Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Trường Du lịch – Đại học Huế tổ chức thành công toạ đàm “kết nối đào tạo du lịch”

Trường Du lịch – Đại học Huế tổ chức thành công toạ đàm “kết nối đào tạo du lịch”

Trong khuôn khổ hoạt động của Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch, ngày 06/10/2022 vừa qua Trường Du lịch, Đại học Huế đã chủ trì tổ chức toạ đàm “ Kết nối đào tạo du lịch”. Buổi toạ đàm thu hút 12 đơn vị đào tạo là các trường đại học, cao đẳng tham gia thảo luận về kinh nghiệm kết nối với bên ngoài nhằm tận dụng mọi nguồn lực, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực du lịch. Đặc biệt có sự hiện diện của Tập đoàn Sungroup cùng tham dự và thảo luận các vấn đề về liên kết nhà trường – doanh nghiệp trong đào tạo, tuyển dụng.

Câu lạc bộ Khối đào tạo Du lịch được Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam thành lập theo quyết định số 225/QĐ – HH, ngày 22/ 01/2019 của Chủ tịch Hiệp hội. Hiện nay, CLB Khối đào tạo Du lịch đang trong nhiệm kỳ thứ 2 (2022 – 2023), PGS.TS. Trần Hữu Tuấn – Hiệu trưởng Trường Du lịch, Đại học Huế là Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

01

Buổi toạ đàm thu hút 12 đơn vị đào tạo là các trường đại học, cao đẳng tham gia

Theo kế hoạch hoạt động của Câu lạc bộ Khối đào tạo Du lịch, với mục đích tạo cơ hội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các trường thành viên trong CLB về hoạt động kết nối với bên ngoài nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, Trường Du lịch, Đại học Huế phối hợp với CLB tổ chức toạ đàm “ Kết nối đào tạo du lịch”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Hội thảo Khoa học Phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục đại học trong bối cảnh mới” do Đại học Huế phối hợp với Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức.

Bắt đầu buổi toạ đàm, PGS.TS. Trần Hữu Tuấn đã khẳng định trong bối cảnh chủ trương xã hội hoá giáo dục như hiện nay, mô hình liên kết 3 Nhà (Nhà nước – nhà trường – nhà doanh nghiệp), sự kết nối giữa các trường với các tổ chức liên quan và cộng đồng là những tiền đề quan trọng giúp các trường đào tạo du lịch có khả năng tận dụng các nguồn lực bên ngoài nhằm đảm bảo, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học.

02

PGS.TS. Trần Hữu Tuấn phát biểu đề dẫn toạ đàm

Tại buổi toạ đàm, các trường tham gia trình bày tham luận về kinh nghiệm, mô hình liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp bên ngoài trong đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Trong báo cáo tham luận của Trường Du lịch, Đại học Huế, TS. Trần Thị Ngọc Liên – Phó hiệu trưởng – giới thiệu về kinh nghiệm trong liên kết để tổ chức đào tạo các bậc học khác nhau tại nhà trường. Trong đó, hoạt động đào tạo Tiến sĩ ngành Du lịch nhận được sự quan tâm từ các trường tham dự. Ngoài ra, điểm sáng trong hoạt động kết nối đào tạo tại Trường Du lịch là mô hình Học tập cùng cộng đồng, giúp đưa hoạt động đào tạo đến gần hơn với xã hội, mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương.

03

Trần Thị Ngọc Liên – Phó Hiệu trưởng Trường Du lịch, Đại học Huế – trình bày tham luận

Lê Minh Thành đại diện Trường Đại học Văn Lang giới thiệu về các mảng liên kết của nhà trường như: dự án NCKH, cơ sở vật chất thực hành tại doanh nghiệp, thực tập và việc làm cho sinh viên, hợp tác đào tạo quốc tế, trải nghiệm sinh viên quốc tế và các sự kiện kết nối.

04

Lê Minh Thành (Trường Đại học Văn Lang) giới thiệu về các mảng liên kết của nhà trường

Đại diện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TS. Phan Thị Ngàn tập trung trình bày hoạt động liên kết doanh nghiệp trong đào tạo của nhà trường. Báo cáo làm nổi rõ những kết quả đạt được của nhà trường đồng thời phân tích những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động liên kết với doanh nghiệp. Cụ thể khó khăn lớn nhất là chưa có quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phối hợp đào tạo nguồn nhân lực.

05

Phan Thị Ngàn (Trường Đại học Nguyễn Tất Thành) chia sẻ kinh nghiệm liên kết trong và ngoài nước

ThS. Ngô Uyên Thi – Đại học Đông Á, tham gia chia sẻ về các kết nối của nhà trường với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài trong đào tạo nhằm tăng các trải nghiệm thực tế cho sinh viên.

Đại diện của Đại học Hạ Long, TS. Vũ Văn Viện trao đổi xoay quanh các khó khăn trong việc giải bài toán về cơ sở thực tập cho sinh viên, nhất là các ngành về lữ hành khi mà số lượng sinh viên ngày càng đông nhưng khả năng tiếp nhận của các doanh nghiệp lữ hành lại có hạn.

Đặc biệt, hiện diện với tư cách đại diện doanh nghiệp du lịch đối thoại với các trường trong buổi toạ đàm, Tập đoàn Sun Group đã trao đổi về các hoạt động hợp tác chặt chẽ, đa diện, đang triển khai với các trường đào tạo du lịch. Trong đó với chính sách, quy trình kết hợp đào tạo bài bản, chế độ đãi ngộ tốt cho thực tập sinh, cơ hội việc làm ngay khi ra trường, Sun Group đang tạo ra mạng lưới liên kết chặt chẽ giữa bản thân doanh nghiệp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề du lịch trong cả nước.

 06 07

Các đại diện của Sun Group trao đổi về hoạt động liên kết với các trường đào tạo du lịch Trong ảnh: Bà Hoàng Thị Khánh Linh – Phó giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ cáp treo Bà Nà (trái) Bà Đặng Thu Trang – Trưởng phòng đào tạo Khối Sunworld (phải)

Buổi toạ đàm còn lắng nghe ý kiến chi sẻ của đại diện các trường tham dự. Các ý kiến thảo luận sôi nổi tập trung vào các vấn đề cốt lõi và thiết thực trong lĩnh vực đào tạo du lịch, cũng như những vướng mắc trong quá trình đào tạo tại các trường hiện nay.

08

PGS.TS. Trần Hữu Tuấn và các thành viên Ban chủ nhiệm CLB KĐTDL điều hành phần thảo luận

 Các vấn đề thu hút sự quan tâm thảo luận tập trung ở các khía cạnh như:

  • Liên kết trong đào tạo: liên thông giữa các bậc học, đồng đào tạo; công nhận tín chỉ giữa các trường; chuẩn đầu ra chung trong đào tạo du lịch;
  • Tổ chức hiệu quả việc thực tập cho sinh viên du lịch: động lực thực tập của sinh viên, bài toán về cơ sở thực tập cho sinh viên, thực tập luân phiên các vị trí nghề nghiệp nhằm đảm bảo sinh viên tích luỹ đa dạng kiến thức, kỹ năng ở các vị trí nghiệp vụ và công việc khác nhau;
  • Khai thác hiệu quả các phòng thực hành nghiệp vụ…

09

PGS.TS. Nguyễn Đức Cường – Phó hiệu trưởng Trường Du lịch, ĐH Huế – phát biểu về vấn đề công nhận tín chỉ, liên thông đào tạo và chuẩn đầu ra chung của các trường đào tạo du lịch ở Việt Nam

10

Ông Nguyễn Anh Vũ – Chánh Văn Phòng Sun Group Vùng miền Trung trả lời câu hỏi của các trường về vấn đề tuyển dụng sinh viên thực tập và làm việc

Tại buổi toạ đàm, Đại diện Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cùng Ban chủ nhiệm CLB Khối đào tạo du lịch cũng đã long trọng trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục đại học, cao đẳng Việt Nam cho các thầy cô có nhiều cống hiến tích cực trong thời gian qua.

Toạ đàm đã giúp kết nối các trường thành viên Câu lạc bộ Khối đào tạo du lịch. Không chỉ là diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm trong đào tạo mà còn là cơ hội giao lưu, kết nối hữu nghị, mở ra nhiều bước phát triển mới trong hợp tác giữa các trường đào tạo du lịch và với các doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam.

11

Hình ảnh tổng kết tại buổi toạ đàm

Một số hình ảnh tại buổi toạ đàm

12

Đại diện Tập đoàn Sun Group tặng hoa chúc mừng buổi toạ đàm

13

Các thầy cô lãnh đạo các phòng ban, khoa của Trường Du lịch, Đại học Huế có mặt tại buổi toạ đàm

14

PGS.TS Trần Hữu Tuấn (Hiệu trưởng Trường Du lịch, Đại học Huế, Chủ nhiệm CLB Khối đào tạo du lịch) và  TS. Văn Đình Ưng (Đại diện Hiệp Hội Các trường Đại học Cao đẳng Việt Nam) và trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục đại học, cao đẳng Việt Nam cho TS. Vũ Văn Viện – Đại học Hạ Long

15

PGS.TS. Nguyễn Công Hoan đại diện Đại học Công nghiệp TP.HCM phát biểu thảo luận

16

ThS. Phan Thị Bích Hằng, đại diện Đại học Yersin Đà Lạt phát biểu thảo luận

17

ThS. Vũ Quỳnh Giao, đại diện Cao đẳng Quãng Ngãi phát biểu thảo luận

18

TS. Đinh Thị Thi, đại diện Khoa Du lịch – Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng phát biểu thảo luận

19

ThS. Đặng Thuý Tiểu Trà – Đại diện Cao đẳng Nguyễn Du Hà Tĩnh phát biểu thảo luận

20

Đại diện tập đoàn Sun Group tham dự tại buổi toạ đàm

21

PGS.TS. Trần Hữu Tuấn tặng quà lưu niệm cho các khách tham dự

About admin

Tin liên quan

Chương trình hội thảo quốc gia “Ứng dụng công nghệ số, khai thác giá trị di sản, phục vụ phát triển bền vững ở Việt Nam”

Ngày 19/4/2024 vừa qua, Khoa Du lịch Trường Đại học Văn Lang – TP Hồ …