TIN MỚI
Trang chủ / KH & HTQT / Hội thảo “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến đến sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam”

Hội thảo “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến đến sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam”

Chiều ngày 3/12, tại Hội trường tầng 5 Khoa Du lịch – Đại Học Huế đã diễn ra Hội thảo “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sự phát triển ngành Du lịch Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có ông Nguyễn Văn Phúc, Phó GĐ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Hồ Thắng, Phó GĐ Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên Huế; PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Phó GĐ Đại Học Huế; PGS.TS Nguyễn Khắc Hoàn, Trưởng ban KHCN&MT, Đại học Huế; PGS. TS Trần Hữu Tuấn, Bí thư chi bộ, Khoa trưởng Khoa Du lịch cùng quý thầy cô các trường trực thuộc Đại Học Huế, giảng viên các đơn vị, các anh chị em sinh viên, học viên cao học thuộc Khoa Du lịch. Trong bối cảnh du lịch Việt Nam đang ngày càng phát triển nhưng phải đối mặt với những thách thức về biến đổi khí hậu toàn cầu, Hội thảo diễn ra nhằm chia sẻ những kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến ngành du lịch Việt Nam, phân tích tình trạng dễ bị tổn thương của ngành du lịch và những thách thức cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại đồng thời đề xuất các cách ứng phó với biến đổi khí hậu trong hoạt động du lịch.

img_0353

Khoa Du lịch chụp ảnh lưu niệm cùng Đại biểu và các chuyên gia tham dự Hội thảo

img_0313

PGS.TS. Huỳnh Văn Chương – PGĐ Đại học Huế và PGS.TS. Trần Hữu Tuấn – Khoa trưởng Khoa Du lịch tặng hoa các chuyên gia trong Hội thảo

Tại Hội thảo, các diễn giả đã trình bày về các tham luận quan trọng gồm có: “Biến đổi khí hậu với phát triển du lịch ở Việt Nam” do PGS.TS Phạm Trung Lương, nguyên Phó Viện trưởng, Viện nghiên cứu phát triển du lịch, Tổng cục Du lịch và tham luận “Đánh giá tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu đối với hoạt động du lịch thành phố Đà Nẵng” của T.S Trần Văn Giải Phóng, Giám đốc Kỹ thuật, Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội Hoa Kỳ. Sau khi nghe trình bày, các thành viên tham gia Hội thảo đã có những ý kiến đóng góp, chia sẻ thiết thực về thực trạng cũng như giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong hoạt động du lịch hiện nay.

img_0320

PGS.TS Phạm Trung Lương – Nguyên viện phó Viện nghiên cứu phát triển Du lịch – Tổng cục Du lịch VN

img_0326

TS. Trần Văn Giải phóng – Giám đốc Kỹ thuật Viện chuyển đổi môi trường và xã hội Hoa Kỳ

Du lịch là một ngành kinh tế phát triển dựa trên các điều kiện tự nhiên, tài nguyên du lịch và cơ sở vật chất phục vụ du lịch, những yếu tố này rất dễ nhạy cảm với các điều kiện môi trường và dễ tổn thương bởi các tác động của biến đổi khí hậu.Ba nhóm chủ yếu chịu sự tác động của biến đổi khí hậu gồm: Tài nguyên du lịch, cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho du lịch và các hoạt động lữ hành du lịch. Các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ xuất hiện ngày càng giatăng tần suất và cường độ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các hệ sinh thái, gây hư hại các di tích lịch sử văn hóa- dạng tài nguyên có vai trò quan trọng trong phát triển du lịch. Thời tiết xấu cũng ảnh hưởng đến hạ tầng, nhất là giao thông khiến cho việc di chuyển khách khó khăn, hoạt động du lịch bị ngừng trệ, khả năng cung cấp dịch vụ chất lượng cao cũng trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Và một khi những yếu tố này xảy ra, hoạt động lữ hành – lĩnh vực vốn được xem là “linh hồn” của ngành du lịch đương nhiên khó vận hành. Nhiều tour du lịch đến các tỉnh miền Trung, khu vực phía Bắc đã phải hoãn, hủy, chấm dứt giữa chừng do ảnh hưởng của mưa bão là minh chứng rõ ràng nhất. Có thể thấy, biến đổi khí hậu chính là thách thức lớn mà ngành du lịch nước ta phải đối mặt. Nó không những tác động tiêu cực tới hoạt động kinh doanh du lịch của doanh nghiệp, thu nhập của người lao động mà còn có khả năng đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng du khách.

Phát biểu tại Hội Thảo, PGS.TS Trần Hữu Tuấn, Khoa trưởng Khoa Du lịch – Đại học Huế nhấn mạnh rằng Hội thảo “Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sự phát triển ngành Du lịch Việt Nam” sẽ là dịp quan trọng để quý thầy cô, các em sinh viên và học viên cao học trong Khoa Du lịch nhìn nhận, đánh giá một cách khoa học, hệ thống, toàn diện về đến ngành du lịch và những giải pháp thích ứng và ứng phó góp phần giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đến hoạt động du lịch ở Việt Nam.

img_0311

PGS.TS Trần Hữu Tuấn – Khoa trưởng Khoa Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị

Đã đến lúc ngành Du lịch cần nhìn nhận một cách nghiêm túc những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với hoạt động biến đổi du lịch Việt Nam. Để giảm dần những rủi ro mà biến đổi khí hậu mang lại, tiến tới phát triển du lịch bền vững theo hướng có trách nhiệm với môi trường xã hội, ngành du lịch Việt Nam cần xây dựng kế hoạch tổng thể với các biện pháp rõ ràng để ứng phó với biến đổi khí hậu trên cơ sở học hỏi, ứng dụng bài học từ các nước khác.Song song với đó, ngành du lịch cũng cần đẩy mạnh các đề tài nghiên cứu khoa học về thích ứng với biến đổi khí hậu trong du lịch, tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cho các bên liên quan, nâng cao khả năng thích ứng và tăng cường năng lực nhằm giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu đối với lĩnh vực du lịch.

Một số hình ảnh khác trong Chương trình Hội thảo

img_0303Đại biểu tham dự chương trình Hội thảo

img_0307Đại biểu tham dự chương trình Hội thảo

img_0336Giảng viên Khoa Du lịch trao đổi cùng với chuyên gia

img_0306Phó Giám đốc Sở Khoa học Công Nghệ Thừa Thiên Huế trao đổi cùng với các chuyên gia

img_0343Phó Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế thảo luận cùng với các chuyên gia

Chương trình Hội thảo kết thúc vào 17h30 cùng ngày.

Lê Hà Minh Nhật – BM EM&M

 

About KHCN&HTQT

Tin liên quan

Khoá học “Quản trị khách sạn cao cấp” của GS. Dipra Jha, Đại học Washington State, Hoa kỳ tại Trường Du lịch – Đại học Huế

  Vào sáng ngày 23, 24 và 26/04/2024, GS. Dipra Jha, thuộc top 100 người …