Trang chủ / Tuyển sinh 2019 / Ngành nào “hot” trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành nào “hot” trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0

Đây là câu hỏi được đa số các bạn học sinh thắc mắc trong buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp tại trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) do Vụ Giáo dụ Đại học (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng và Báo Tuổi trẻ với sự đồng hành của tập đoàn Vingroup. Các bạn học sinh không chỉ mong muốn được mô tả kỹ về ngành đào tạo, vị trí việc làm trong tương lai, môi trường làm việc? Cần năng lực, kỹ năng gì mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc trong thời đại này. Trường THPT Phan Châu Trinh cũng cũng chính là điểm tư vấn tuyển sinh thứ 2 trong lộ trình tư vấn tuyển sinh năm 2019 của Khoa Du lịch – Đại học Huế.

49896658_2354276184584493_3628229934612217856_n

Ảnh 1: Ban tư vấn tuyển sinh của các trường ĐH CĐ tại Đà Nẵng

Theo số liệu từ Bản tin khảo sát thị trường lao động quý 2/2018, được Bộ LĐ-TB&XH và Tổng cục Thống kê công bố tại Hà Nội hôm 18/9, cả nước có khoảng 126.900 người thất nghiệp có trình độ đại học trở lên. Nhu cầu chọn ngành học phù hợp với bản thân và xã hội, môi trường học tập chất lượng luôn là điều quan trọng đối với mỗi học sinh, gia đình và nhà trường. Tại buổi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp, đại diện Ban tư vấn cho rằng, những ngành như công nghệ thông tin, truyền thông, mạng máy tính, quản trị kinh doanh, điện tử viễn thông, du lịch, khách sạn nhà hàng… là những ngành đang “khát” nguồn nhân lực trong những năm tới đặc biệt là trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

50644858_2253234984708238_9162192856243240960_n

Ảnh 2: Khoa Du lịch tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2019 tại Đà Nẵng

Trong số những ngành trên, du lịch là một trong những ngành thiếu nhân lực trầm trọng khi số lượng lao động làm việc trong ngành này năm 2020 ước tính là 2.5 triệu người nhưng số lượng đào tạo mỗi năm chỉ mới khoảng 1 triệu người, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, năm 2018, cả nước đón khoảng 15.7 triệu du khách quốc tế, cao nhất từ trước đến nay, lượng khách du lịch nội địa đạt 62.1 triệu lượt, tổng thu đạt 451.200 tỷ đồng. Chỉ tính riêng Thừa Thiên Huế đã có gần 2 triệu lượt khách quốc tế trong năm qua. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu nhân lực để phục vụ cho các lĩnh vực cũng đòi hỏi nhiều, đặc biệt là những nhóm ngành phục vụ, đáp ứng theo yêu cầu của thực tế. Hiện nay, hệ thống nhà hàng, khách sạn, điểm ăn uống, vui chơi giải trí đang nở rộ và nhu cầu nhân lực nghề này đang rất cao. Ngành du lịch luôn mang lại lợi nhuận khổng lồ và thu nhập luôn là những con số mơ ước. TS Nguyễn Đức Cường (Phó Khoa trưởng, Khoa Du lịch – Đại học Huế) cho rằng hệ đại học của ngành du lịch rất cần và vẫn còn thiếu nhân lực cung cấp cho xã hội. Minh chứng là các khóa đã ra trường đều có việc làm. Nghề đòi hỏi tính kiên nhẫn, chịu khó trong công việc, nền tảng kiến thức vững chắc về văn hóa, xã hội, khả năng vận dụng các kỹ năng mềm đặc biệt kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống.

Ảnh 3: Sinh viên thực tập tại khách sạn DragonSea (Sầm Sơn, Thanh Hóa)

huyentran

Ảnh 4: Sinh viên Khoa Du lịch tham gia Tour Du lịch Tâm linh

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc đào tạo trong các trường ĐH, CĐ cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ cả về cơ cấu ngành nghề, chương trình và phương pháp đào tạo mới có thể đáp ứng nhu cầu lao động trong xu thế 4.0. Trong số đó, nhiều ý kiến cho rằng việc kết nối doanh nghiệp trong việc đào tạo là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo. Khi đó, trường và doanh nghiệp sẽ kết hợp xây dựng chương trình và trường Đại học chính là nơi dẫn dắt tư duy và tạo động lực cho sinh viên cùng kết nối. Nắm được xu thế đó, bắt đầu từ năm học 2018 – 2019, Khoa Du lịch đã triển khai đào tạo các ngành đặc thù như: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và ngành Quản trị khách sạn với chương trình đào tạo có 50% sự tham gia của doanh nghiệp giúp sinh viên có cơ hội tiếp xúc với nghề nghiệp ngay từ đầu, hình thành sự tự tin, đảm bảo sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ngay. Với tiêu chí đào tạo sinh viên theo phương thức nhấn mạnh vào ba khía cạnh: kiến thức – kỹ năng – thái độ, giúp sinh viên nắm rõ kiến thức về xã hội, văn hóa, có kỹ năng giao tiếp phù hợp và đặc biệt có thái độ phục vụ khách hàng tốt. Bên cạnh đó, Khoa luôn chú trọng đến kỹ năng thực hành của sinh viên thông qua việc tổ chức các lớp học ngoại khóa, liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp đảm bảo sinh viên ra trường có việc làm ổn định.

44136707_1127617537394825_1066289381431574528_n

Ảnh 6: Sinh viên chuyên ngành Tổ chức và quản lý sự kiện tổ chức Ngày hội chào đón tân sinh viên khóa K52

Minh Nhật (Bộ môn EM&M)

About Lê Hà Minh Nhật