Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / “Làm thế nào phát triển du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018 ?”

“Làm thế nào phát triển du lịch Thừa Thiên Huế năm 2018 ?”

CHÚC MỪNG NĂM MỚI – NĂM MẬU TUẤT

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÁT TRIỂN DU LỊCH THỪA THIÊN HUẾ NĂM 2018? 

Hiện nay, du lịch Thừa Thiên Huế đang làm đủ mọi cách để hiện thực hóa chiến lược phát triển của Tỉnh nhà trong xu thế cạnh tranh gay gắt với các địa phương khác trong cả nước. Du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Tỉnh TTH hiện nay và trong tương lai. Vậy làm thế nào để biến ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Tỉnh TTH. Chúng tôi là những nhà nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực cho Huế, chúng tôi thiết nghĩ du lịch TTH cần có những giải pháp trước mắt và lâu dài như sau:

Giải pháp trước mắt là tìm mọi cách tuyên truyền, đẩy mạnh quảng bá các sản phẩm du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái-cộng đồng, du lịch đầm phá, du lịch hội nghị hội thảo, du lịch làng nghề và đặc biệt là du lịch biển trên các phương tiện thông tin đại chúng thông qua các hình thức như Internet, báo chí, bandrole hay các pano, áp phích, franpage hay facebook…Thứ hai, mở rộng, mời gọi hợp tác đối với các doanh nghiệp du lịch ở hai đầu đất nước, cụ thể nhất như Hà Nội và TP HCM và các thành phố lớn như Đà Nẵng, Nha Trang… đưa khách du lịch tới Huế, đặc biệt là vùng biển của Huế. Thứ ba, tổ chức các famtrip, Presstrip….mời các cơ quan truyền thông, chuyên gia du lịch tới khảo sát các sản phẩm du lịch trên địa bàn, để tạo điều kiện để họ tận mắt chứng kiến hoạt động du lịch biển đã được hồi phục như thế nào, biển an toàn ra sao để giúp Thừa Thiên Huế đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp và thu hút khách trong nước và ngoài nước. Chúng tôi nhận thấy việc tổ chức hội chợ du lịch, quảng bá và giới thiệu các sản phẩm du lịch, đồng thời tiếp tục và thúc đẩy nhanh việc tăng cường ký kết, hợp tác với các doanh nghiệp du lịch ở 2 miền đất nước và các trung tâm du lịch lớn với Huế cũng như các địa phương lân cận Tỉnh Thừa Thiên Huế là điều cần tập trung làm ngay.

         Về giải pháp lâu dài, chúng tôi thiết nghĩ cần mở rộng, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, gắn du lịch biển với du lịch cộng đồng, với du lịch làng nghề, du lịch MICE, hội nghị hội thảo. Cần đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch, như một số sản phẩm hiện đang thử nghiệm và đã có những thành công bước đầu để nhanh chóng được thực hiện. Ví dụ, trước đây, Đại Nội đóng cửa hàng đêm thì hiện nay nên chăng Đại Nội Huế nên mở cửa hàng đêm để đón khách du lịch. Ngoài ra, Thừa Thiên Huế cần quảng bá và giới thiệu địa điểm mới chính là Lăng vua Gia Long cũng là một trong những lăng tẩm triều Nguyễn đẹp, hấp dẫn tương đương với lăng vua Từ Đức, Khải Định, Minh Mạng, Đồng Khánh….

         Bên cạnh đó, để đa dạng hoá các sản phẩm du lịch, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cần đưa vào khai thác các sản phẩm du lịch mới, mang đậm bản sắc Huế như: Không gian dịch vụ văn hoá Lục Bộ, khám phá nơi làm việc của Thượng thư Bộ Học xưa, thuộc khu vực Lục Bộ thời Nguyễn tại cố đô Huế; Du thuyền Cung đình trên sông Hương, tour khám phá dòng sông Hương thơ mộng, ngắm bình minh; ghé thăm phố cổ Bao Vinh, làng cổ Sình, làng hoa giấy Thanh Tiên… bằng thuyền rồng cao cấp Emperor Dragon Boat; tour du lịch sinh thái Thanh Toàn Eco Tour cho khách trải nghiệm một số hoạt động tại Làng Thanh Thủy như đạp xe, chèo thuyền đánh bắt cá trên sông Như Ý, làm nông dân và học nấu ăn tại nhà hàng Thanh Toàn; Trải nghiệm Huế với xe cổ Vespa…

            Chúng tôi thiết nghĩ du lịch TTH cần phải hướng tới cả khách nội địa và quốc tế, nhanh chóng xúc tiến quảng bá tới các thị trường trọng điểm của Huế như các nước Tây Âu, Đông Bắc Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…nếu làm được những điều nêu trên hy vọng du lịch TTH là sẽ đón trên 4,0 triệu lượt khách năm 2018. Các doanh nghiệp du lịch Huế và các ban ngành liên quan hãy bắt tay nhau trên tinh thần “mình vì mọi người, mọi người vì mình” để làm nên một ngành du lịch Huế ngày càng “độc đáo, điệu đà và rất điên đảo” để từng bước khẳng định thương hiệu hình ảnh Huế “thơ mộng và kiêu kỳ” trong lòng du khách trong và ngoài nước ngay từ hôm nay.

Th.S Nguyễn Thị Ngọc Cẩm

About Khoa Lữ hành

Tin liên quan

Chương trình hội thảo quốc gia “Ứng dụng công nghệ số, khai thác giá trị di sản, phục vụ phát triển bền vững ở Việt Nam”

Ngày 19/4/2024 vừa qua, Khoa Du lịch Trường Đại học Văn Lang – TP Hồ …