Trang chủ / Đoàn - CLB / Đoàn thanh niên / Biến sách thành hành động

Biến sách thành hành động

TTH – Ngỏ lời muốn tìm hiểu các hoạt động về sách của sinh viên, Nguyễn Thị Như Quỳnh, Chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) Sách và Hành động Khoa Du lịch – Đại học (ĐH) Huế phấn khởi: “Chủ nhật này mời anh cùng tham dự một chương trình biến sách thành hành động”.

 

Hoạt động triển lãm sách do CLB Sách và Hành động (Khoa Du lịch) phối hợp tổ chức

Trải nghiệm

Địa điểm là thôn Ngọc Hồ, phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà), nơi có nghĩa trang chôn cất những em bé “vắn số”. Giữa lúc hoang mang không biết họ làm gì ở khu đồi núi với hàng ngàn ngôi mộ thì Quỳnh ghé vào tai tôi, tiết lộ: “Sẽ là những hành động từ sách”.

Dứt lời, Quỳnh tập trung các thành viên trong đoàn rồi phân chia nhóm để nhổ cỏ, vệ sinh khu nghĩa trang và thắp nhang. Tham dự có khoảng 30 bạn, trong đó một số sinh viên Khoa Du lịch mới tham dự CLB lần đầu hoặc đến từ các trường ĐH khác, biết nhau qua facebook. Khi được phân chia cùng nhóm, họ vừa làm quen, trò chuyện. Chủ đề cùng bàn luận là những cuốn sách, bài viết liên quan đến hoạt động lần này – nạn nạo phá thai của giới trẻ.

Tôi theo nhóm của Quỳnh. Vừa làm, Quỳnh vừa giới thiệu về khu nghĩa trang để mọi người cùng nghe. Những ngôi mộ nơi đây hình thành hơn 20 năm trước, cho đến nay đã an táng hàng chục ngàn thai nhi, trong số đó có không ít trường hợp là kết quả của những mối tình sinh viên “trót dại”. Trong lần tình cờ, Quỳnh được nhóm bạn làm thiện nguyện dẫn đến nghĩa trang này và thấy những cô gái trẻ ngồi khóc. Thi thoảng trở lại, Quỳnh bắt gặp họ lên nghĩa trang thắp nhang, thẫn thờ bên ngôi mộ. Trò chuyện, Quỳnh mới biết, có trường hợp là sinh viên sắp ra trường và chuyện chối bỏ thiên chức làm mẹ khiến họ day dứt, ảnh hưởng đến việc học.

Câu chuyện khiến mọi người đượm buồn, cả Quỳnh cũng nghẹn lại. Một thành viên trong nhóm tiếp lời: “Lâu nay, ngoài sách chuyên ngành, các bạn vẫn trao tay nhau những quyển sách hạt giống tâm hồn, những câu chuyện về tình yêu, đạo đức, lối sống thì đây là cách chúng ta kiểm chứng hoặc trải nghiệm những câu chuyện ấy. Nếu chỉ đọc sách, sẽ khó hiểu hết được những giá trị mà sách mang lại”.

Hoạt động kết thúc, mọi người được phát bong bóng và các tờ giấy ghi lại suy nghĩ, thông điệp muốn nói rồi treo lại ở các cây xanh gần đó để những bạn trẻ đến sau đọc. Trong những tờ giấy ấy, xuất hiện dòng chữ: “Các bạn trẻ, xin hãy chọn tình yêu trong sáng”, “Hãy suy nghĩ chín chắn cho nhau khi yêu”… Tôi cũng được Quỳnh phát cho tờ giấy, bong bóng kèm lời giải thích: “Đó chính là thông điệp hướng đến. Tụi em muốn có những hoạt động thiết thực bước ra từ trang sách. Hôm nay là vấn nạn nạo phá thai, đợt sau có thể là tệ nạn xã hội, bạo lực học đường…”.

Nguyễn Quốc Cường, thành viên CLB Sách và Hành động Khoa Du lịch bày tỏ: “Chuyến đi giúp em nhận thức được lối sống mỗi cá nhân có ảnh hưởng đến những người xung quanh nên phải sống có trách nhiệm. Trong tình yêu, cũng phải biết nghĩ cho nhau, đừng để hối hận với những bồng bột của chính mình”.

Còn nhiều hoạt động ý nghĩa

Ngoài Khoa Du lịch, ĐH Huế còn có 2 CLB Sách và Hành động ở Trường ĐH Luật và Trường ĐH Nông Lâm. Tuổi đời 3 CLB tuy chưa dài (ĐH Luật thành lập vào tháng 10/2016; Khoa Du lịch tháng 3/2017 và ĐH Nông Lâm tháng 10/2017) song bước đầu đã làm được nhiều việc. Lê Thị Diệu Liên, Phó Chủ nhiệm CLB Sách và Hành động Trường ĐH Luật chia sẻ: “Xuất phát điểm của 3 CLB là phát triển văn hóa đọc, vì thế, mỗi CLB đều chú trọng kích thích phong trào sinh viên đọc sách thông qua các hoạt động sinh hoạt, trao đổi sách giữa các thành viên. CLB còn quyên góp sách từ các sinh viên khóa trước tặng cho sinh viên khóa sau có hoàn cảnh khó khăn”.

Ông Trần Cao Thành, Giảng viên, Chủ nhiệm CLB Sách và Hành động Trường ĐH Luật, cho biết: “CLB Sách và Hành động ra đời với mục đích giúp lan tỏa phong trào đọc sách và tạo sân chơi về sách cho sinh viên trong trường. Tôn chỉ CLB cũng hướng đến tổ chức các hoạt động vượt ra khỏi khuôn khổ sách như: chạy bộ rèn luyện sức khỏe, thiện nguyện… Khi có điều kiện, CLB sẽ kết nối, mở rộng ra hoạt động cho sinh viên các trường bạn tham gia.

Điều quan trọng cả 3 CLB hướng tới là hành động từ sách. Hàng tháng hoặc dịp lễ, các CLB tổ chức tọa đàm về sách và những vấn đề của giới trẻ hoặc các cuộc thi viết, hùng biện… Đây là cơ hội để phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Ngoài ra, các CLB còn tổ chức thêm các hoạt động vượt khỏi giới hạn của sách như team building, thiện nguyện… để giúp sinh viên trải nghiệm ý nghĩa thực tế từ những trang sách. “Kể cả những hoạt động làm đồ handmade hoặc bán kẹo, móc khóa… tạo ra nguồn quỹ để tổ chức các chương trình cũng được xem là hoạt động của các CLB, giúp sinh viên phát triển nhiều kỹ năng”, Quỳnh nói.

Cũng cần nói thêm, giữa các CLB có mối quan hệ thân thiết và luôn học tập, giúp đỡ lẫn nhau. Những chương trình quy mô từng trường, nhưng nếu thiếu nhân sự, ban chủ nhiệm và thành viên CLB bạn sẵn sàng góp sức. Điển hình như chương trình tại nghĩa trang hài nhi do CLB Sách và Hành động Khoa Du lịch tổ chức cũng có nhiều sinh viên từ CLB Trường ĐH Nông lâm hỗ trợ. Tôn Nữ Thị Hà, Chủ nhiệm CLB Sách và Hành động Trường ĐH Nông lâm khẳng định: “Đó cũng là cách để CLB em học tập và áp dụng sau này”.

Trong “lộ trình” hoạt động của 3 CLB, những hoạt động vừa nhắc chỉ là “bước khởi động” cho các hành động về sách. Trong kế hoạch hoạt động dài hơi, khi các CLB phát triển đủ mạnh, sẽ có sự kết nối nhằm tổ chức các hoạt động, chương trình ý nghĩa rộng hơn cho sinh viên các cơ sở giáo dục của ĐH Huế.

Cả 3 CLB khẳng định, từ lợi thế tuổi trẻ là năng động và giàu sức sáng tạo, họ sẽ còn nghĩ ra nhiều hoạt động mới, vừa liên quan đến ngành học của sinh viên, vừa phát triển văn hóa đọc, đồng thời cũng tác động nhận thức của giới trẻ với những vấn đề xã hội hiện nay.

Bài, ảnh: Hữu Phúc

Bài viết được đăng trên Báo Thừa Thiên Huế ngày 04/11/2017

http://baothuathienhue.vn/bien-sach-thanh-hanh-dong-a48749.html

About Đoàn thanh niên

Tin liên quan

Bỏ túi bí quyết chinh phục Tiếng Anh hiệu quả

Nhằm giúp sinh viên Trường Du lịch nắm bắt được cách học hiệu quả và …