Trang chủ / Đọc báo giùm bạn / Hơn 9.000 tỷ đồng được rót vào một tỉnh miền Trung, sẽ trở thành thành phố trực thuộc TW vào 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 6.000 USD

Hơn 9.000 tỷ đồng được rót vào một tỉnh miền Trung, sẽ trở thành thành phố trực thuộc TW vào 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 6.000 USD

Sáng ngày 6/4/2024, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2024.

Hơn 9.000 tỷ đồng được rót vào một tỉnh miền Trung, sẽ trở thành thành phố trực thuộc TW vào 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 6.000 USD- Ảnh 1.

Đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tập trung triển khai lập các quy hoạch quan trọng mang tính trọng tâm với mục tiêu định hướng sự phát triển của tỉnh cho các giai đoạn tiếp theo.

“Đây là dịp tỉnh công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch để các đối tác, nhà đầu tư trong và ngoài nước có cái nhìn toàn diện, sâu sắc hơn về tiềm năng, thế mạnh và kỳ vọng phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như tiếp tục đóng góp, đề xuất, kiến nghị, giúp đỡ Thừa Thiên Huế phát triển trong tương lai và để người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện”, ông Phương nhấn mạnh.

Theo Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2023, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch tỉnh), đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2030 là đô thị di sản đặc trưng của Việt Nam; một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu; một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao; trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước; quốc phòng, an ninh được đảm bảo vững chắc; đời sống vật chất và tinh thần người dân đạt mức cao.

Về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, quy hoạch tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2030, tăng trường GRDP bình quân đạt 9-10%/năm. Trong đó, nông, lâm nghiệp bà thuỷ sản tăng 3,5-4%/năm; công nghiệp xây dựng 10-11%/năm, dịch vụ 11,5-12,5%/năm. GRDP bình quân đầu người đạt 6.000 USD.

Tầm nhìn đến năm 2050, Thừa Thiên Huế – thành phố trực thuộc Trung ương với đặc trưng văn hóa, di sản, xanh, bản sắc Huế, thông minh, hướng biển, thích ứng và bền vững; là đô thị lớn thuộc nhóm có trình độ phát triển kinh tế ở mức cao của cả nước; thành phố Festival, trung tâm văn hóa – du lịch, giáo dục, khoa học công nghệ và y tế chuyên sâu của cả nước và châu Á; là điểm đến an toàn, thân thiện, hạnh phúc.

Liên quan đến Quyết định số 108/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung đô thị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cho biết, Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế xác định là đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương có yếu tố đặc thù. Là đô thị phát triển trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể Cố đô, bản sắc văn hóa Huế; đô thị đặc sắc về sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.

Quy hoạch cũng nêu rõ Quy mô và chỉ tiêu phát triển đô thị Định hướng phát triển không gian toàn đô thị; định hướng phát triển không gian khu vực đô thị trung tâm, gồm khu vực 4 quận dự kiến thành lập là quận phía Bắc sông Hương, quận phía Nam sông Hương, quận Hương Thủy và quận Hương Trà.

11 dự án, tổng đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng được trao chứng nhận đầu tư

Tại khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án, với tổng vốn đăng ký 9.134 tỷ đồng.

Trong đó, dự án có tổng vốn đầu tư lớn nhất là Dự án Nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao Creanza của Công ty CP Tập Đoàn MIT Việt Nam với tổng vốn đăng ký 2.186 tỷ đồng.

Tiếp theo là Dự án Trung tâm logistics Chân Mây tại Khu cảng Chân Mây của Công ty CP tập đoàn LEC, tổng vốn đăng ký 1.512 tỷ đồng.

Dự án Cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C khu chung cư Đống Đa của Công ty CP phát triển và đầu tư Đống Đa với tổng vốn đăng ký 1.299 tỷ đồng.

Dự án Tổ hợp giáo dục của Công ty TNHH Giáo dục FPT với tổng vốn đăng ký 432,66 tỷ đồng. Dự án Bệnh viện Quốc tế Huế tại Khu E – Đô thị mới An Vân Dương của Công ty CP TTH Group với tổng vốn đăng ký 817,234 tỷ đồng…

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng trao Văn bản thống nhất chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 10 dự án với tổng vốn đăng ký 113.500 tỷ đồng.

Một số dự án tiêu biểu phải kể đến gồm dự án KCN La Sơn (mở rộng) của Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 7.000 tỷ đồng.

Tập đoàn BRG, Công ty CP đầu tư du lịch Huế với dự án Khách sạn Century Riverside Huế tiêu chuẩn 5 sao trở lên, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.000 tỷ đồng. Tập đoàn Daewon – Hàn Quốc với dự án Khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái và sân gôn, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 6.000 tỷ đồng.

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát với dự án Khu đô thị sinh thái khu vực xã Thủy Thanh và khu vực lân cận, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 22.000 tỷ đồng…

Nguồn: https://cafef.vn

About admin

Tin liên quan

Mục tiêu đón 18 triệu khách quốc tế và nỗi lo nguồn từ Trung Quốc

Thừa nhận mục tiêu đón 18 triệu khách quốc tế trong năm 2024 là con …