Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / CHIA SẺ CỦA DU HỌC SINH LÀO VỀ QUÁ TRÌNH HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG DU LỊCH – ĐẠI HỌC HUẾ

CHIA SẺ CỦA DU HỌC SINH LÀO VỀ QUÁ TRÌNH HỌC TẬP TẠI TRƯỜNG DU LỊCH – ĐẠI HỌC HUẾ

Với mong muốn đem những kiến thức đã học tại Việt Nam để áp dụng phát triển du lịch địa phương, Lae Khanmany – chàng trai đến từ vùng đất Lào đã lựa chọn ngành Quản trị du lịch và khách sạn của Trường Du lịch  – Đại học Huế để học tập. Sau 4 năm sinh sống tại Việt Nam, giờ đây Lae Khanmany có thể tự tin đem những kiến thức và kinh nghiệm của mình để phát triển quê hương.

Lae Khanmany – chàng sinh viên đến từ tỉnh Oudomxay (Lào)

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Oudomxay – phía Tây Bắc của đất nước Lào, Lae Khanmany (sinh năm 2000), hiện đang là sinh viên lớp K54 Quản trị Du lịch và khách sạn đã có những trải nghiệm mới mẻ, đầy thử thách khi phải tự lập, thích nghi với cuộc sống xa nhà ở một đất nước khác.

Là một chàng trai năng động, thích nấu ăn, chụp ảnh, thể thao và du lịch, Lae Khanmany khá hòa đồng và chủ động kết bạn, giao lưu cùng những người bạn mới. Tuy vậy, ngôn ngữ vùng miền, văn hóa nói chuyện đôi khi vẫn là rào cản với Lae khiến mọi thứ đôi khi không được như kỳ vọng. Lae Khanmany chia sẻ: “Khi mới sang Việt Nam, khó khăn lớn nhất là về ngôn ngữ. Qua thời gian, với sự giúp đỡ của thầy cô và các bạn trong trường, đến nay em đã nói chuyện khá tốt. Ngày mới sang Việt Nam học, em vất vả lắm vì không biết đường và chưa hiểu văn hóa bản địa. Tiếng việt em chưa rành nên cũng khó khăn trong giao tiếp. Gặp đúng thời điểm em nhập học cũng là lúc đại dịch Covid-19 bùng phát nên em phải ở lại trường, không thể về nước, bố mẹ muốn sang thăm em cũng không được. Rất may, em nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè và các anh chị khóa trên trong học tập và sinh hoạt để vượt qua khoảng thời gian khó khăn ấy. Học tại Trường, em phải cố gắng rất nhiều, chỗ nào không hiểu đều hỏi lại bạn bè và thầy cô và đều được mọi người giúp đỡ nhiệt tình. Các thầy cô cũng dạy với tốc độ chậm hơn để em có thể theo kịp tiến độ chương trình”.

Nhờ quá trình tham gia thực tập, Lae Khanmany đã tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân

Ngoài ra, Trường luôn tạo cơ hội cho em tham gia những hoạt động ngoại khóa, các chương trình trao đổi sinh viên, tham gia những buổi tình nguyện ý nghĩa. Em đã học hỏi rất nhiều điều từ bạn bè, thầy cô, tìm ra phương hướng để phát triển bản thân và cũng học được cách yêu thương mọi người xung quanh. Được lan tỏa những điều tích cực chính là niềm vui của em”, Lae chia sẻ thêm.

Bên cạnh việc học, Lae Khanmany còn tích cực tham gia nhiều hoạt động của trường để có cơ hội giao lưu, học hỏi và rèn luyện thêm. Trong quá trình học, nhà trường cũng tạo điều kiện cho em được đi thực tập một số nơi như Phú Quốc, Lăng Cô… nhờ đó mà em có cơ hội khám phá thêm nhiều cảnh đẹp ở Việt Nam, học hỏi các kinh nghiệm làm du lịch tại đây để sau này có thể phát triển cho đất nước mình. Lae Khanmany tâm sự: “Du lịch là ngành học đang hot vì nhu cầu xã hội ngày càng tăng, nhất là sau đại dịch COVID-19, nhiều xu hướng du lịch nở rộ, các khách sạn, homestay cũng ngày càng phát triển nhiều. Vì vậy, em đã quyết định theo học ngành học này.”

Lae Khanmany trong chuyến thực tập tại Vinpearl Phú Quốc

Lae Khanmany cho biết lý do lựa chọn Huế mà không phải những tỉnh thành khác của Việt Nam là nơi học tập và trải nghiệm trong những năm tháng thanh xuân của mình vì Huế được biết đến là thành phố Festival, có khí hậu ôn hòa, nơi đây tổ chức nhiều lễ hội, nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Đến Huế chưa lâu, nhưng mình đã dành tình cảm đặc biệt cho mảnh đất này. Sang Việt Nam học tập, Lae Khanmany nhận thấy bản thân mình vẫn chưa thể khám phá được hết nét đẹp của đất nước. Vì vậy, chàng trai cho biết mình sẽ tiếp tục học hỏi, tích lũy thật nhiều kiến thức và trải nghiệm để thích nghi với cuộc sống xa nhà cũng như lối sống ở Việt Nam. Đồng thời, Lae dự định sẽ tìm hiểu sâu hơn về ngôn ngữ địa phương miền Trung nói riêng và ngôn ngữ Việt Nam nói chung, kết thêm nhiều bạn mới và tích cực tham gia các hoạt động, khám phá nhiều địa điểm mới trong những năm học tới.

Chia sẻ về ngành Du lịch và khách sạn, Lae cho biết: “Đây là ngành học khá thú vị, cung cấp nhiều kiến thức về du lịch cũng như khách sạn. Sinh viên ra trường có thể tìm kiếm việc làm ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, đây cũng là ngành duy nhất tại Trường được đào tạo hoàn toàn bằng Tiếng Anh nên cơ hội việc làm ngành này rất nhiều”. Năm học 2022- 2023 vừa qua, Lae Khanmany là sinh viên nước ngoài vinh dự nhận học bổng của trường khi điểm xếp loại cao nhất với điểm trung bình khóa học là 8.0. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của chàng trai Lào đầy nghị lực.

 

Nhà trường thường xuyên thăm hỏi, động viên du học sinh lào mỗi dịp tết đến xuân về

Hiện nay, Trường Du lịch có khoảng 20 sinh viên Lào đang theo học các chuyên ngành.  Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện giúp đỡ về mặt vât chất cũng như tinh thần cho các bạn. Bên cạnh đó, giảng viên sử dụng các phương pháp giảng dạy linh hoạt, sáng tạo để khích lệ tinh thần, giúp du học sinh Lào học tập tốt, nhờ đó các em tiến bộ rõ rệt, khả năng tiếng Việt tốt hơn mỗi ngày. Ngoài ra, vào mỗi dịp tết cổ truyền, nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ hỏi thăm sức khỏe, chúc tết và khích lệ tinh thần của các bạn lưu học sinh học tập xa xứ.

Việc đào tạo và chăm lo tốt cho du học sinh còn góp phần làm cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước láng giềng. Những năm qua, Trường Du lịch nói riêng và Đại học Huế nói chung luôn chú trọng đến công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho nước bạn Lào, giữ liên lạc với các cựu lưu học sinh Lào với các bạn Việt Nam để tạo sự đoàn kết, gắn bó lâu dài giữa các lớp đi trước và các em lưu học sinh sau này, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt-Lào.

Minh Nhật (Khoa QLSK&CNTT)

About Khoa QLSK&CNTT

Tin liên quan

Trường Du lịch – Đại Học Huế tổ chức hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Lê Thị Tố Quyên

Trong những năm vừa qua, Trường Du lịch – Đại học Huế luôn là “địa …