tích những yếu tố từ thị trường, cái gì đã quá đại trà không cần làm nữa. Thị trường ngách nào còn tiềm năng phát triển tôi muốn mình là người tiên phong. Trong thời gian tới, tôi sẽ công bố những dự án mới đang thực hiện.

Sau nhiều năm làm phim, chị có khi nào cảm thấy khó khăn khi bắt đầu một dự án mới? Theo chị, khó nhất ở Việt Nam là vấn đề kinh phí hay kỹ xảo?

– Tính tôi vốn cầu toàn nên khi bắt tay sản xuất một sản phẩm điện ảnh, tôi bỏ nhiều thời gian vào việc xây dựng kịch bản, sao cho thật chắc, không có lỗ hổng. Theo tôi, đây không hẳn một khó khăn mà là sự đầu tư cần thiết. Mình chuẩn bị càng kỹ thành quả càng tốt chứ, đúng không?…

Còn kinh phí và kỹ xảo luôn cần phải cân bằng. Có kinh phí mới làm được kỹ xảo tốt, chuẩn Hollywood (cười). Là người làm phim, mình phải biết dự đoán và dự trù xem sẽ đánh mạnh vào phần nào tiềm năng dựa trên kịch bản của mình chứ không thể cứ đâm đầu vào làm kỹ xảo được.

Khán giả bây giờ đã khó tính hơn trong việc chọn phim rồi, nên nếu kỹ xảo làm rất ấn tượng nhưng cốt truyện lại chẳng tới đâu thì bộ phim cũng khó mà thành công.

 Thách thức lớn nhất hiện tại của chị với việc làm phim?

– Hiện tại, tôi chỉ đang mong muốn đóng góp cho thị trường điện ảnh Việt trong quá trình phát triển và bắt kịp với điện ảnh thế giới. Một trong những thách thức lớn nhất, chính là việc mang phim điện ảnh Việt Nam ra thế giới, và chứng minh với khán giả toàn cầu rằng người Việt có thể sản xuất những bộ phim xuất sắc không kém thị trường điện ảnh nào.

Chị nhận định điện ảnh thế giới đang đi theo xu hướng nào?

– Chỉ trong 10 năm gần đây tôi đã thấy ngành điện ảnh đang thay đổi chóng mặt. Sự bùng nổ của những nền tảng xem phim trực tuyến, hay phong trào nữ quyền, đang thay đổi thói quen và hành vi xem phim của chúng ta.

Nhưng đối với tôi, xu hướng điện ảnh đang thống lĩnh thị trường thế giới chính là sự ra đời và bùng nổ của những vũ trụ điện ảnh. Gần như mọi phim điện ảnh lớn và ăn khách nhất thế giới đều nằm trong một vũ trụ điện ảnh, được đầu tư xây dựng từ gần 10 năm trước như Marvel hay DC.

Tôi thấy đây là một hiện tượng toàn cầu, mỗi khi một bộ phim thuộc những vũ trụ điện ảnh ra mắt, đều tạo nên cú hích phòng vé, dù là tiền truyện, hậu truyện hay là ngoại truyện. Ở Việt Nam, xu hướng này vẫn chưa thịnh hành và sẽ rất thử thách nếu có tham vọng xây dựng nên một đế chế như vậy.

Ngô Thanh Vân trở thành người đẹp đa-zi năng nhờ ham đọc sách
Ngô Thanh Vân: ‘Gần như mọi phim điện ảnh lớn và ăn khách nhất thế giới đều nằm trong một vũ trụ điện ảnh, được đầu tư xây dựng từ gần 10 năm trước như Marvel hay DC”.

Phấn đấu từng ngày, nâng tầm chất lượng

Hai bộ phim gần đây của chị là “Cô Ba Sài Gòn” (2017) và “Hai Phượng” (2019) đều được Cục Điện ảnh lựa chọn đại diện Việt Nam tham dự Oscar 2019 và 2020. Chị có nhắm tới Oscar?

– Khi là nhà sản xuất phim ai cũng hướng tới đỉnh cao là Oscars. Sau thành công của “Parasite”, điện ảnh Châu Á càng có hy vọng hơn trên hành trình chạm đến Oscar và tiếp tục tạo nên lịch sử.

Tôi cũng đang phấn đấu từng ngày để nâng tầm chất lượng phim mang thương hiệu Ngô Thanh Vân sản xuất. Hy vọng, trong một ngày gần nhất, phim của tôi hoặc một nhà làm phim nào ở Việt Nam có thể chạm đến Oscar đã đủ “sướng” rồi. Chỉ cần Việt Nam được vinh danh đã là một niềm tự hào rồi.

Làm việc cùng đạo diễn Spike Lee và nữ diễn viên Charlize Theron, chị đã thu lượm được kinh nghiệm gì cho quá trình làm phim?

– Đã từng làm việc trên cả 2 cương vị là đạo diễn và diễn viên nên tôi hiểu những cái khó và những yêu cầu cần thiết để hoàn thành tròn trịa công việc. Tôi rất quý cơ hội được làm việc với một diễn viên tài năng như Charlize Theron. Trong quá trình làm việc, Charlize Theron đã cho tôi vài lời khuyên chất lượng để phần kết hợp của cả hai ăn ý hơn.

Và được làm việc cùng ông Spike Lee với tôi đã là một niềm vinh hạnh lớn. Để hoàn thành tốt vai diễn Hanoi Hannah trong “Da 5 Bloods”, tôi đã chuẩn bị cho Spike Lee nhiều lối diễn xuất khác nhau để cho ông cân nhắc góp ý xem đâu là hình tượng phù hợp nhất.

Ngô Thanh Vân trở thành người đẹp đa-zi năng nhờ ham đọc sách
Ngô Thanh Vân và Charlize Theron trong “The Old Guard”.

Chị nghĩ sao về nhận định Poster đầu tiên của ‘Thanh Sói’ (dự định ra mắt Tết 2021) được nhận xét có hình ảnh, màu sắc giống với ‘Birds of Prey’? Chị có định xây dựng hình ảnh đả nữ thế hệ hai đi theo hướng nổi loạn và sexy?

– Thanh Sói và cả Harley Quinn trong Birds of Prey có điểm chung là đều là những nhân vật phản diện có quá khứ phức tạp. Tuy nhiên, về khía cạnh thẩm mỹ, mỗi người sẽ có góc nhìn riêng dựa trên trải nghiệm cá nhân.

Theo tôi, một poster khiến người xem nhìn thấy mình trong đó đã một thành công. Nếu khán giả đã xem Hai Phượng sẽ biết rằng hình ảnh của Thanh Sói và cô Harley Quinn khác nhau hoàn toàn. Trong thời gian sắp tới, tôi chắc rằng khán giả sẽ sớm khám phá được hình tượng trong dự án kế tiếp.

Trần Sam

Nguồn: https://vietnamnet.vn/

About Tổ Thư viện

Tin liên quan

Hội đồng tuyển chọn chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học Sinh Viên

Ngày 17/5/2024, Trường Du lịch- Đại học Huế đã tổ chức Hội đồng khoa học …