Trang chủ / Tuyển sinh 2018 / Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch

Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch

Để hiểu rõ hơn về thực trạng, cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ đang mong muốn học tập, làm việc trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội phối hợp cùng báo điện tử Dân trí tổ chức tọa đàm tư vấn “Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ trong ngành Du lịch” vào 14h ngày 23/3.

“Bài toán” nhân lực chưa có lời giải

Du lịch là “ngành công nghiệp không khói” đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, tuy nhiên, nguồn nhân lực làm việc trong ngành hiện nay còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng.

Cách đây khoảng 5 năm, một trang tìm kiếm việc làm uy tín ở Việt Nam đã thực hiện khảo sát về nhu cầu nhân lực ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Theo đó, 90% các doanh nghiệp trong ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong cả năm. Tuy nhiên, về phía người lao động, 67% cho rằng cơ hội tìm được việc làm đúng ngành, đúng nghề sau khi tốt nghiệp rất khó khăn. Một trong những lý do khiến họ chưa tìm được công việc ưng ý là hạn chế về trình độ ngoại ngữ, không áp dụng kiến thức đã được đào tạo trong nhà trường vào thực tế công việc.

Thời gian gần đây, Du lịch Việt Nam có những bước tiến đáng kể với sự ra đời và phát triển của nhiều điểm đến được mệnh danh là “thiên đường khám phá, nghỉ dưỡng” được du khách trong và ngoài nước biết đến. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ – điều mà nguồn nhân lực là yếu tố quyết định chính – chưa được đánh giá cao. Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch, trong giai đoạn 2016 – 2020, cả nước sẽ cần hơn 800.000 nhân sự chất lượng cao làm việc trong ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Vậy nhưng, 30-45% hướng dẫn viên du lịch và 70-80% nhân viên lễ tân nhà hàng, khách sạn hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu công việc đặc biệt là ngoại ngữ, buộc các doanh nghiệp phải đào tạo lại sau khi tuyển dụng. Như vậy, sau giai đoạn khoảng 5 năm, “bài toán” thiếu nhân lực ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn vẫn chưa có lời giải thấu đáo.

Khu vực Buồng tại Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội dành cho sinh viên thực hành.
Khu vực Buồng tại Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội dành cho sinh viên thực hành.

Cơ hội cho nhân lực được đào tạo bài bản

Giải quyết bài toán nhân lực cho ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn có lẽ cần bắt đầu từ việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Hội nhập với xu thế đào tạo nghề trên thế giới, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo nghề chuyên về ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn với phương pháp đào tạo hiện đại mới tập trung phát triển kỹ năng nghề, song song với thái độ chuyên nghiệp và trình độ ngoại ngữ cho học sinh, coi đó là những điều kiện quan trọng để đảm bảo đầu ra cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội hiện tập trung đào tạo 6 nghề chính thuộc 2 mảng Khách sạn – Nhà hàng và Lữ hành với các chuyên ngành như: Nghiệp vụ Lễ tân, Nghiệp vụ lưu trú, Nghiệp vụ Nhà hàng, Chế biến món ăn, Điều hành tour và Hướng dẫn du lịch ở 2 hệ Trung cấp và Sơ cấp. Tất cả các chương trình đào tạo đều có tỷ trọng phần thực hành cao, có sự kết hợp chặt chẽ giữa Nhà trường với các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho học sinh được học tập kiến thức chuyên môn song song với thực hành tại Trường và tích lũy kinh nghiệm thực tế qua thực tập tại các doanh nghiệp du lịch – khách sạn uy tín. Đội ngũ giảng viên của Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội đều là những người trực tiếp làm nghề lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn tốt, phương pháp đào tạo vững và đặc biệt đam mê truyền nghề cho các lứa học sinh trẻ với hy vọng nguồn nhân lực trẻ có thể làm nghề tốt và phát huy được những thế mạnh của người Việt trong ngành dịch vụ – du lịch.

Cơ sở đào tạo mới của Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội tại số 143 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ sở đào tạo mới của Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội tại số 143 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Đặc biệt, chương trình đào tạo của Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội chú trọng trang bị kiến thức tin học, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên hòa nhập tốt với môi trường làm việc ngay sau khi tốt nghiệp. Thời gian đào tạo ngắn từ 3-9 tháng với hệ Sơ cấp và 12 tháng với hệ Trung cấp cũng là điểm thu hút đối với các bạn trẻ mong muốn thành nghề sớm, tiết kiệm thời gian và kinh phí học nghề.

Để bạn đọc có cái nhìn toàn diện về thực trạng ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn, những cơ hội và thách thức đối với các bạn trẻ mong muốn học và làm nghề, Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức tọa đàm với chủ đề “Cơ hội việc làm cho nhân sự trẻ ngành Du lịch” trên báo Dân trí vào lúc 14h ngày 23/3.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc quan tâm đến chủ đề này có thể đặt câu hỏi cho các khách mời tham gia tọa đàm TẠI ĐÂY

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các khách mời:

Ông Trương Tường Lân – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội

 Ông Trương Tường Lân - Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Du lịch Hà Nội.

Ông Trương Tường Lân – Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Du lịch Hà Nội.

Ông Trương Tường Lân có 21 năm kinh nghiệm công tác trong ngành Du lịch – Quản trị Nhà hàng – Khách sạn, từng kinh qua nhiều vị trí công tác tại các phòng ban, doanh nghiệp chuyên trách về Du lịch. Được đi và học hỏi mô hình làm dịch vụ du lịch ở nhiều quốc gia, cộng với tâm huyết dành cho ngành du lịch nước nhà và truyền đạt lại kinh nghiệm cho lực lượng nhân sự trẻ đam mê theo đuổi ngành, ông đã cùng các chuyên gia nghiên cứu và đưa vào chương trình giảng dạy của Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội nhiều tài liệu đào tạo có giá trị thực tiễn. Hiện, ông là Hiệu trưởng Trường Trung cấp Du lịch Hà Nội.

Ông Trương Nam Thắng – Cố vấn chuyên môn của Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội

 Ông Trương Nam Thắng - Cố vấn chuyên môn của trường.

Ông Trương Nam Thắng – Cố vấn chuyên môn của trường.

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành du lịch tại Bulgaria và cao học du lịch tại Italia, ông Thắng đã có 35 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành Du lịch – Khách sạn, trải qua nhiều vị trí công việc khác nhau cả trong doanh nghiệp khách sạn, lữ hành, cơ quan quản lý nhà nước và các dự án du lịch do quốc tế tài trợ.

Ông đã tham gia giảng dạy và tổ chức nhiều chương trình đào tạo du lịch khác nhau do Tổng cục Du lịch, các Bộ, các địa phương, các tổ chức và dự án quốc tế tổ chức, tham gia xây dựng và thẩm định 2 bộ tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam VTOS. Ông cũng là Giảng viên đào tạo và Thẩm định viên của Hội đồng cấp chứng chỉ nghề du lịch Việt Nam (VTCB).

Hiện ông đang làm chuyên gia chính cho 2 dự án về du lịch của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và của Tổ chức hợp tác phát triển Thụy Sỹ (SECO), đồng thời đảm nhiệm vai trò cố vấn chuyên môn tại Trường Trung cấp Nghề Du lịch Hà Nội.

Bà Nguyễn Thu Hoài – Trưởng phòng Nhân sự và Văn hóa doanh nghiệp, Novotel Suites Hà Nội

 Bà Nguyễn Thu Hoài - Trưởng phòng Nhân sự và Văn hóa doanh nghiệp khách sạn Novotel Suites.

Bà Nguyễn Thu Hoài – Trưởng phòng Nhân sự và Văn hóa doanh nghiệp khách sạn Novotel Suites.

Bà Nguyễn Thu Hoài là chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng nhân sự với 17 năm kinh nghiệm làm việc cho các khách sạn lớn như Fortuna Hà Nội, Novotel Hà Nội, Keangnam Hà Nội… Bà am hiểu các quy trình tuyển dụng cũng như sẵn sàng chia sẻ những bí quyết tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng cho các nhân sự trẻ có nhu cầu làm việc tại các doanh nghiệp về Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn. Hiện, bà là Trưởng phòng Nhân sự và Văn hóa doanh nghiệp, Novotel Suites Hà Nội.

Nguồn:dantri.com.vn

About admin

Tin liên quan

Bùng nổ khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng đầu năm 2024

Du lịch Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ khách quốc tế với hơn …