Trang chủ / Đọc báo giùm bạn / Nắm bắt thay đổi trong xu hướng tìm kiếm thông tin của du khách

Nắm bắt thay đổi trong xu hướng tìm kiếm thông tin của du khách

Ngày nay, tìm kiếm và nghiên cứu thông tin trên internet dường như là nhu cầu không thể thiếu của bất kỳ một du khách nào trước khi khởi hành chuyến đi của mình. Do đó, việc nắm bắt những thay đổi trong nhu cầu tìm kiếm của du khách là một bước khởi đầu quan trọng giúp các doanh nghiệp du lịch tiếp cận du khách hiệu quả.

Từ những xu hướng được tổng hợp và phân tích trong báo cáo “Vietnam’s Search for Tomorr0w 2020” và “Decoding Decision: Making sense of the messy middle” do Google phát hành gần đây, có thể thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin của du khách đang có những thay đổi cần được các doanh nghiệp du lịch nhanh chóng nắm bắt.

Xu hướng nghiên cứu thông tin trên internet trước khi mua sắm và nền kinh tế theo nhu cầu

Nghiên cứu thông tin trên các kênh online là xu hướng của người tiêu dùng thông minh trong những năm qua kể từ khi internet phát triển mạnh mẽ và quá trình số hóa được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Ngày nay, người tiêu dùng không chỉ tìm kiếm thông tin về sản phẩm dịch vụ mà còn muốn nắm bắt những xu hướng mới nhất và tương tác với thương hiệu để được đáp ứng tức thì những nhu cầu về tin tức, thực hiện mua sắm hoặc thanh toán ngay trên các nền tảng trực tuyến.

Theo thống kê trong báo cáo Vietnam’s Search for Tomorr0w 2020 do Google phát hành, 83% người tiêu dùng sẽ nghiên cứu sản phẩm trên các kênh trực tuyến trước khi mua hàng. Trong đó, với các sản phẩm và dịch vụ ngành du lịch, có đến 78% người tiêu dùng nghiên cứu thông tin trên kênh này.

1-2-1024x682Bên cạnh đó, nền kinh tế theo nhu cầu cũng ngày càng phát triển thông qua những ứng dụng kỹ thuật số đáp ứng các nhu cầu cụ thể của người tiêu dùng. Tổng hợp từ báo cáo Vietnam’s Search for Tomorr0w 2020 của Google cho thấy người tiêu dùng có xu hướng ngày càng cụ thể hóa và cá nhân hóa nội dung tìm kiếm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin về các sản phẩm. Không chỉ tìm kiếm thông tin cơ bản của một chuyến du lịch như chỗ ở hay phương tiện đi lại, du khách còn mong muốn tìm kiếm thông tin về những tiện nghi, dịch vụ dành riêng cho từng nhu cầu tại khách sạn hoặc nghiên cứu thông tin về những hoạt động trải nghiệm cụ thể tại một điểm đến.

Hiểu rõ nhu cầu tìm kiếm thông tin cua du khách trên kênh trực tuyến sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn

Thời điểm từ lúc du khách hình thành dự định du lịch, tìm kiếm thông tin cho đến lúc đặt chỗ, đặt tour du lịch và bắt đầu hành trình là một quá trình ra quyết đinh rất dài. Trong báo cáo “Decoding Decision: Making sense of the messy middle” của Google, quá trình ra quyết định của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng là sự đan xen “hỗn độn” giữa việc khám phá và đánh giá thông tin về sản phẩm, dịch vụ trước khi đi đến hành vi đặt tour hoặc đặt chỗ. Du khách sẽ liên tục tìm kiếm thông tin từ trang web này sang trang web khác, liên tục khám phá và đánh giá.

2-2-1024x683Do đó, các nhà quản lý điểm đến cũng như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong ngành du lịch muốn giữ chân du khách ở những điểm chạm trực tuyến này cần tạo điều kiện cho du khách tiếp cận thông tin dễ dàng và nắm bắt xu hướng cá nhân hóa thông tin tìm kiếm.

  • Tính sẵn có của thông tin

Nhu cầu tìm kiếm thông tin của du khách ngày càng lớn, do đó, các doanh nghiệp du lịch cần đảm bảo tính sẵn có, đầy đủ và dễ dàng tiếp cận của thông tin trên kênh trực tuyến. Các doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về sản phẩm và dịch vụ, chẳng hạn như thông tin cơ bản về điểm đến, nơi lưu trú, những câu chuyện thú vị, những trải nghiệm độc đáo tại đây để có thể gây ấn tượng và truyền cảm hứng cho du khách.

Bên cạnh đó, du khách thường có thói quen tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, do đó, các doanh nghiệp du lịch cần đảm bảo sự hiện diện trên nhiều nền tảng để gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu và hỗ trợ xuyên suốt quá trình đánh giá và ra quyết định này. Chẳng hạn, theo báo cáo “Vietnam’s Search for Tomorr0w 2020” bên cạnh trang tìm kiếm của Google là nền tảng tìm kiếm cực kỳ phổ biến, Youtube cũng là một nền tảng được người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn để tìm thông tin, nghiên cứu và giải trí trong nửa đầu năm 2020.

3-3-1024x682

  • Mức độ chi tiết thông tin và tính thuận tiện

Với sự phát triển và xu hướng cá nhân hóa du lịch trong những năm gần đây, du khách ngày càng chủ động hơn trong việc tìm hiểu thông tin và lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Do đó, du khách cũng đòi hỏi và kỳ vọng nhiều hơn về mức độ cụ thể hóa thông tin và tính thuận tiện khi tìm hiểu về các điểm đến cũng như khi tiến hành đặt chỗ và thanh toán.

Không chỉ đảm bảo tính sẵn có nhưng thông tin thiết yếu cho hành trình du lịch, thông tin cũng cần được đảm bảo tính chi tiết và chuyên sâu ở mức độ phù hợp. Thông tin cụ thể sẽ giúp du khách chuyên sâu ở mức độ phù hợp. Thông tin cụ thể sẽ giúp du khách đánh giá và ra quyết định dễ dàng và nhanh chóng hơn, ngược lại, thông tin không rõ ràng sẽ khiến du khách cân nhắc nhiều hơn và không tự tin lựa chọn.

Ngoài những thông tin từ phía doanh nghiệp, những đánh giá và cảm nhận từ các du khách khác đã từng trải nghiệm dịch vụ cũng là một nguồn thông tin quan trọng mà du khách rất quan tâm và tin tưởng.

4-1024x683Ở những bước cuối cùng nhưng mang tính quyết định như chặt chỗ hoặc thanh toán trực tuyến, tính thuận tiện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp du lịch có sự đầu tư trong các dịch vụ ứng dụng số hóa của mình để giúp quá trình đặt chỗ của du khách trở nên đơn giản và nhanh chóng.

Tạm kết

Từ hai báo cáo của Google, có thể thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin trên internet để ra quyết định của người tiêu dùng đang ngày càng phức tạp hơn. Để tiếp cận đến người tiêu dùng trong ngành du lịch thông qua những điểm chạm trực tuyến đòi hỏi các doanh nghiệp du lịch phải nghiên cứu và nắm bắt được những thay đổi trong hành vi cũng như nhu cầu tìm kiếm thông tin của du khách, phát triển và ứng dụng công nghệ số để có thể gia tăng độ nhận diện thương hiệu, hiện diện ở những điểm chạm phù hợp và đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu thông tin của du khách.

Nguồn: https://destination-review.com/

About admin

Tin liên quan

Hội nghị “Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2023”

Ngày 28/3/2024, Trường Du lịch- Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị “Nghiên cứu …