Đẵ Nẵng đang hút khách du lịch của Phuket và Bali (Nhận định của Nikkei)

Thành phố miền trung Việt Nam từng là một vùng chiến tranh hơn 40 năm trước, nay đang tích cực cạnh tranh với các khu du lịch nghỉ dưỡng tắm biển nổi tiếng nhất của vùng Đông Nam Á. Đà Nẵng là thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, hiện thu hút du khách Hàn Quốc và Trung Quốc với các khách sạn hạng sang và tiện lợi. Thuận lợi lớn chính là sân bay, khu trung tâm thành phố và các bãi biển rất gần nhau.

baibiendn

Bãi biển Đà Nẵng – Nổi tiếng với biển xanh cát vàng và nhịp sống vừa phải so với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Hồi cuối năm 2018, Hilton Đà Nẵng là khách sạn hiện đại kiểu phương tây mới nhất, cho phép khách trọ có dịp thưởng cảnh mặt trời mọc trên Biển Đông, và khách sạn này nằm gần hai khách sạn Hyatt Regency và International. Ngoài ra, Đà Nẵng còn có kế hoạch tổ chức xây dựng các khách sạn nổi tiếng của phương tây ở vùng bờ biển của thành phố.

Du khách đến Đà Nẵng không phải lo ngại về an ninh hoặc thiên tai. Hồi hè năm ngoái, một cơn bão bất ngờ ập xuống vùng Phuket, làm lật và chìm một tàu du lịch khiến 47 du khách Trung Quốc thiệt mạng. Tại Bali, núi lửa Agung lại phun trào từ năm 2017, khiến các chuyến bay bị hoãn cất cánh, du khách bị kẹt tại khu du lịch này. Một công ty du lịch Đà Nẵng nói rằng: “Nhiều năm qua, tốc độ tăng trưởng ở đây vượt quá xa Bali và Phuket, nhờ thành tích bảo vệ an ninh công cộng và ít nguy cơ bị thiên tai”.

Số phòng khách sạn ở Đà Nẵng đã tăng gấp 3 trong 5 năm qua. Cùng thời gian này, du khách trong nước và nước ngoài tăng gấp 2, 5 lần. Năm 2018, Đà Nẵng thu hút 7,6 triệu lượt du khách, đa số là người Trung Quốc và Hàn Quốc. Dù Đà Nẵng được so sánh với Bali và Phuket, lượng khách đến thành phố đạt từ một phần ba đến một nửa so với dữ liệu số khách đến với Bali và Phuket.

Và từ Đà Nẵng đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc có tuyến bay giá rẻ 300 đô-la Mỹ. Một kỹ sư Hàn Quốc đã hai lần đến Đà Nẵng, cho biết ông hài lòng với việc chỉ mất 5 giờ bay từ Seoul. Và ông đánh giá cao các thắng cảnh và bãi biển của Đà Nẵng rất đẹp. Trung Quốc gần Việt Nam hơn nữa. Một công chức sống ở Bắc Kinh nói: “Đà Nẵng giống đảo Hải Nam của Trung Quốc. Ở đây còn có thức ăn ngon mà giá cả lại rẻ”.

Đà Nẵng từng nổi tiếng vì giữ một vai trò trong cuộc Chiến tranh Việt Nam. Mỹ đã xây nhiều căn cứ quân sự quan trọng tại Đà Nẵng, gồm sân bay hiện nay. Năm 1965, những người lính Mỹ đầu tiên tham gia cuộc chiến này đã đổ bộ ở vùng biển Đà Nẵng. Đến năm 1975 thì thành phố lọt vào tầm kiểm soát của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Một tháng sau thì Sài Gòn thất thủ, và nay là TP.HCM.

Hiện Đà Nẵng đang có một dạng thu hút sự chú ý khác: trên bảng xếp hạng các điểm đến du lịch của Airbnb (trang web đăng ký nghỉ dưỡng lớn nhất thế giới, đặt trụ sở ở Mỹ) đã xếp Đà Nẵng ở hạng 5 thế giới, và hạng nhất Đông Nam Á. Không như ở Hà Nội và TP.HCM, du khách đến Đà Nẵng không phải điếc tai vì tiếng ồn xe máy và các loại tiếng ồn khác. Dòng thời gian trôi rất chậm ở thành phố có 1 triệu dân này.

Và đối với du khách muốn tìm hiểu nhiều hơn về Việt Nam, có 3 địa danh Di sản Thế giới ở Đà Nẵng để họ đi thăm chỉ trong một ngày:

  • Trước tiên là phố cổ Hội An – từng là một cảng thương mại quan trọng- với các tiệm bán buôn, nhà hàng ăn và đường phố mang nhiều nét xưa.
  • Hội An còn có Cầu Nhật Bản, theo tờ báo Nhật vốn còn ghi nhận chiếc cầu này được in trên tờ tiền 20.000 đồng Việt Nam. Chiếc cầu này do cộng đồng Nhật ở Hội An xây hồi những năm 1590.
  • Kế đến là khu thánh địa Mỹ Sơn và Quần thể di tích Huế.

Trang báo Nhật giới thiệu Đà Nẵng phát triển nhanh từ năm 2000, thời ông Nguyễn Bá Thanh làm lãnh đạo thành phố ở các chức danh Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và Bí thư thành ủy, từ năm 1996 đến 2012.

Thời ông Nguyễn Bá Thanh, Đà Nẵng đã bán vài “lô đất vàng” ven biển cho các công ty khách sạn cùng các nhà thầu khác, và nguồn tiền thu được đã được dùng vào việc xây dựng cầu-đường và các cơ sở hạ tầng khác. Chính phủ Việt Nam đã tích cực hỗ trợ Đà Nẵng, để thành phố trở thành một điểm đến du lịch nhằm kiếm dòng ngoại tệ. Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, các công ty du lịch cùng các tổ chức khác đều tích cực giới thiệu Đà Nẵng.

Link bài báo gốc: https://asia.nikkei.com/Life-Arts/Life/Vietnam-s-Danang-poaches-tourists-from-Phuket-and-Bali

Theo Thời Báo Nikkei – Nhật Bản 

About KHCN&HTQT

Tin liên quan

Trường Du lịch – Đại Học Huế tổ chức hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Lê Thị Tố Quyên

Trong những năm vừa qua, Trường Du lịch – Đại học Huế luôn là “địa …