CƠ HỘI THỰC TẬP, LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN

Ngày 07/7/2017, Khoa Du lịch – Đại học Huế đã có buổi tiếp và làm việc với các nghiệp đoàn, công ty lớn tại Nhật Bản và Công ty TNHH Đầu tư Hợp tác quốc tế Daystar (Công ty Daystar). Các bên đã bày tỏ thiện chí hợp tác và tích cực thảo luận cơ chế thực tập tại Nhật Bản của sinh viên Khoa Du lịch – Đại học Huế, đảm bảo quyền lợi cho sinh viên thực tập và thành công của chương trình.

img_2105

Các đại diện các nghiệp đoàn Nhật Bản tham gia cuộc họp lần này là đại diện lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản trong ngành kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và vận chuyển. Gồm có ông Ishibashi Toshihiko – Giám đốc Nghiệp đoàn Unite; ông Endo Daisuke – Giám đốc, ông Nakashima Takanari – Trưởng phòng Marketing, ông Ogasawara Kouichi – Trưởng phòng phụ trách giáo dục Tập đoàn Asrapport; ông Kawabata Hiroaki – Chủ tịch Công ty Matsuno Shita.

Đi cùng đoàn còn có Công ty Daystar là tập đoàn có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tư vấn du học, xuất khẩu lao động và đào tạo ngoại ngữ. Đại diện đoàn tham gia buổi làm việc gồm có ông Nguyễn Văn Choi – Tổng Giám đốc, Ông Lê Ngọc Tình – Giám đốc Kế hoạch Tuyển sinh, Bà Hoàng Thị Khánh Trang – Giám đốc Tư vấn du học Nhật Bản. 

img_2112Đại diện của Khoa Du lịch- Đại học Huế là PGS.TS Trần Hữu Tuấn – Phó Khoa trưởng Khoa Du lịch và thầy Trần Thanh Long – Phụ trách Trung tâm Thực hành và Liên kết Doanh nghiệp. Thông qua cuộc họp, PGS.TS Trần Hữu Tuấn cũng đã giới thiệu sơ qua về cơ cấu tổ chức, chương trình giảng dạy, chất lượng đào tạo cũng như kinh nghiệm của Khoa trong việc liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước triển khai thực tập nghề nghiệp cho sinh viên. Với gần 600 chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm, Khoa Du lịch là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên trong lĩnh vực du lịch. Các sinh viên tốt nghiệp của Khoa với triển vọng nghề nghiệp tốt và tỷ lệ sinh viên có việc làm cao và luôn giữ ổn định qua các năm (hơn 80%).

Đại diện Ban lãnh đạo Khoa Du lịch nhận định đây là một cơ hội tốt cho sinh viên tìm hiểu văn hoá Nhật Bản, tìm kiếm cơ hội học tập và việc làm tại Nhật Bản. Với sự thay đổi trong phương châm đào tạo hiện nay, Khoa không những chú trọng đào tạo lý thuyết nhằm đem lại nền tảng kiến thức vững vàng cho sinh viên mà còn tập trung mà các hoạt động thực hành, thực tập,… Theo đó, các sinh viên của Khoa đều được gửi đi đào tạo nghề, thực hành nghề nghiệp, và thực tập tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành (các khách sạn, nhà hàng, tập đoàn kinh doanh dịch vụ, công ty lữ hành, …) trong chương trình học của mình. Qua đó có thể rút ngắn được khoảng cách giữa học và hành, giữa lý thuyết và thực hành, giữa kết quả đào tạo và nhu cầu của xã hội.

img_2113Đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản đã giới thiệu về quy mô và cơ chế hoạt động các công ty và hơn hết là bày tỏ mong muốn đón nhận những sinh viên Việt Nam sang thực tập. Công ty Asrapport là một công ty thực phẩm hàng đầu Nhật Bản với hơn 713 cửa hàng trên khắp nước Nhật cùng nhiều cửa hàng ở Anh, Mỹ, Pháp và Thái Lan. Công ty Asrapport cũng là một thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng mà một trong những cơ sở kinh doanh được nhượng quyền của Asrapport là Công ty Matsuno Shita. Các nghiệp đoàn cũng bày tỏ nhu cầu tuyển dụng sinh viên Khoa Du lịch sang thực tập làm việc tại các công ty Nhật trong thời gian 6 tháng đến 1 năm. Những sinh này phải đáp ứng được một số điều kiện trong đó có trình độ tiếng Nhật ở mức cơ bản, thõa mãn các yêu cầu về kỹ năng làm việc cũng như học lực. Về trình độ tiếng Nhật thì đại diện Công ty Daystar cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo tại Việt Nam. Theo đó, Công ty Daystar sẽ đào tạo tiếng Nhật cho các bạn sinh viên đã đáp ứng các điều kiên trên cơ sở lựa chọn của Khoa Du lịch.

img_2118Cả hai đơn vị đều nhất trí về hoạt động hợp tác giữa các đơn vị thông qua sự hỗ trợ của Công ty Daystar và thống nhất sẽ tiếp tục thảo luận cụ thể hơn trong thời gian tới để có thể hợp tác với nhau. Phía Khoa Du lịch cũng đề nghị Công ty Daystar để đưa ra các phương thức hành động cụ thể, chi tiết kế hoạch về vấn đề đưa sinh viên đi thực tập để có thể đảm bảo được quyền lợi, lợi ích của người lao động. Đồng thời, Khoa cũng sẽ giới thiệu thông tin cụ thể về chương trình đến cho các bạn sinh viên có nhu cầu.

HTQT

About KHCN&HTQT

Tin liên quan

Trường Du lịch – Đại học Huế tiếp và làm việc với đoàn công tác đến từ Đại học Swansea, Vương Quốc Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày …