Trang chủ / Đoàn - CLB / Đoàn thanh niên / Ngày Tình Nguyện “Đông Yêu Thương” – K50 QTDVDL&LH A

Ngày Tình Nguyện “Đông Yêu Thương” – K50 QTDVDL&LH A

     Ai đó đã từng nói: ” Bạn không có quyền lựa chọn hoàn cảnh sống nhưng bạn có quyèn lựa chọn phong cách sống”. Đã bao giờ bạn tự nghỉ tuổi thơ của mình sẽ trải qua những cảm giác cô đơn một mình trong ngày tựu trường, trong khi bạn bè của bạn được bố mẹ yêu thương cùng tới ngày khai giảng của bạn ?

     Thật là nhiều điều muốn nói, nhiều thứ cần được diễn tả. Tất cả cảm xúc được gói gọn trong hai từ “Ý nghĩa”.

     Lại một mùa đông nữa, vẫn cái lạnh giống những năm trước. Nhưng cái khác ở đây là mùa đông năm nay mang một ý nghĩa riêng biệt rất lớn, không chỉ riêng tôi mà mỗi bthành viên trong k50 quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành A. 18 tuổi, cái tuổi mà người ta thực sự trưởng thành, hiểu được ý nghĩa của cuộc sống. Tôi cũng hiểu ra được nhiều điều, trải nghiệm nhiều hơn với vai trò một tân sinh viên.

     31/12/2016- ngày cuối cùng của năm, dấu ấn đầu tiên về chuyến hành trình tình nguyện . Khi mà cái lạnh thấu vẫn còn đang đeo bám dai dẳng trong màn sương lờ mờ sáng, ngày đó mưa gió tầm tã nhưng lớp chúng tôi vẫn đến sớm và đi.

     Điểm đến mà chúng tôi lựa chọn là Trại trẻ mồ côi Sơn Ca kiệt 3/22 Vạn Xuân, thành phố Huế . Được biết đến là một nơi nông thôn , đường xá đi lại khó khăn. Ngày đông chúng tôi đến với trại trẻ mồ côi này  là một ngày trời lạnh buốt, mưa phùn bay bay. Chúng tôi – mấy chục sinh viên, mỗi  người đến từ một mảnh đất khác nhau, mỗi người có một sở thích khác nhau, nhưng khi đã tham gia vào buổi tình nguyện ngày hôm ấy thì tất cả trái tim hòa chung một nhịp đập, một hơi thở. Nó làm tôi có những suy nghĩ khác, về cuộc sống của tôi. 

     Thời gian đó đủ để chúng tôi có những kĩ niệm đẹp và những cách nhìn mới Mặc dù thời gian không cho phép chỉ vẻn vẹn có 3 tiếng nhưng khoảng thời gian đó đủ để chúng tôi có những kĩ niệm đẹp và những cách nhìn mới về cuộc đời . Công việc của buổi sáng được triển khai một cách nhanh chóng. Ngoài trời mưa vẫn rơi nhưng sự nhiệt tình và nhiệt huyết của sức trẻ trong mỗi tình nguyện viên là không thể nào mất đi. Có thể với tôi và nhiêu thành viên khác thì trước buổi tình nguyện đó việc cầm cuốc, xẻng, hay nhổ cỏ là những khái niệm có lẽ quá xa vời. Nhưng hôm nay đây, khi khoác trên mình màu áo đoàn thanh niên tình nguyện, chắc hẳn mỗi thành viên đều hăng hái trong mọi công việc giúp đỡ các em nhỏ và sơ ở đó. Tay chân lấm lem bùn đất, mái tóc còn vương lại những giọt mưa bay, nhưng tiếng cười nói của tất cả các bạn lại làm xua tan những mệt nhọc vất vả.

     Sự đón tiếp nồng nhiệt và chân tình của  các sơ và các em nhỏ làm chúng tôi thấy ấm áp hơn giữa cái thời tiết lạnh giá này. Và đặc biệt hơn nữa là những ánh mắt ngây thơ trong sáng , chất chứa bao nhiêu ước mơ, những tâm hồn mỏng  làm mỗi chúng tôi có một suy nghĩ riêng. Chúng tôi cảm thấy hạnh phúc và biết ơn khi mình được sinh ra có một hình hài lành lặn, có ba có mẹ đùm bọc, yêu thương. Chương trình chính của ngày tình nguyện được mong đợi nhất cũng diễn ra. Lời hát được cất lên trong cảm xúc của tất cả những tình nguyện viên chúng tôi, rồi bài nhảy do lớp chúng tôi chuẩn bị, tất cả tạo nên một buổi chiều năng động mang đầy màu sắc sinh viên. Đặc biệt là tiết mục múa chung cùng các em nhỏ.Các em đó rất hồn nhiên và thông minh ,thuộc bài múa hơn cả mấy anh chỉ, chúng tôi phải bắt chước các em nhỏ để múa theo. Các em như những con thiên nga  bé bổng cần được yêu thương, chở che. Nhìn những khuôn mặt ngây thơ, những ánh mắt khát thèm tình mẫu tử mà cảm xúc khó tả thành lời… Xót xa nhất khi nhìn những đứa trẻ bé bỏng trong nôi. Các em ru mình vào giấc ngủ bằng một bình sữa nhỏ… Có lẽ em nào đã cảm nhận được sự thiệt thòi của bản thân, nhưng nó lại làm cho người có mặt cảm giác được sự mất mát rất lớn của các em! Nào đã được một lần nâng niu, được uống những giọt sữa ngọt ngào từ bầu sữa mẹ… Sao cũng kiếp một con người mà các em lại thiếu thốn những điều con người ai cũng được hưởng.

     Rồi một chút lớn lên, khi đã cảm nhận, đã hiểu được cuộc đời, có lẽ ám ảnh trong giấc mơ – em sẽ mơ về mẹ, về một mái ấm gia đình… Để khi giật mình tỉnh giấc, em lại thao thức, lại nhớ mẹ, lại gọi mẹ trong tiếng nấc ngẹn ngào mà không biết rằng mẹ hiện ở chốn nao… Bao người cha, người mẹ trong cõi đời này liệu có cảm xúc gì khi nghĩ về những sinh linh mà mình đã nỡ đành lìa bỏ…

     Các em mang đến cho mọi người những tiết mục văn nghệ “Gia đình nhỏ hạnh phúc to” mà có lẽ trong những lời ca ấy luôn ẩn chứa nỗi khát thèm một mái ấm gia đình và nỗi mong chờ về mẹ.

     Các phần quà ý nghĩa được trao tận tay các em nhỏ nơi đó. Mặc  dù chỉ là những phần quà vật chất nhỏ bé, nhưng chứa đựng trong đó là cả tấm lòng và tình cảm nồng ấm của chúng tôi. Mỗi một gương mặt ấy, nụ cười ấy sao bỗng trở nên gần gũi thân thương như chính những người anh em trong đại gia đình . Cái nóng đủ sức lan tỏa ra không gian ấy, màu áo xanh hòa trong sự vui chơi nhảy múa của chúng tôi và các em nhỏ nơi đây làm sự nhiệt tình như nhân lên.

     Nhưng rồi cuộc vui nào cũng có lúc tàn, đến lúc K50 phải chia tay với các em trong Sơn Ca. Ra về trong sự tiếc nuối, nhưng tôi cảm nhận được sự gắn bó và ấm áp trong lòng. Thực sự quá nhiều cảm xúc, vui buồn lẫn lộn. Ánh mắt em bé lưu luyến khi chúng tôi chào mọi người, rồi những cái bắt tay vội vàng.Chúng tôi đặt tên cho buổi tình nguyện này là “Đông yêu thương” và nó thành công ngoài sức mong đợi  và . Đem đến những trải nghiệm mới lạ cho những tân thành viên như tôi, nâng cao tinh thần trách nhiệm với tập thể cho tất cả thành viên.Nhưng rồi cuộc vui nào cũng có lúc tàn, đến lúc K50 phải chia tay với các em trong Sơn Ca. Ra về trong sự tiếc nuối, nhưng tôi cảm nhận được sự gắn bó và ấm áp trong lòng. Thực sự quá nhiều cảm xúc, vui buồn lẫn lộn. Ánh mắt em bé lưu luyến khi chúng tôi chào mọi người, rồi những cái bắt tay vội vàng.Chúng tôi đặt tên cho buổi tình nguyện này là “Đông yêu thương” và nó thành công ngoài sức mong đợi  và . Đem đến những trải nghiệm mới lạ cho những tân thành viên như tôi, nâng cao tinh thần trách nhiệm với tập thể cho tất cả thành viên.

     Tình yêu thương là chiếc cầu nối giản đơn gắn kết những con người trong cuộc sống. Mỗi hành động yêu thương và hảo tâm của mọi người sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau, mặc cảm thân phận cho những hoàn cảnh không may, giúp họ có them nghị lực, niềm tin để tiếp tục sống trong cuộc đời…

     Nhìn những khuôn mặt ngây thơ, những ánh mắt khát thèm tình mẫu tử mà cảm xúc khó tả thành lời… Xót xa nhất khi nhìn những đứa trẻ bé bỏng trong nôi. Các em ru mình vào giấc ngủ bằng một bình sữa nhỏ… Có lẽ em nào đã cảm nhận được sự thiệt thòi của bản thân, nhưng nó lại làm cho người có mặt cảm giác được sự mất mát rất lớn của các em! Nào đã được một lần nâng niu, được uống những giọt sữa ngọt ngào từ bầu sữa mẹ… Sao cũng kiếp một con người mà các em lại thiếu thốn những điều con người ai cũng được hưởng.

     Rồi một chút lớn lên, khi đã cảm nhận, đã hiểu được cuộc đời, có lẽ ám ảnh trong giấc mơ – em sẽ mơ về mẹ, về một mái ấm gia đình… Để khi giật mình tỉnh giấc, em lại thao thức, lại nhớ mẹ, lại gọi mẹ trong tiếng nấc ngẹn ngào mà không biết rằng mẹ hiện ở chốn nao… Bao người cha, người mẹ trong cõi đời này liệu có cảm xúc gì khi nghĩ về những sinh linh mà mình đã nỡ đành lìa bỏ…

     Các em mang đến cho mọi người những tiết mục văn nghệ “Gia đình nhỏ hạnh phúc to” mà có lẽ trong những lời ca ấy luôn ẩn chứa nỗi khát thèm một mái ấm gia đình và nỗi mong chờ về mẹ.

     Cầu mong cho các em có được nhiều sức khỏe, được lớn lên trong vòng tay cưu mang, khích lệ của mọi người để các em có được cuộc sống như bao con người bình thường khác.Cuộc sống bộn bề với những lo toan, con người mải miết trong vòng bon chen, bôn ba để mưu cầu miếng cơm, manh áo. Nhưng xin mỗi người hãy dừng lại một chút  trong cuộc đời  để  lắng nghe,  để nhìn  thấy những bất  hạnh của  bao con người… Và để mỗi người sẽ góp nhặt một chút lòng yêu thương của mình, tạo nên một xã hội yêu thương mà ở đó con người sẽ dựa vào nhau để sống.

     Điều tệ nhất trên thế giới này là lúc nằm trên giường chờ chết và nói rằng “Tôi ước gì mình đã cố gắng nhiều hơn”. Hãy giả sử bạn ở trong cảnh ngộ này và cho mình cơ hội làm một điều gì đó tốt đẹp. Trên thực tế, chúng ta càng làm ra nhiều tiền, chúng tan càng mua sắm nhiều thì lại càng phải tốn kém hơn để “nuôi” những đồ đạc này.

     Nhưng chúng ta cũng dễ dàng nhận ra rằng việc hưởng thụ không làm chúng ta hạnh phúc hơn mà có khi còn làm chúng ta bất hạnh hơn. Do vậy, một điều quan trọng là sống 24 giờ/ngày một cách có ý nghĩa, không chỉ là sống có ý nghĩa trong khoảng thời gian mà bạn làm việc. Như vậy bạn sẽ không phải hối tiếc khi phần lớn thời gian của cuộc đời đã qua đi.

     Một số hình ảnh của chương trình tình nguyện:

916afec51f30533becf61a8ca0956e4a

37a65b22d1f5b0d404d2e94cf8474140

15820932_850751295065995_585786819_o

15781675_1741499922844385_5840976580568061666_n

65a34348bcb7057f57f5b30d002f9249

25ed805872d724bf948dd7b5976f088d

15726475_1926189074275744_6328525661881859878_n

15781667_1185506831564204_1397549474441912851_n

30455a69018f39362bcd38613bb30ea6

0f9d2160e6e5cda8d386bf8b693b06b4

15825834_1741499602844417_7731788668203232891_n

Bài viết, ảnh: Chi đoàn K50 QTDVDL&LH A

Đoàn Khánh Hưng – PBT Đoàn Khoa

About Đoàn thanh niên

Tin liên quan

Bỏ túi bí quyết chinh phục Tiếng Anh hiệu quả

Nhằm giúp sinh viên Trường Du lịch nắm bắt được cách học hiệu quả và …