Trang chủ / Tập huấn, giới thiệu chuẩn biên mục mới cho các Thư viện khu vực Miền Trung và Tây Nguyên

Tập huấn, giới thiệu chuẩn biên mục mới cho các Thư viện khu vực Miền Trung và Tây Nguyên

Từ ngày 15-19 tháng 10 năm 2018,tại thành phố Huế, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức tập huấn, giới thiệu chuẩn biên mục mới “Mô tả và truy cập tài nguyên – Ấn bản RDA tiếng Việt”. Lớp Tập huấn nằm trong chương trình tổ chức lần lượt tại 3 miền Bắc, Trung, Nam, hướng dẫn các thư viện sử dụng công cụ biên mục có thể mô tả nội dung của tài nguyên số, cũng như các tài nguyên dưới định dạng không phải số (tài liệu truyền thống).


Tham dự khai mạc khóa Tập huấn có Bà Kiều Thuý Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam,ông Nguyễn Thiên Bình – Phó Giám Đốc Sở Văn hoá và Thể thao Du lịch Thừa Thiên Huế, lãnh đạo phụ trách chuyên môn và người làm công tác biên mục tại các thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành, thư viện các trường đại học khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên (Resource Description and Access, viết tắt là RDA) là một chuẩn biên mục mang tính quốc tế, trên nguyên tắc kế thừa Quy tắc biên mục Anh-Mỹ (AACR2), nhưng được thiết kế thêm cho môi trường số nhằm đáp ứng sự thay đổi và phát triển của các nguồn tài nguyên thông tin. Sự ra đời của RDA đánh dấu một sự thay đổi quan trọng, một bước tiến trong biên mục và đã chính thức được áp dụng tại nhiều thư viện trên thế giới. Việc tổ chức hướng dẫn sử dụng Quy tắc biên mục RDA cho các thư viện Việt Nam xuất phát từ yêu cầu về hiện đại hoá hoạt động thư viện – thông tin, với mục đích tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và hội nhập quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn hoá trong xử lý thông tin, tài liệu.
Việc triển khai quy áp dụng quy tắc biên mục mô tả RDA tại các thư viện tại Việt Nam trong thời gian trước mắt sẽ còn gặp nhiều thách thức đặc biệt về phần mềm quản lý thư viện, khi mà hầu hết các phần mềm thương mại ở Việt Nam chưa đạt chuẩn quốc tế. Điều này đòi hỏi người làm công tác biên mục phải có sự nghiên cứu kỹ về RDA để xây dựng chính sách nâng cấp phần mềm thư viện đáp ứng với yêu cầu biên mục theo quy tắc biên mục RDA.

Một số hình ảnh của lớp tập huấn

taphuan1

Bà Kiều Thuý Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam giới thiệu về Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên (Resource Description and Access, viết tắt là RDA)

taphuan2

Các học viên nghiêm túc tiếp thu chuẩn nghiệp vụ mới

taphuan3

Các cán bộ thư viện được cấp chứng chị nghiệp vụ sau khóa tập huấn

Đan xen trong chương trình tập huấn các cán bộ thư viện đã tham gia tour du dịch giáo dục tại Huế do Bộ môn Lữ Hành Khoa Du lịch, Đại học Huế tổ chức, hoạt động này đã tạo cho các cán bộ thư viện đến từ các khu vực miền Trung và Tây nguyên có một góc nhìn sâu sâu lắng hơn về văn hóa Huế. Bên cạnh đó, các cán bộ thư viện có điều kiện giao lưu và chia sẻ và gắn bó với nhau hơn xóa tan khoảng cách vùng miền và cùng nhau hợp tác làm việc tốt hơn trong quá trình tập huấn và thời gian sắp tới.

taphuan4

taphuan5

Tham quan học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế

taphuan6

Tham quan chùa Thiên Mụ

taphuan7

Tham quan Văn Thánh

taphuan8

Thưởng thức món bánh cuốn Huyền Anh tại Kim Long

Bà Trần Thị Hoàng Mai – Phó Giám Đốc Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hải Phòng cho rằng, “khoá Tập huấn sử dụng Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên là cơ hội để người làm công tác thư viện đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau có thể học tập và lĩnh hội những kiến thức, chuẩn biên mục mới; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, cũng như tâm tư, tình cảm của những người theo nghề thư viện, một lĩnh vực thầm lặng nhưng cũng rất đáng được trân trọng”.

Bài viết: Nguyễn Thị Bích Ngọc

About Tổ Thư viện

Tin liên quan

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành du lịch trong bối cảnh hiện nay

Ngành du lịch hiện đang trên đà phát triển nhanh chóng, mở ra vô số …