Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Trường Du lịch – Đại học Huế đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay

Trường Du lịch – Đại học Huế đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay

  Theo thống kê của Tổng cục Du lịch (2020), mỗi năm ngành Du lịch cần thêm gần 40.000 lao động nhưng lượng sinh viên, học viên chuyên ngành ra trường chỉ khoảng 15.000 người/năm, trong đó chỉ hơn 12% có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Trong số 1,3 triệu lao động du lịch của cả nước, chỉ có 42% được đào tạo về du lịch, 38% đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo chính quy. Nhiều địa phương, doanh nghiệp du lịch cũng cho biết du lịch đang thiếu trầm trọng nhân lực và bày tỏ lo ngại nếu không nhanh chóng cải thiện, nhân sự sẽ trở thành nút thắt lớn của ngành du lịch trong quá trình phát triển sắp tới. Bên cạnh đó, dưới tác động của đại dịch Covid -19, nhiều lao động trong ngành đã chuyển sang ngành khác khiến cho ngành du lịch rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

  Trước yêu cầu cấp bách về nhân lực du lịch hiện nay, Trường Du lịch – Đại học Huế đã tăng cường khối kiến thức ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch và du lịch thông minh, bao gồm thương mại điện tử, marketing điện tử, quản trị quan hệ khách hàng trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin trong quảng bá và xúc tiến sản phẩm, công nghệ và phần mềm quản lý trong lữ hành, khách sạn, nhà hàng… nâng cao năng lực khai thác, sử dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong việc quảng cáo, bán hàng, quản trị kinh doanh, xây dựng cơ sở dữ liệu về khách hàng, nâng cao hiệu quả kinh tế, năng suất lao động… Chương trình đào tạo cũng tích hợp hệ thống kiến thức về an toàn du lịch, quy trình đón khách đạt chuẩn, tìm hiểu về các loại chứng nhận tiêm chủng, hộ chiếu vaccine…

103825648_2463034777322003_3606569382168323080_n

Sinh viên ngành Truyền thông Marketing trải nghiệm thực tế trong Học phần Kỹ năng thuyết trình 

wok

Sinh viên ngành Tổ chức và quản lý sự kiện tổ chức Workshop thành công tại Đà Nẵng 

Trải nghiệm thực tế tại các môn học giúp sinh viên có nhiều kỹ năng nghề nghiệp hơn

  Bên cạnh đó, sinh viên Trường Du lịch được tăng cường thời lượng thực hành, thực tế; đẩy những môn chuyên ngành, nghiệp vụ lên năm học thứ 2 để sinh viên sớm tiếp xúc với chuyên môn nghề và có khả năng thực hành thuần thục, từ đó phát triển và rèn luyện năng lực nghề. Đặc biệt, sinh viên theo học những ngành học theo cơ chế đào tạo đặc thù của Bộ GD&ĐT như: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Du lịch sẽ được gia tăng thời gian thực hành, thực tập tối thiểu 50% tổng thời lượng chương trình đào tạo; được các chuyên gia, doanh nhân truyền đạt các kinh nghiệm trong hầu hết các học phần.

 tt1vf

Sinh viên được tiếp cận với những môn chuyên ngành, nghiệp vụ từ năm 2

  Những năm gần đây, song song với việc thúc đẩy các hoạt động liên kết đào tạo quốc tế, Trường Du lịch mở thêm chương trình đào tạo mới, trong đó có chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh như ngành Quản trị Du lịch và khách sạn. Nhà trường cũng tăng cường đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên toàn trường, đảm bảo chuẩn đầu ra ngoại ngữ cho sinh viên. Môi trường học tập hiện đại, chương trình học được xây dựng phù hợp với thực tế, liên tục cập nhật theo các giáo trình của thế giới. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội ra nước ngoài du học ngắn hạn, trải nghiệm các kỳ thực tập hưởng lương tại Nhật Bản, Thái Lan… đảm bảo sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ vững chuyên môn, giàu ý chí mà còn tự tin tham gia vào thị trường du lịch quốc tế.

anh-1

104827076_3325555937476132_4905448828997680173_o-2

Nhiều cuộc thi như Sinh viên giỏi nghề khách sạn, Hùng biện tiếng anh…giúp sinh viên có thể kiểm tra kiến thức của mình

  Việc thực hiện mô hình gắn kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp được nhà trường tiến hành từ rất sớm. Hiện nay, Trường Du lịch đang liên kết với hơn 30 doanh nghiệp, tập đoàn du lịch, khách sạn lớn trong và ngoài nước như: Sun Group, Vin Group, Dragon Sea, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Saigon Morin, Khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô, Công ty Cổ phần Alba Thanh Tân Huế, Công ty Du lịch Viettravel, Saigon Tourist…một số doanh nghiệp ở nước ngoài như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản… tạo điều kiện cho sinh viên viên tiếp xúc, cọ xát với nghề nghiệp sớm, hình thành những kỹ năng và thái độ với nghề. Từ đó, sinh viên tốt nghiệp ra trường sẽ là nguồn nhân lực năng động, giỏi thực hành, sẵn sàng thích ứng với môi trường luôn biến động trong du lịch.

tt2-8-1

Sinh viên thực tập nghiệp vụ tại Bà Nà Hills

tt32

Sinh viên thực tập nghiệp vụ tại Khách sạn Dragon Sea (Sầm Sơn -Thanh Hóa)

z3226917082350_06c1b90b8f7545866c780314f8a5bb09

Minh Nhật 

About Khoa QLSK&CNTT

Tin liên quan

Hội đồng tuyển chọn chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học Sinh Viên

Ngày 17/5/2024, Trường Du lịch- Đại học Huế đã tổ chức Hội đồng khoa học …