TIN MỚI
Trang chủ / Tin tức / Hội nghị - hội thảo / Bộ môn Du lịch học tổ chức Hội thảo Khoa học: “Tổng quan các nghiên cứu về phát triển bền vững du lịch văn hóa”

Bộ môn Du lịch học tổ chức Hội thảo Khoa học: “Tổng quan các nghiên cứu về phát triển bền vững du lịch văn hóa”

Sáng ngày 01/12 vừa qua, Bộ môn Du lịch học – Trường Du lịch, Đại học Huế đã tổ chức thành công Hội thảo Khoa học “Tổng quan các nghiên cứu về phát triển bền vững du lịch văn hóa”.

Nằm trong chuỗi hoạt động nhiệm vụ NCKH năm 2020 của Trường Du lịch, Đại học Huế, Bộ môn Du lịch học đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tổng quan các nghiên cứu về phát triển bền vững du lịch văn hóa” vào lúc 8h00 ngày 01/12/2020, tại phòng họp Trường Du lịch – Đại học Huế.

img_20201202_174813

Các đại biểu khách mời và giảng viên Trường Du lịch tham gia Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS. Nguyễn Khắc Hoàn – Nguyên Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Quan hệ quốc tế, Đại học Huế; PGS.TS. Hoàng Trọng Hùng – Phó trưởng khoa – Khoa Quản trị kinh doanh, Đại học kinh tế – Đại học Huế; cùng đại diện các Bộ môn, tổ chức năng, cũng như đông đảo giảng viên của Trường Du lịch, Đại học Huế.

img_20201201_234036

TS.Lê Thị Kim Liên phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau phát biểu khai mạc Hội thảo của TS. Lê Thị Kim Liên – Trưởng Ban tổ chức, các đại biểu tham gia trình bày và chia sẻ những tham luận theo kế hoạch Hội thảo đã đề ra.

Bắt đầu nội dung chính của Hội thảo là phần trình bày về “Công bố quốc tế” của PGS.TS. Nguyễn Khắc Hoàn.  Tác giả đã giới thiệu về các danh mục chỉ số xuất bản quốc tế và các dấu hiệu nhận biết các xuất bản uy tín cho các nhà khoa học quan tâm. Cụ thể, tác giả làm rõ một số thuật ngữ và những danh mục liên quan trong các chỉ số ISI, WoS và Scopus; và phân biệt giữa ISSN và ISBN; chỉ số IF và CiteScore; cũng như Phân hạng tạp chí (Q1, Q2, Q3, Q4). Trên cơ sở đó, gợi ý một số trang web tra cứu thông tin tạp chí cũng như các chỉ số đánh giá cần quan tâm phù hợp với lĩnh vực nghiên cứu của các giảng viên tham gia Hội thảo.

img_20201201_233825

PGS.TS. Nguyễn Khắc Hoàn trình bày tham luận về chủ đề Công bố quốc tế

Tiếp nối phần trình bày của PGS.TS. Nguyễn Khắc Hoàn về chỉ số đánh giá xuất bản và các vấn đề liên quan đến công bố quốc tế, PGS.TS. Hoàng Trọng Hùng đã có phần chia sẻ đi sâu vào quá trình xuất bản công trình khoa học trên tạp chí quốc tế. Tác giả giới thiệu cụ thể một số tạp chí phù hợp và được đánh giá cao để xuất bản trong lĩnh vực Du lịch cũng như dành thời gian để giải thích rõ cấu trúc và các nội dung cần đề cập trong các phần mục của bài báo khoa học. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các yếu tố chủ chốt cần quan tâm trong xây dựng một bài báo khoa học cũng như tiêu chí lựa chọn của các nhà xuất bản đều được tác giả chia sẻ và làm rõ.

img_20201201_234003

PGS.TS. Hoàng Trọng Hùng trình bày tham luận tại Hội thảo

Tiếp nối chương trình, các nội dung đi sâu vào chủ đề Hội thảo liên quan đến du lịch văn hóa được các đại biểu lần lượt trình bày. Bắt đầu từ hai giảng viên của bộ môn ICT và bộ môn Lữ hành, đó là ThS. Nguyễn Thị Minh Nghĩa với bài tham luận về “Du lịch văn hóa: Định nghĩa và cách tiếp cận” và ThS. Hoàng Thị Mộng Liên với bài tham luận về “Giải pháp phát triển du lịch văn hóa lễ hội tại Huế”. Cuối cùng, các giảng viên trong Bộ môn Du lịch học đã tiếp nối phần trình bày với phần giới thiệu về những nghiên cứu cụ thể liên quan đến du lịch văn hóa.
Sau khi các đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo, giảng viên Trường Du lịch đã có cơ hội chia sẻ và đặt câu hỏi cho các khách mời để được giải đáp các băn khoăn của mình về quá trình nghiên cứu du lịch văn hóa cũng như hoạt động xuất bản quốc tế.

Thời gian nghiên cứu và thảo luận trong Hội thảo

Hội thảo kết thúc tốt đẹp vào 11h30 cùng ngày. Hội thảo Khoa họcTổng quan các nghiên cứu về phát triển bền vững du lịch văn hóađược tổ chức thành công đã góp phần làm sáng tỏ một số nội dung quan trọng trong quá trình nghiên cứu du lịch văn hóa cũng như vấn đề xuất bản các nghiên cứu khoa học của giảng viên trên các tạp chí uy tín. Tuy Hội thảo kết thúc khá muộn, các đại biểu và giảng viên tham gia Hội thảo vẫn mong muốn có thêm thời gian để trình bày và chia sẻ. Trong tương lai, các Hội thảo tương tự sẽ được tổ chức để nâng cao năng lực công bố quốc tế của giảng viên Trường Du lịch, cũng như tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan trong quá trình nghiên cứu phát triển du lịch bền vững.

Mai Thị Khánh Vân

Bộ môn DU LỊCH HỌC

 

 

 

 

 

 

About Khoa Du lịch học

Tin liên quan

Cơ hội cho sinh viên Du lịch trong thời kỳ chuyển đổi số

Xu hướng số hóa trong du lịch Những năm xảy ra đại dịch COVID-19, chuyển …