Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / KHỞI NGHIỆP – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

KHỞI NGHIỆP – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

“Where there is a will, there is a way” – Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường.

(Pauline Kael)

KHỞI NGHIỆP – CHÌA KHÓA THÀNH CÔNG

=================================

for_chiakhoathanhcongTrong cuộc sống ai cũng muốn làm giàu bằng chính năng lực và bước vững chắc trên con đường danh vọng cũng như sự nghiệp của mình nhưng mấy ai thành công khi bắt đầu khởi nghiệp công việc của bản thân. Vậy chúng ta cần tìm cho mình một con đường khởi nghiệp phù hợp với tính cách, trình độ và sở thích cũng như năng lực của chính mình. Ba con đường khởi nghiệp dưới đây sẽ giúp chúng ta nên chọn con đường khởi nghiệp nào nhanh nhất và mau giàu nhất nhé!

635623608009569560Con đường khởi nghiệp số 1TIẾP CẬN TỪ TRÊN XUỐNG  

Tức là 1 người chấp nhận đi vào 1 tổ chức đã thành công – dành ra 1 khoảng thời gian để học việc (từ vài tháng đến hàng chục năm – tùy mức độ nhanh nhẹn của mỗi người). Có những người thậm chí vươn lên trở thành trưởng phòng, quản lý, lãnh đạo, giám đốc, thành viên hội đồng quản trị… thậm chí có cổ phần của doanh nghiệp này. Sau khi đã ở trên đỉnh tháp, học hỏi được toàn bộ mô hình, hoặc quan sát, thấu hiểu cách vận hành 1 doanh nghiệp, đến thời điểm thích hợp, họ bước ra và tự mở riêng cho mình 1 doanh nghiệp. Có thể là 1 doanh nghiệp cùng hoặc khác lĩnh vực, hoặc 1 thị trường chuyên biệt khác. Cách tiếp cận này gọi là TỪ TRÊN XUỐNG.

Lợi ích là gì khi bạn hiểu cách tiếp cận này?

1) Cách tiếp cận này giúp bạn hạn chế rủi ro, tích lũy kinh nghiệm. Bạn có thể có kinh nghiệm mà không bị mất tiền – Bạn đang học bằng tiền của người khác.

2) Việc này có phải là 1 ý tưởng tốt cho khởi nghiệp không?

Con đường khởi nghiệp số 2: TIẾP CẬN TỪ DƯỚI LÊN

 Có những người không có quá trình HỌC VIỆC. Họ xuất phát với 1 ý tưởng, 1 phát minh. Mày mò, sáng tạo, thử và sai, rút kinh nghiệm. Xuất phát từ đáy, xây dựng cơ nghiệp và cũng trở thành người thành công. Nhiều người thường nghĩ về Khởi nghiệp theo cách tiếp cận từ dưới lên, tự mình ra mở 1 doanh nghiệp ngay mà quên cách Khởi nghiệp như trường hợp đầu tiên – Có 1 quá trình Học việc. Cách khởi nghiệp này trong nhiều trường hợp đôi khi hơi hạn chế do chủ doanh nghiệp không biết thế nào là đúng (mô hình chuẩn, hình mẫu kinh doanh chuẩn). Mặc dù vậy với sự quan sát, ham học hỏi, họ vẫn có thể thành công bằng cách vừa làm vừa điều chỉnh.

Con đường khởi nghiệp số 3 : CON ĐƯỜNG NHANH

Cả 2 con đường khởi nghiệp trên đều cần có thời gian. Thời gian đôi khi là 3 năm – 5 năm – 10 năm và lâu hơn. Có những người HỌC VIỆC quá lâu, hoặc THỬ & SAI QUÁ LÂU để lên đến đỉnh cao của lĩnh vực mình. Câu hỏi là có con đường nào nhanh hơn và TỐC ĐỘ hơn hay không ?

Bây giờ, bạn là người khởi nghiệp, đang ở dưới đáy của tam giác (sự phát triển doanh nghiệp). Thực tế, trong mọi lĩnh vực bạn làm luôn có những người đi trước đã gặt hái thành công và ở trên đỉnh của Tam giác khác. Câu hỏi là cách nào có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, đôi khi thay vì 5 năm – 10 năm, họ giúp bạn rút ngắn chỉ còn 1-2 năm ?

Vì thế hãy để tôi chỉ ra cho bạn 1 con đường nhanh :w620h405f1c1-files-articles-2017-1203459-mentor-tot-doanhnhansaigon

BẰNG MỌI GIÁ hoặc BẰNG CÁCH NÀO ĐÓ bạn cần :

1) Tìm ra người đỡ đầu hướng dẫn hoặc 1 tổ chức thành công để hợp tác (Mentor)

2) Kết nối & Học hỏi

3) Xây dựng quan hệ5663f221-d9d9d09aa7xay-dung-moi-quan-he-voi-khach-hang

4) Hoặc thậm chí trả tiền, đánh đổi cổ phần

5) Xin hợp tác, tư vấn

Hãy chọn người đã thành công, người đã làm được điều mà bạn chưa từng làm được. Một người nếu đã đạt đến trình độ kinh doanh cao hơn bạn và có năng lực hướng dẫn, sẽ dìu dắt giúp đỡ bạn vượt qua những sai lầm, vấp váp mất tiền ban đầu, nhanh chóng tiệm cận trình độ thu nhập cao và phát triển 1 cách bài bản. Một mặt khác họ thường sử dụng các nguồn lực sẵn có, những mối quan hệ chất lượng và các chuyên gia để hỗ trợ bạn.Nếu Mentor của bạn là 1 người “siêu kết nối”, bạn đã nắm trong tay 1 lợi thế lớn thay vì đi gây dựng mạng lưới quan hệ từ đầu.

Tóm lại, 3 con đường Khởi nghiệp mà bạn có thể lựa chọn :

1) Tiếp cận từ trên xuống (Học việc)

2) Tiếp cận từ dưới lên (Thử, sai & Rút kinh nghiệm)

3) Con đường nhanh (Sử dụng Mentor, người cố vấn)

Vậy thì bản thân bạn cũng cần nỗ lực, đôi khi 50-70% thành công vẫn phụ thuộc vào bạn. Mentor giỏi sẽ biết cách phát huy tối đa sức mạnh của bạn. Thời gian cũng chính là tiền bạc và thậm chí giá trị hơn cả tiền bạc. Hãy tìm ra những con đường thông minh & chiến lược phù hợp với bạn!

Có thể kết luận như sau: Yếu tố tạo nên thành công trên con đường khởi nghiệp là: Kiên nhẫn, chịu khó, nổ lực, chấp nhận rủi ro và dám nghĩ dám làm.  Nothing is impossible! Never give up!

Th.S Nguyễn Thị Ngọc Cẩm – Bộ môn Lữ Hành

About Khoa Lữ hành

Tin liên quan

Hội đồng tuyển chọn chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học Sinh Viên

Ngày 17/5/2024, Trường Du lịch- Đại học Huế đã tổ chức Hội đồng khoa học …