Trang chủ / Tin tức / HỌC CÙNG CỘNG ĐỒNG (COMMUNITY ENGAGED LEARNING) – VỤ MÙA HỌC TẬP MỚI CỦA SINH VIÊN KHOA DU LỊCH VỚI CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG

HỌC CÙNG CỘNG ĐỒNG (COMMUNITY ENGAGED LEARNING) – VỤ MÙA HỌC TẬP MỚI CỦA SINH VIÊN KHOA DU LỊCH VỚI CỘNG ĐỒNG ĐỊA PHƯƠNG

Việc trồng trọt, lao động thường gặp nhiều hạn chế vào những tháng mưa. Vậy mà với vườn rau Kim Long (Thành phố Huế) và làng mây tre Bao La (Huyện Quảng Điền), mùa đông năm nay lại là thời điểm khởi sự một vụ mùa đặc biệt: Mùa học tập theo phương pháp “Học Cùng Cộng Đồng” (Community Engaged Learning – CEL) cùng các bạn sinh viên Khoa Du lịch – Đại học Huế.

img-3868

Tiếp nối từ những bài học kinh nghiệm cùng những phản hồi tích cực của sinh viên, giảng viên và cộng đồng nông dân hữu cơ Kim Long khi triển khai thí điểm ứng dụng phương pháp học tập này đối với học phần “Nhập Môn Quan Hệ Công Chúng” vào học kỳ II của năm học trước, ngày 03/11 vừa qua, 21 sinh viên năm 4 lớp K48 Thương mại Điện tử cùng các giảng viên hướng dẫn đã có dịp tiếp xúc với Cộng đồng Nông dân Hữu cơ Kim Long và Hợp tác xã Mây tre đan Bao La. Đây là buổi gặp mặt khởi đầu chương trình học thông qua gắn kết cộng đồng (CEL) lần hai đối với học phần “Lập Trình Website Thương Mại Điện Tử” do giảng viên Ngô Văn Sơn phụ trách.

Để trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết trước khi tiếp xúc với các nhóm cộng đồng, các bạn sinh viên đã có một buổi học về kỹ năng lắng nghe và quản lý cảm xúc do chị Phạm Thị Yến Nhi, cán bộ của Trung tâm Hành động Vì sự Phát triển Đô thị (ACCD), trình bày tại nhà Cộng đồng phường Kim Long vào ngày 20/10/2017. Đồng thời, các bạn còn được các giáo viên hướng dẫn dành ra một tiết học trên lớp để định hướng và dặn dò một số lưu ý khi làm việc và học tập cùng cộng đồng vào ngày 21/10/2017.

img-3680        Buổi học về kỹ năng lắng nghe & quản lý cảm xúc

img-3855

Các giáo viên dặn dò sinh viên trước khi vào gặp mặt cộng đồng

Tại buổi gặp gỡ, các bạn sinh viên đã được nghe những chia sẻ rất chân thực của Giám đốc Hợp tác xã Mây tre đan Bao La – Võ Văn Dinh về quá trình thành lập và phát triển của làng nghề từ năm 2007 đến nay và định hướng trong thời gian sắp tới sẽ phối hợp với một số đơn vị lữ hành để xúc tiến loại hình du lịch làng nghề của Hợp tác xã. Từ những chia sẻ thú vị của Ông Võ Văn Dinh, các bạn sinh viên cũng đã đặt ra khá nhiều câu hỏi về phương thức đặt hàng và thanh toán của Hợp tác xã, nguồn tre để sản xuất và kinh nghiệm xử lý tre khỏi bị mối mọt, hình thức quản lý ngày công của các xã viên, website và các kênh để giới thiệu sản phẩm của làng nghề…

img-3863

Chia sẻ của Ông Võ Văn Dinh – Giám đốc Hợp tác xã Mây tre đan Bao La

img-3869

Sau khi tham quan Hợp tác xã Mây tre đan Bao La, các bạn sinh viên cùng các giảng viên lại tiếp tục di chuyển đến Vườn rau Hữu cơ Kim Long và đã có dịp trao đổi với các bác nông dân và chị Đào – Chủ tịch Hội Nông dân phường Kim Long về quá trình hình thành của Vườn rau, về những khó khăn và thuận lợi của cộng đồng khi theo đuổi con đường nông nghiệp hữu cơ.

img-3878

Chia sẻ của Bác Trường – Tổ trưởng Tổ rau Hữu cơ Kim Long

img-3879

Thông qua những chia sẻ về quá trình hình thành hai cộng đồng nghề tại Huế từ những người trong cuộc, các bạn sinh viên có cơ hội hiểu rõ hơn câu chuyện văn hóa, giá trị sản phẩm và những kết nối của hai cộng đồng này. Từ đó lên kế hoạch ứng dụng những kỹ năng được đào tạo tại trường học vào đáp ứng nhu cầu địa phương, thông qua thiết kế các công cụ quảng bá sản phẩm và giới thiệu hoạt động của cộng đồng, làng nghề.

Cùng đón đợi và chúc phúc cho hành trình học tập và những thành quả của các bác cháu Kim Long, Bao La trong mùa đông này mọi người nhé!

ThS. Đinh Thị Hương Giang

Bộ môn CNTT&TT Du lịch Dịch vụ 

About Bộ môn ICT

Tin liên quan

Thông báo về việc tạm thu học phí chính quy học kỳ II năm học 2023-2024

Trường Du Lịch – Đại Học Huế thông báo về việc tạm thu học phí …