Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Du lịch an toàn – Trách nhiệm của ai?

Du lịch an toàn – Trách nhiệm của ai?

  Nếu xét lại các vụ tai nạn xảy ra thì quy trình an toàn đã bị bỏ qua nên mới xảy ra chuyện đau lòng. Tất cả đều do chủ quan của con người mà ra. Doanh nghiệp làm lữ hành cần đề cao chất lượng sản phẩm, đạo đức nghề nghiệp và uy tín đơn vị hơn là lợi nhuận. Bên cạnh công tác thanh kiểm tra phải sâu sát hơn nữa.Trước khi chọn một tour nào đó, khách du lịch (KDL) cần lưu ý:

  Chọn mua tour ở những đơn vị lữ hành uy tín: Khi chọn mua tour, bạn không nên chỉ quan tâm đến giá tiền mà còn cần phải chú ý nhiều hơn đến tên tuổi của công ty tổ chức tour, phương tiện di chuyển và cách bố trí lịch tham quan của họ… Cũng nên cẩn thận tham khảo đánh giá của người thân hoặc bạn bè, những người đã từng sử dụng qua dịch vụ của công ty mà bạn đang có ý định đặt tour để yên tâm hơn khi lựa chọn. Vì sản phẩm du lịch là vô hình nên rất cần sự uy tín của công ty lữ hành trong việc quyết định mua tour.

  Hỏi kỹ về giá: Khi đã muốn chọn tour nào đấy rồi, KDL nên gọi điện hỏi cặn kẽ về các điều kiện kèm theo, ví dụ như bạn có bao nhiêu thời gian tự do, bạn sẽ được miễn phí những gì, nhất là những chi tiết trong chuyện ăn ở xem giá vé đã bao gồm tất cả mọi thứ chưa. Đặc biệt là khi chọn tour đi nước ngoài, bạn nên hỏi kỹ giá vé đã bao gồm tiền phí tham quan chưa vì vé tham quan các điểm du lịch ở một số quốc gia rất cao. Vì vậy, việc xem giá vé bao gồm và không bao gồm rất qua trọng.

  Lưu ý về lịch trình tour: Khi đặt tour, du khách cần phải tìm hiểu về lịch trình của tour xem có hợp với mong muốn và yêu cầu của bạn hay không. 

  Giá trị bảo hiểm du lịch: Việc chọn tour du lịch rất cần quan tâm đến yếu tố an toàn. Không chỉ chọn những công ty lữ hành có uy tín mà còn cần xem lại chế độ bảo hiểm du lịch của chương trình du lịch để không bị thiệt thòi phòng khi bất trắc xảy ra hoặc khi đau ốm bất ngờ đưa đến trong chuyến du lịch.

  Đúng vào các dịp hè, nhu cầu thăm thú vui chơi các vùng sông nước được yêu thích, tuy nhiên các công ty lữ hành khi dẫn khách đi du lịch cần liên hệ với các cơ sở kinh doanh dịch vụ chất lượng và uy tín. Như hợp tác với các tàu thuyền đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giao thông đường thủy, chở đúng số khách quy định, trên thuyền có trang bị áo phao cũng như các thiết bị vật dụng cứu hộ đầy đủ. Các chủ thuyền phải trải qua đào tạo về kỹ năng cứu hộ để đề phòng bất trắc. Phía cơ quan chức năng cần tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ dịch vụ du lịch các vùng sông nước để tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

  Với những gia đình có người già và trẻ nhỏ đi du lịch thì nên đi du lịch văn hóa hoặc du lịch nghỉ dưỡng bởi đây là hai loại hình phù hợp với mọi lứa tuổi và phù hợp với sức khỏe của cả người già lẫn trẻ nhỏ. Về dộ dài thời gian thì nhiều nhất là 6 ngày 5 đêm. Đặc biệt là gia đình có người già và trẻ em thì không tham gia du lịch mạo hiểm và du lịch phượt mà nên tham gia các tua trải nghiệm đồng quê, tour làng nghề truyền thống như làm hoa giấy, làm hương, làm nón hay đan lát mây tre… để trẻ biết cách chia sẻ khó khăn, thấm hiểu giá trị của lao động. Mùa hè, nên cho trẻ tham gia các lớp rèn luyện kỹ năng sống vì trẻ nhỏ hiện nay rất yếu về mặt này.

   Như chúng ta đã biết, “Du lịch phượt”, một loại hình du lịch mạo hiểm đặt ra nhiều đòi hỏi đối với người đi du lịch nhất là các kỹ năng sinh tồn. Trước khi đi du lịch phượt, du lịch mạo hiểm thì phải chuẩn bị thật kỹ mọi dụng cụ cần thiết kể cả trong trường hợp gặp những sự cố bất ngờ trên đường đi như hư hỏng xe, bị thương,…

  Với những người chưa có kinh nghiệm tham gia du lịch phượt, du lịch mạo hiểm thì không nên đi một mình mà nên đi theo nhóm và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Sự cố du khách người Anh ở Sa pa mắc phải là anh đã thực hiện “free solo climbing” có nghĩa là leo núi một mình và không dùng bất cứ dụng cụ bảo hộ và leo bằng tay trần với một gói bột magie để tăng độ bám cho các đầu ngón tay. Điều này quá nguy hiểm và dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Các loại hình du lịch mạo hiểm phải đảm bảo an toàn tuyệt đối và có hướng dẫn khách cũng như cho khách thực hiện thử các động tác trước khi tham gia các trò mạo hiểm thật sự. Vì vậy, công tác hướng dẫn cho khách và bảo hộ luôn trong tinh thần cảnh giác và sẵn sàng ứng cứu, chứ không phải đến lúc mất bò mới lo làm chuồng.

  Việc trang bị những kinh nghiệm thoát hiểm cũng như đề phòng và giải quyết các sự cố xảy ra cực kỳ quan trọng. Ngoài kỹ năng sinh tồn của mỗi người, các hãng lữ hành cần tập huấn cho đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) công ty, còn HDV có trách nhiệm hướng dẫn kỹ năng lại cho KDL. Bởi HDV là người trực tiếp tiếp xúc với khách, đi và chịu trách nhiệm không nhỏ trong việc đảm bảo an toàn cho khách trong suốt chuyến đi. Ngoài ra, các công ty lữ hành có thể in ấn các ấn phẩm về một số kỹ năng thoát hiểm và phát cho khách du lịch khi tham gia chương trình của đơn vị mình tổ chức.

  Việc thiết lập một đường dây nóng là việc nên làm để tiếp nhận những thông tin phản hồi về chất lượng – dịch vụ du lịch từ phía khách du lịch nhanh nhất, trực tiếp và có thời gian để lực lượng cơ quan chức năng có thời gian để thanh tra, kiểm soát xem có đúng là có hiện tượng như đã phản hồi hay không… Từ đó khắc phục và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch.

  Việc thiết lập trang mạng xã hội sẽ rất phức tạp vì những lời bình luận của khách du lịch trên trang mạng xã hội sẽ không thể kiểm soát được, và khi các thông tin chưa được xác minh rõ ràng mà đã công khai cho mọi người sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh du lịch. Cũng có thể có người lợi dụng điểm yếu này của trang mạng xã hội để cố tính gây bất lợi cho các công ty đối thủ cho nên việc thiết lập trang mạng xã hội tôi nghĩ không nên. Chúng ta có thể lập trang web về thu nhận các phản hồi của khách du lịch liên quan đến chất lượng dịch vụ du lịch. Khách du lịch có thể gửi thư trực tiếp trên website.

  Tóm lại, HDV không nên chiều ý khách mà vi phạm quy trình an toàn như để du khách trèo lên mái thuyền ngồi ngắm cảnh, khám phá khu vực nguy hiểm mà không có đầy đủ thiết bị bảo hộ. Phía du khách chớ ham các tour giá quá thấp kèm khuyến mãi, cần xem xét chất lượng sản phẩm chính, xét giá cả mặt bằng chung rồi hãy lựa chọn sản phẩm.

Th.S Nguyễn Thị Ngọc Cẩm

Trưởng Bộ Môn Lữ Hành – Hướng dẫn

About Khoa Lữ hành

Tin liên quan

Hội đồng tuyển chọn chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học Sinh Viên

Ngày 17/5/2024, Trường Du lịch- Đại học Huế đã tổ chức Hội đồng khoa học …