TIN MỚI
Trang chủ / Đọc báo giùm bạn / Đà Nẵng: “đỏ mắt” tìm nhân lực cho ngày mở cửa du lịch quốc tế

Đà Nẵng: “đỏ mắt” tìm nhân lực cho ngày mở cửa du lịch quốc tế

Đà Nẵng sẽ đón khách quốc tế từ tháng 3 nhưng nhiều lao động không còn mặn mà trở lại với nghề khiến nhiều doanh nghiệp du lịch lo lắng.

Du lịch Đà Nẵng: Nhân viên “Sợ” làm du lịch

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, hơn một năm qua, chị Lê Thị Huyền (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) vốn là quản lý tại một khách sạn 4 sao trên đường Võ Nguyên Giáp (phường Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng) phải nghỉ việc, mở cửa hàng kinh doanh tại nhà. Những ngày gần đây, chị Huyền nhận được điện thoại của chủ khách sạn mời trở lại làm việc nhưng chị từ chối. Sở dĩ chị Huyền từ chối là bởi từ ngày nghỉ làm, công việc kinh doanh tại nhà đã khá ổn định nên giờ không muốn thay đổi nữa.

Theo chị Huyền, chị làm quản lý tại khách sạn 4 năm nhưng từ cuối năm 2019 đến 2021, công việc rất bấp bênh do các đợt dịch Covid-19 liên tục bùng phát, khách sạn cứ đóng rồi mở, mở rồi lại đóng.

Đà Nẵng: Lao động du lịch "sợ" làm du lịch - Ảnh 1.

Sau dịch Covid-19, nhiều lao động du lịch không còn mặn mà với công việc.

Đợt bùng phát dịch đầu tiên tại Đà Nẵng (cuối năm 2019), khách sạn đóng cửa, chị Huyền cùng các nhân viên được hỗ trợ trong thời gian nghỉ việc. Đến dịp Lễ 30/4 và 1/5/2021, thành phố đón khách du lịch, chị Huyền trở lại làm việc nhưng chỉ được 7 ngày thì dịch lại bùng phát, khách sạn đóng cửa, chị phải nghỉ từ đó đến nay.

“Khách sạn không còn nguồn thu, không thể hỗ trợ nhân viên nên chúng tôi mạnh ai nấy tìm việc. Tôi và chồng quyết định mở cửa hàng kinh doanh hàng ăn uống tại nhà kiếm sống. Dù bán buôn không phải quá thuận lợi nhưng cũng dần ổn định, đủ để lo cho gia đình, con cái. Bây giờ trở lại làm việc cho khách sạn, tôi sợ lắm vì không dám chắc làm được bao lâu. Tôi sợ cái điệp khúc làm rồi nghỉ, nghỉ rồi làm”, chị Huyền chia sẻ.

Cũng từng là nhân viên lễ tân tại một khu resort ven biển Đà Nẵng nhưng hiện chị Lê Loan (trú Thanh Khê, Đà Nẵng) không còn mặn mà với nghề du lịch nữa mà chuyển sang bán hàng online.

“Bây giờ tôi không muốn thay đổi nữa vì buôn bán tạm ổn rồi, cũng đã gây dựng được bạn hàng, nếu bỏ kinh doanh để trở lại với ngành du lịch, lỡ được dăm bữa nửa tháng lại đóng cửa thì xôi hỏng bỏng không”, chị Loan cho biết.

Đà Nẵng: Lao động du lịch "sợ" làm du lịch - Ảnh 2.

Đà Nẵng sẽ đón khách quốc tế từ tháng 3/2022.

Tương tự, chị Lê Thanh Hải (32 tuổi) đã xin vào làm công nhân cho một nhà máy may tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng sau khi nghỉ làm nhân viên buồng phòng trong khách sạn từ giữa năm 2021. Chị Hải cho hay, chị đã được công ty đào tạo nghề, giờ đã quen công việc mới, môi trường mới nên dù chủ khách sạn ưu tiên gọi lại làm việc thì chị vẫn từ chối.

“Làm công nhân tuy vất vả hơn khi làm khách sạn nhưng cũng ổn định. Tôi cũng sợ cảnh làm năm bữa nửa tháng rồi khách sạn lại đóng cửa, lúc đó xin lại làm công nhân sợ người ta không nhận thì lấy gì lo cho gia đình”, chị nói.

Du lịch Đà Nẵng: “Đỏ mắt” tìm lao động                                    

Mở cửa trở lại, nhiều khách sạn, resort, các công ty du lịch tại Đà Nẵng đối diện với khó khăn lớn nhất là nhân lực có chuyên môn cao, có kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu công việc ngay. Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nhiều công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ tại Đà Nẵng liên tục đăng thông tin tuyển dụng nhân sự để chuẩn bị mở cửa đón khách trở lại.

Những ngày qua, khách sạn Century (đường Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, Đà Nẵng) treo băng rôn tuyển dụng nhân sự chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại với các vị trí cần tuyển là giám đốc điều hành, kế toán, buồng phòng và đây cũng chỉ là một trong số rất nhiều công ty, doanh nghiệp du lịch cần lao động để mở cửa trở lại.

Ông Nguyễn Đức Cương, Tổng Quản lý khách sạn Vanda (đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu) cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát, dù gặp nhiều khó khăn, phải cắt giảm dần nhân lực nhưng khách sạn vẫn giữ lại bộ khung là cán bộ quản lý, khung nhân viên cơ bản, một số nhân viên kỹ thuật, bảo vệ.

Đà Nẵng: Lao động du lịch "sợ" làm du lịch - Ảnh 3.

Doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng lo thiếu nhân lực phục vụ du khách trong thời gian tới.

“Bây giờ mở cửa, nhân lực của khách sạn không thể đủ được mà chắc chắn phải tuyển thêm. Trong suốt 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh, khách sạn cũng có sự tương tác, duy trì chế độ để giữ nhân viên nên lực lượng lao động cơ bản, cốt yếu vẫn giữ được. Những nhân viên tạm nghỉ thời gian qua khi trở lại sẽ được khách sạn tái đào tạo lại để đáp ứng yêu cầu công việc trong giai đoạn mới”, ông Cương cho biết.

Theo bà Lê Thị Bích Hương, đại diện Khu du lịch Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài, dù hiện bây giờ đang là mùa thấp điểm, lượng khách đến khu du lịch chưa nhiều, lực lượng nhân viên hiện có vẫn có thể đáp ứng được.

“Tuy nhiên, đến dịp cao điểm 30/4 và 1/5 tới đây, khi khách du lịch, nghỉ dưỡng có thể lên 4-5.000 người/ngày thì với nhân sự hiện có không thể đáp ứng được. Vì vậy, hiện chúng tôi đang liên tục tuyển dụng để chuẩn bị sẵn sàng cho thời gian tới, nhất là khi Đà Nẵng đón khách quốc tế, nhằm tránh bị động, phục vụ tốt nhất nhu cầu của du khách”, bà Hương nói.

Theo đại diện Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, hơn 80% doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Đà Nẵng phải đóng cửa trong thời gian dài, nhân sự nghỉ việc đã tìm kiếm công việc mới nên rất khó mời họ quay trở lại. Có 2 nhu cầu cấp thiết của các khách sạn, các công ty du lịch là tuyển dụng và đào tạo lại lao động.

Đà Nẵng: Lao động du lịch "sợ" làm du lịch - Ảnh 4.

Khu du lịch Đà Nẵng, Bà Nà Hills sẽ chính thức mở cửa từ ngày 18/3.

“Với thực tế hơn 80% các doanh nghiệp du lịch đóng cửa trong thời gian dài, nhân sự nghỉ việc đã có công việc mới có thể không quay lại, việc tuyển dụng mới không chỉ là bổ sung nhân sự mà còn là cơ hội củng cố chất lượng nhân sự, thu hút nhân tài. Việc đào tạo lại cũng là cấp thiết do các kỹ năng phục vụ và quy trình phục vụ có thể bị mai một, ảnh hưởng tới chất lượng dịch vụ”, vị đại diện này nêu.

Mới đây, tại buổi làm việc giữa Thường trực Thành ủy Đà Nẵng với Sở Du lịch, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết, thông điệp của Thành ủy là phải phục hồi ngành du lịch để giải quyết đời sống người dân và lực lượng lao động.

“Lãnh đạo thành phố đưa ra thông điệp khôi phục hoạt động du lịch để giải quyết công ăn việc làm cho người dân, nhắn nhủ doanh nghiệp yên tâm mở cửa đón khách vào Đà Nẵng. Phải rõ ràng về quan điểm để doanh nghiệp yên tâm mở lại. Phải đón khách trở lại bằng thái độ và chất lượng phục vụ”, ông Quảng nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nêu thực tế là một bộ phận không nhỏ nhân lực du lịch đã vào khu công nghiệp làm công nhân và các doanh nghiệp phải mở cửa để giữ lại nhân lực. “Nếu không phục hồi du lịch nhanh sẽ mất dần lực lượng, phải bỏ công ra đào tạo lại từ đầu”, ông Quảng nhấn mạnh.

Nguồn: https://danviet.vn

About admin

Tin liên quan

Hội nghị “Nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2023”

Ngày 28/3/2024, Trường Du lịch- Đại học Huế đã tổ chức Hội nghị “Nghiên cứu …