Trang chủ / Tin tức / Hội nghị - hội thảo / Tổ Công tác Tỉnh Gifu- Nhật Bản thăm và làm việc tại Khoa Du lịch – Đại học Huế

Tổ Công tác Tỉnh Gifu- Nhật Bản thăm và làm việc tại Khoa Du lịch – Đại học Huế

Vào sáng ngày 27/9/2018, Tổ Công tác của Tỉnh Gifu đã đến làm việc với Khoa Du lịch – Đại học Huế trong khuôn khổ hoạt động ngoại giao được kí kết giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Gifu – Nhật Bản. Thành viên của Tổ Công tác tỉnh Gifu gồm có: Ông ITO Yashuhiro, Đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Gifu và PGS.TS HAYASHI Tayuka, chuyên gia về Nghiên cứu Khu vực, Đại học Gifu.

1Ảnh1: (từ trái qua) Ông ITO Yashuhiro, PGS.TS HAYASHI Tayuka

Đại diện Khoa Du lịch gồm có PGS.TS Trần Hữu Tuấn- Khoa trưởng Khoa Du lịch, TS. Trần Thị Ngọc Liên – Trưởng Bộ môn Khách sạn Nhà hàng, ThS. Phan Thị Diễm Hương – Bộ môn Du lịch học, ThS. Phạm Đinh Khang – Bộ môn Khách sạn Nhà hàng và ThS. Đinh Thị Khánh Hà – Bộ môn EM&M.

img_5764Ảnh 2 (Từ phải qua): PGS.TS Trần Hữu Tuấn, TS. Trần Thị Ngọc Liên, ThS. Phan Thị Diễm Hương, ThS. Phạm Đinh Khang, ThS. Đinh Thị Khánh Hà

Tại buổi họp, PGS.TS Trần Hữu Tuấn đã giới thiệu về Khoa Du lịch đến với Tổ Công tác tỉnh Gifu. Là một đơn vị độc lập đào tạo về du lịch có quy mô lớn, Khoa Du lịch hiện nay thu hút hơn 1000 sinh viên mỗi năm (900 sinh viên hệ cử nhân và 100 sinh viên hệ cao học), đóng góp một phần không nhỏ cho nguồn nhân lực địa phương và trên cả nước trong lĩnh vực du lịch. Không chỉ dừng lại ở hoạt động đào tạo, Khoa Du lịch còn là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học gắn liền với hoạt động du lịch. Với thế mạnh nghiên cứu theo cả hai định hướng nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu hàn lâm, các nhà khoa học của Khoa Du lịch đã tập trung nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm khoa học có giá trị ứng dụng và hàm lượng khoa học cao.

3Ảnh 3: Hai đoàn làm việc thảo luận về cơ hội hợp tác trong tương lai

Tại Khoa Du lịch hiện nay, có 06 ngành với 11 chuyên ngành đào tạo đối với hệ cử nhân và 01 chuyên ngành đào tạo với hệ cao học (bậc học Thạc sĩ). Các chuyên ngành đó là: Du lịch, Kinh tế, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Quản trị kinh doanh, Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ Ăn uống. Không những thế, để bắt kịp với xu hướng phát triển của ngành và nhu cầu của thị trường lao động, Khoa Du lịch đã mạnh dạn đưa thêm vào chương trình đào tạo đặc thù song hành với chương trình đào tạo truyền thống đã được áp dụng lâu nay. Với chương trình đào tạo đặc thù, sinh viên sẽ được đào tạo 02 năm tại trường Đại học và 02 năm tại các doanh nghiệp du lịch ở khu vực Miền Trung. Việc hợp tác với doanh nghiệp nhằm bù đắp những thiếu hụt về cơ sở vật chất, cơ sơ thực hành phục vụ cho hoạt động đào tạo, hướng nghiệp bằng những hoạt động đào tạo trực tiếp thực tế trên hiện trường, với sự giám sát quản lý của các đơn vị kinh doanh du lịch nổi tiếng trong cả nước – cũng chính là các đơn vị sử dụng lao động sau này.

Đại diện Tổ Công tác Gifu cũng đã thảo luận thêm về các định hướng phát triển của Khoa Du lịch trong thời gian tới. Để trả lời, PGS.TS Trần Hữu Tuấn cũng đã chia sẻ thêm Khoa Du lịch sẽ cùng với phát triển thành đại học nghiên cứu theo định hướng chung của Đại học Huế, bên cạnh đó, Khoa Du lịch cũng chú trọng xây dựng mối liên kết mạnh mẽ, vững chắc với các doanh nghiệp du lịch để hướng đến đóng góp cho thị trường lao động một nguồn nhân lực vững về lý thuyết và chắc về tay nghề.

4Ảnh 4: Cả hai đoàn cùng chụp ảnh lưu niệm

Mặt khác, chương trình viếng thăm Khoa Du lịch của Tổ Công tác Gifu lần này nằm trong chương trình hợp tác nghiên cứu quốc tế “Nghiên cứu xúc tiến du lịch gắn liền với các di tích lịch sử và văn hóa” giữa tổ Công tác Gifu và tổ Công tác Huế mà Khoa Du lịch là thành viên chính thức.Sau gần 2 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa tỉnh Gifu (Nhật Bản) và tỉnh Thừa Thiên Huế, mối quan hệ ngoại giao này cũng đã được triển khai dựa trên một số hoạt động đã diễn ra như: Đón tiếp Hiệp hội Du lịch vừa và nhỏ GIFU, đón đoàn thị trưởng tỉnh GIFU đến làm việc tìm hiểu môi trường và triển khai các chương trình hợp tác quốc tế, giao lưu học sinh trường THPT Seki và sinh viên Khoa Du lịch và chuyến viếng thăm của Phó Thị trưởng tỉnh GIFU – ngài TAKAYAMA đến kí kết biên bản hợp tác.Mối quan hệ này sẽ được thắt chặt hơn thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế giữa hai tổ công tác về việc nghiên cứu xúc tiến du lịch gắn liền với các di tích lịch sử và văn hóa và chuyến viếng thăm của ngày thị trưởng tỉnh GIFU vào tháng 11/2018.

6Ảnh 5: Tổ Công tác Tỉnh Gifu và Tổ Công tác Huế

Tổ Công tác Huế được thành lập bao gồm Sở Ngoại vụ Thừa Thiên Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cô đô Huế và Khoa Du lịch- Đại học Huế – là những đơn vị có đóng góp lớp đến nền sự phát triển của du lịch tỉnh nhà. Đây là chương trình thí điểm đầu tiên có sự hợp tác quốc tế giữa hai đơn vị là tỉnh GIFU và tỉnh Thừa Thiên Huế, nhằm tạo tiền đề cho các hợp tác khác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, kinh tế… 

5Ảnh 6: Tổ Công tác Gifu và Tổ Công tác Huế chụp ảnh lưu niệm

Gifu là địa phương có kinh nghiệm trong việc phát triển du lịch dựa trên các sản phẩm nghề truyền thống của địa phương nên sự hỗ trợ của tổ công tác tỉnh Gifu sẽ giúp đỡ trong việc xúc tiến và phát triển du lịch của Thừa Thiên Huế. Chương trìnhlàm việc trong giai đoan này của “Nghiên cứu xúc tiến du lịch gắn liền với các di tích lịch sử và văn hóa” sẽ được triển khai bước đầu thông qua các hoạt động khảo sát ở hai địa phương: Thừa Thiên Huế và Gifu sau đó sẽ triển khai đề xuất chương trình hành động cụ thể.

HTQT.

About KHCN&HTQT

Tin liên quan

Chương trình thực tập tại doanh nghiệp: Bệ phóng vững chắc để phát triển nghề nghiệp cho sinh viên Trường Du lịch

Trường Du lịch luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp du …