Trang chủ / Tin tức / Hội nghị - hội thảo / Seminar Khoa học: “Nghiên cứu du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và chuyển đổi số”

Seminar Khoa học: “Nghiên cứu du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và chuyển đổi số”

Với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid, ngành du lịch phải gánh chịu những tác động rất lớn: các điểm đến du lịch vắng bóng du khách, nhiều đơn vị kinh doanh du lịch đứng trước nguy cơ phá sản, hàng ngàn lao động trong ngành du lịch bị không có thu nhập,… Dịch bệnh đã làm thay đổi toàn bộ hành vi và thói quen, xu hướng đi du lịch của du khách. Không dừng lại tại đó, các công tác đào tạo và kế hoạch thực tập thực tế của sinh viên ngành du lịch cũng bị ảnh hưởng sâu rộng.

Trong bối cảnh hiện nay thì những nghiên cứu về vấn đề này càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ở nước ngoài, những nghiên cứu và ứng dụng về ảnh hưởng của Covid hiện đang là xu hướng nghiên cứu nổi bật. Tuy nhiên, hiện nay số lượng các công trình nghiên cứu, đề tài khoa học về các vấn đề liên quan đến ảnh hưởng của Covid trong nước còn khá là hạn chế và ít ỏi, đặc biệt là ở mảng du lịch. 

Do đó, Seminar khoa học với chủ đề “Nghiên cứu du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và chuyển đổi số” do Bộ môn Lữ hành phối hợp cùng Bộ môn ICT được tổ chức sáng ngày 29/01/2021, tại phòng họp Trường Du lịch – Đại học Huế. 

Tham dự Seminar có PGS.TS. Trần Hữu Tuấn (Q. Hiệu trưởng Trường Du lịch – Đại học Huế, phụ trách bộ môn Lữ hành) cùng các giảng viên và sinh viên quan tâm đến chủ đề trên.

Dưới sự chủ trì của PGS.TS. Trần Hữu Tuấn, quý thầy cô đã được lắng nghe 5 báo cáo tham luận trực tiếp và các ý kiến phản biện, trao đổi trực tiếp của các nhà khoa học. Các tác giả đã trình bày chi tiết những khía cạnh về các hoạt động đào tạo, tác động đến hành vi du khách, người lao động, chuyển đổi số,… 

Cụ thể:

(1) Literature review about the impact of Covid 19 on tourist behaviour – ThS. Nguyễn Thị Thúy Vân. 

(2) Impacts of the Covid-19 on Tourism Labors – ThS. Mai Thị Khánh Vân. 

(3) Covid-19 & Overtourism – TS. Trần Thị Ngọc Liên.

(4) Chuyển đổi số trong ngành du lịch Việt Nam: bối cảnh đại dịch Covid-19 – TS. Nguyễn Thị Như Hoa.

(5)  Các rào cản tham gia e-learning của sinh viên trước và trong bối cảnh Covid-19 – ThS. Nguyễn Thị Minh Nghĩa.

Bên cạnh đó, Seminar Khoa học cũng nhận được  nhiều đóng góp từ các thầy cô quan tâm đến chủ đề này. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số trong ngành du lịch và các biện pháp trong việc thích ứng và phục hồi trước những hậu quả nghiêm trọng mà đại dịch Covid-19 gây ra cho ngành du lịch Việt Nam cũng như Thế giới. Các giảng viên cũng thảo luận thêm về những xu hướng du lịch xuất hiện do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và bổ sung một số hướng nghiên cứu cần thiết và mang tính thực tiễn cao trong thời gian sắp tới.

Hội thảo là cơ hội để các giảng viên và sinh viên Trường Du lịch – Đại học Huế cùng nhau chia sẻ và thảo luận về những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid và chuyển đổi số đến du lịch cũng như rút ra được những gợi ý chính sách góp phần khắc phục hạn chế và phát triển du lịch trong tình hình mới. Cùng với đó, hội thảo còn đưa ra được những định hướng phù hợp trong công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy của giảng viên Trường Du lịch – Đại học Huế trong thời gian tới.

Thúy Hiền

(Bộ môn Lữ hành)

 

About Khoa Lữ hành

Tin liên quan

Chương trình hội thảo quốc gia “Ứng dụng công nghệ số, khai thác giá trị di sản, phục vụ phát triển bền vững ở Việt Nam”

Ngày 19/4/2024 vừa qua, Khoa Du lịch Trường Đại học Văn Lang – TP Hồ …