Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Trường Du lịch – Đại học Huế: Tên gọi mới khẳng định vị thế và sứ mệnh đào tạo trong thời kỳ mới

Trường Du lịch – Đại học Huế được thành lập ngày 16/11/2020 trên cơ sở Khoa Du lịch – Đại học Huế. Việc ra đời Trường Du lịch – Đại học Huế sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực chất lượng cao, nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Trường Du lịch – Đại học Huế khai giảng năm học 2020 – 2021

Tiền thân là Bộ môn Du lịch của Khoa Quản trị kinh doanh – Trường Ðại học Kinh tế, Đại học Huế. Khoa Du lịch ở thời điểm mới thành lập có 15 cán bộ giảng dạy và người lao động, sau gần 13 năm phát triển, Khoa Du lịch, nay là Trường Du lịch đã lớn mạnh không ngừng về số lượng, hoàn thiện dần về cơ cấu và phát triển về chất lượng. Từ một chuyên ngành đào tạo ban đầu, đến nay Trường đang đào tạo 07 ngành bậc Đại học (Du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị kinh doanh, Du lịch điện tử, Quản trị du lịch và khách sạn); 02 ngành đào tạo thạc sĩ (Du lịch và Quản trị dịch vụ du lịch – lữ hành); 01 ngành đào tạo tiến sĩ (Du lịch) và đào tạo ngắn hạn chứng chỉ Bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn du lịch.

Đặc biệt trong năm học 2019-2020, Trường đã tuyển sinh 03 ngành mới đào tạo bậc đại học: Du lịch; Quản trị khách sạn; Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống; đồng thời tuyển sinh theo cơ chế đặc thù cho 3 ngành: Du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Qui mô sinh viên tăng nhanh từ 120 sinh viên ở năm đầu thành lập (2008- 2009) cho đến năm học 2020-2021 là 3.484 sinh viên chính quy theo các ngành trên và 140 học viên thạc sĩ, 04 NCS. Năm 2017 tổng số thí sinh đăng kí xét tuyển theo kỳ thi THPT Quốc gia là 506/600 chỉ tiêu (84,3%), năm 2018 là 890/700 chỉ tiêu (127,14%) và năm 2019 là 1.134/1.500 chỉ tiêu (75,6%), năm 2020 là 954/1.300 (73,4%). Nhìn chung, công tác tuyển sinh luôn giữ ở mức ổn định và tăng dần. Đặc biệt năm 2019 Khoa đã tuyển được 1.134 sinh viên cao nhất trong các năm gần đây. Cùng với việc đào tạo hệ chính quy, nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, từ năm 2016 Khoa bắt đầu tuyển sinh, đào tạo thạc sĩ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với 46 học viên, từ 2020 Khoa bắt đầu tuyển sinh thêm ngành Du lịch đào tạo ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Mặc dù, công tác tuyển sinh sau đại học mặt bằng chung là khó khăn, nhưng Trường cũng tuyển mới bình quân trong 3 năm qua là 50 học viên mỗi năm. Quy mô học viên, sinh viên tính đến thời điểm năm học 2020-2021 là 3.628 học viên, sinh viên, trong đó quy mô đào tạo đại học chính quy là 3.484 sinh viên, 140 học viên thạc sĩ và 04 NCS.

Với chủ trương là đào tạo theo định hướng thực tiễn, hằng năm, nhiều đợt cho sinh viên các khóa và đặc biệt sinh viên năm cuối đến các cơ sở để thực tập, nhằm thực hành nghề nghiệp dịch vụ du lịch và bước đầu làm quen với các vị trí việc làm trong tương lai. Đặc biệt Trường đã liên tục tổ chức các ngày hội tuyển dụng và tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với nhà tuyển dụng với mục tiêu kết nối cung – cầu, nhằm tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ra trường. Trường Du lịch – Đại học Huế đã thiết lập quan hệ quốc tế với các trường đại học, các tổ chức từ Mỹ, Pháp, Hà Lan, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan. Các đối tác uy tín, có mối quan hệ hợp tác truyền thống đã, đang triển khai nhiều chương trình liên kết đào tạo, thực tập, trao đổi giảng viên, chuyên gia với các bên.

Việc thành lập Trường Du lịch – Đại học Huế không chỉ là yêu cầu phát triển của Khoa Du lịch mà còn là nhu cầu sự phát triển tất yếu của Đại học Huế – với tư cách là một đại học đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, từng bước hội nhập với hệ thống đại học khu vực và quốc tế trong thời kỳ mới.

Nguồn:hueuni.edu.vn