Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Bước tiến của Đại học Huế trên bảng xếp hạng quốc tế

Bước tiến của Đại học Huế trên bảng xếp hạng quốc tế

TTH – Xây dựng và phát triển Đại học (ĐH) Huế thành Đại học Quốc gia theo định hướng nghiên cứu, ĐH Huế cũng đang có những chiến lược điều chỉnh hợp lý về nghiên cứu khoa học và có bước tiến lớn trên bảng xếp hạng quốc tế.

Cán bộ Viện Công nghệ sinh học ĐH Huế làm việc trong phòng nuôi cấy mô

Tăng hơn 900 bậc

Cuối tháng 7/2019, Cybermetrics Lab thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) vừa công bố bảng xếp hạng ĐH Webometrics lần thứ 2 năm 2020. Đáng chú ý, thứ hạng của ĐH Huế trên thế giới lần đầu tiên tăng đến 918 bậc, từ vị trí 3.658 ở lần xếp hạng 1/2020 lên vị trí 2.740. Đối với 176 cơ sở giáo dục ĐH Việt Nam được xếp hạng lần này, trong khi nhiều cơ sở đào tạo bị “bật” ra khỏi top 10, ĐH Huế vẫn duy trì vị trí thứ 7.

“So với đợt tháng 1/2020, một số đơn vị đã không còn trong top 10 như Trường ĐH Y Hà Nội, Trường ĐH Mỏ-Địa chất, Trường ĐH Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Học viện Bưu chính Viễn thông và thay vào đó là các đơn vị như ĐH Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Duy Tân… Trong 3 ĐH vùng, ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế có thứ hạng quốc tế tăng ấn tượng (lần lượt là 1.635 và 918 bậc), riêng ĐH Thái Nguyên thì giảm 701 bậc so với đợt xếp hạng 1/2020”, PGS.TS. Phạm Khắc Liệu, Phó Trưởng ban Khoa học công nghệ và Quan hệ quốc tế ĐH Huế phân tích.

Sự gia tăng mạnh thứ hạng thế giới lần này của ĐH Huế là nhờ sự đóng góp của 2 tiêu chí tính mở và tính xuất sắc hay học thuật. Trong đó, tiêu chí tính mở và tính xuất sắc đã gia tăng điểm rất nhiều (lần lượt là 1.350 và 1.172 điểm). Theo đại diện ĐH Huế, tiêu chí tính mở liên quan đến số lượng trích dẫn từ 110 nhà khoa học hàng đầu của đơn vị trên Google Scholar (một trong những cơ sở dữ liệu khoa học trực tuyến) và tính xuất sắc liên quan đến số bài báo nằm trong top 10% được trích dẫn nhiều nhất trong 5 năm.

Đại diện Ban Khoa học công nghệ và Quan hệ quốc tế ĐH Huế chia sẻ, sự tăng mạnh điểm 2 tiêu chí này của ĐH Huế là kết quả từ nỗ lực thúc đẩy sự hiện diện của các nhà khoa học trên các cơ sở dữ liệu khoa học trực tuyến, đặc biệt là Google Scholar và các chính sách, biện pháp gia tăng công bố khoa học quốc tế mà ĐH Huế đã thực hiện trong những năm gần đây.

“Nếu ở thời điểm tháng 6/2019 trên Google Scholar mới chỉ có khoảng 90 hồ sơ nhà khoa học ĐH Huế, thì đến tháng 6/2020 số hồ sơ đã trên 420, với sự hiện diện của các nhà khoa học có số trích dẫn cao. Theo thống kê, số công bố khoa học trên các ấn phẩm khoa học thuộc Scopus của ĐH Huế đã tăng đều qua các năm, từ 125 (năm 2016) lên 191 (năm 2017), 249 (năm 2018), 285 (năm 2019) và 239 (mới đến 6/2020)”, đại diện ĐH Huế cho hay.

Nỗ lực “thăng hạng”

ĐH Huế đang nỗ lực xây dựng và phát triển thành ĐH Quốc gia phấn đấu đến năm 2025 nằm trong top 300 trường ĐH hàng đầu châu Á và top 1.000 trường ĐH hàng đầu thế giới. Nghị quyết 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã nhấn mạnh đến việc xây dựng trung tâm giáo dục – đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao trên cơ sở phát triển ĐH Huế trở thành ĐH Quốc gia, phấn đấu nằm trong top 300 các trường ĐH hàng đầu châu Á.

Nhìn lại các đợt xếp hạng Webometrics từ 2017 để thấy, bắt đầu từ tháng 1/2019 thứ hạng của ĐH Huế trên thế giới và trong nước đã khá ổn định và có xu hướng cải thiện dần. Điều đó mở ra nhiều triển vọng trong chiến lược phát triển của ĐH Huế, đặc biệt là khẳng định vị thế trên bảng xếp hạng ĐH không chỉ trong nước, khu vực mà còn ở quốc tế.

Xếp hạng ĐH là thước đo uy tín, chất lượng của một cơ sở giáo dục và dĩ nhiên tất cả các ĐH đều đang nỗ lực. Vì vậy, bên cạnh tiếp tục phát huy những mặt tốt, cũng cần đặt ra những giải pháp dài hơi bởi mục tiêu trong top 300 trường ĐH hàng đầu châu Á và top 1.000 trường ĐH hàng đầu thế giới còn khá xa.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quang Linh, Giám đốc ĐH Huế, cùng với những giải pháp thúc đẩy sự hiện diện của các nhà khoa học trên các cơ sở dữ liệu khoa học trực tuyến, ĐH Huế cũng đẩy mạnh cơ chế khuyến khích tài năng, chính sách khen thưởng cho những tác giả có bài báo có chỉ số trích dẫn cao có sức tác động và hiệu quả. Đồng thời, có những giải pháp tăng thêm những thành tựu về công bố quốc tế các công trình nghiên cứu khoa, chú trọng xây dựng và phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh…

Đại diện ĐH Huế cho biết, hiện ĐH Huế cũng có những quy định đề tài cấp ĐH Huế, ưu tiên những công trình, đề tài đăng ký có đăng bài báo quốc tế, đây là giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế, qua đó góp phần tăng bậc trên bảng xếp hạng ĐH.

Nguồn:https://baothuathienhue.vn/

About admin

Tin liên quan

Hội đồng tuyển chọn chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học Sinh Viên

Ngày 17/5/2024, Trường Du lịch- Đại học Huế đã tổ chức Hội đồng khoa học …