Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Nghiên cứu phát triển du lịch vừa học vừa chơi “TEAMBUILDING” ở Thừa Thiên Huế

Nghiên cứu phát triển du lịch vừa học vừa chơi “TEAMBUILDING” ở Thừa Thiên Huế

             Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, Việt Nam có tiềm năng phát triển nhiều loại hình du lịch, có thể kể đến là du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và du lịch Team Building – một loại hình khá mới mẻ đối với du lịch Việt Nam, đặc biệt tại Thừa Thiên Huế … Do đó, việc nghiên cứu và nâng cao chất lượng các chương trình du lịch vừa chơi vừa học như loại hình du lịch TeamBuilding được xem là một nhiệm vụ quan trọng, giúp Việt Nam tạo dựng được thế mạnh, góp phần thu hút lượng khách du lịch ngày càng lớn đến tham quan. Đặc biệt, nhu cầu về xây dựng đội ngũ nhân viên giỏi, có tinh thần làm việc đồng đội cao và bản sắc văn hóa doanh nghiệp riêng biệt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đây là vấn đề không hề đơn giản với bất kì nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào. Những năm gần đây,Teambuilding- một hình thức du lịch vừa giải trí, thư giãn vừa đề cao tinh thần đồng đội đang thu hút sự quan tâm rất lớn của du khách, nhất là các tổ chức, doanh nghiệp lớn.

              Để phát triển tốt loại hình du lịch vừa học vừa chơi một cách có hiệu quả chúng ta cần  nghiên cứu đúng việc tổ chức thực hiện các chương trình du lịch TeamBuilding hiện nay, xác định được những điểm mạnh, điểm yếu của nó, đặc biệt là trong khâu thiết kế, tổ chức chương trình để có thể đưa ra các giải pháp cho việc phát triển loại hình du lịch này trong tương lai, không chỉ cung cấp cho các công ty lữ hành mà cho cả các cơ sở đào tạo du lịch ở Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Ngoài ra, loại hình này còn giúp nâng cao quá trình đào tạo sinh viên ngành du lịch tính năng động, nhanh nhẹ, linh hoạt, sức mạnh của tính đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, tính tập thể và sự sáng tạo trong học tập cũng như công việc của các em sau này.

              Như chúng ta đã biết, du lịch Team Building là một chương trình du lịch được tổ chức dưới hình thức sinh hoạt tập thể dùng làm cầu nối mang mọi người đến gần nhau để cùng đạt được mục tiêu chung cao hơn. Các hoạt động tập thể này có thể được tổ chức ở tất cả mọi nơi như: bãi biển, khu vực sông nước, núi non, sân chơi rộng… Đây là loại hình du lịch mới phát triển trong thời gian gần đây ở Việt Nam nói chung và ở Thừa Thiên Huế nói riêng.

            Teambuilding là những giải pháp xây dựng và phát triển đội ngũ, kết hợp các yếu tố thựchành- đánhgiá- đàotạo- tạo động lực,nhằm mục đích mang mọi người đến gần nhau hơn, tạo nên sức mạnh cùng hướng đến mụctiêu chung của tập thể và doanh nghiệp. Vậy loại hình Teambuilding là giải pháp nhân sự quan trọng, sự rèn luyện kỹ năng bằng hành động tăng cường mối quan hệ giữa con người với nhau, giúp cá nhân hiểu được ưu, nhược điểm của bản thân và hòa nhập với phương thức làm việc hiện đại. Dựa trên sức mạnh tập thể để sáng tạo và đưa ra các giải pháp nhằm giải quyết vấn đề.Tăng khả năng dự báo, lập kế hoạch, đề phòng rủi ro, xử lý các tình huống bất ngờ hay các sự cố bất thường xảy ra …Giúp xây dựng được tinh thần đoàn kết, niềm tin lẫn nhau, tính cạnh tranh lành mạnh giửa các đội với nhau, nhận ra được “bức tranh toàn diện” và cùng hướng đến thành công chung của tập thể công ty.Tạo ra bầu không khí thư giãn, thoải mái, vừa vui vừa học để giảm stress trong công việc hàng ngày. Chức năng củaTeambuilding gồm có: chứcnăng giáo dục, liên kết và giải trí. Cácloại hình Teambuilding đượcphân loại theo nhóm đối tượng,theo không gian tổ chức và mục đích của đội, tiêu biểu làTeambuilding games, Meeting tour, Exhibition tour,Study tourv à Sporttour. Đặc điểm chung của các chương trình du lịch TeamBuilding :Tính tự rèn luyện, tính tập thể, tính ngoài công việc và tính chuyên nghiệp.

             Tính tập thể: Có thể nói đây là loại hình du lịch đặc biệt, bao gồm các hoạt động đòi hỏi sự tham gia của tập thể, yêu cầu mỗi cá nhân phải hợp tác với các thành viên còn lại trong đội nhằm đạt mục đích chung của đơn vị. Thông qua các trò chơi đòi hỏi tinh thần đồng đội và hỗ trợ lẫn nhau, các thành viên trong đoàn sẽ thấu hiểu nhau hơn, giúp thắt chặt tình đoàn kết.

             Tính chuyên nghiệp: TeamBuilding không chỉ đơn thuần là hoạt động vui chơi, giải trí mà còn có chức năng đào tạo con người. Hoạt động này đòi hỏi có sự tham gia, tổ chức hoặc cố vấn của những nhà thiết kế chương trình chuyên nghiệp. Bởi chỉ có những người giàu ý tưởng sáng tạo, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực viết kịch bản, tổ chức sự kiện thì mới có thể xây dựng được chương trình TeamBuilding hấp dẫn và thú vị. Một số CTDL Teambuilding hiện nay là :

              Outdoor TeamBuilding: Đây là những chương trình du lịch phổ biến nhất hiện nay. Các chương trình này được xây dựng dựa trên một chủ đề, một ý tưởng hoặc một thông điệp mà Ban lãnh đạo và nhà tổ chức mong muốn gửi đến cho các thành viên tham gia.

             Indoor TeamBuilding: Hình thức tổ chức của Indoor TeamBuilding cũng tương tự như Outdoor Teambuilding. Nó chỉ khác nhau ở địa điểm, không gian tổ chức và quy mô, số lượng người tham gia. Đó có thể là các phòng họp kín trong nội bộ một đơn vị doanh nghiệp, trường học hoặc tại một hội trường lớn được hỗ trợ các hệ thống trang thiết bị như âm thanh, ánh sáng, máy chiếu…..

            Adventure TeamBuilding: Đây là các hoạt động xây dựng tinh thần làm việc nhóm dựa trên điều kiện không gian mạo hiểm như núi rừng, sông suối, vực sâu, biển rộng… Truyền cảm hứng cho tất cả thành viên thông qua một chuyến phiêu lưu đầy mạo hiểm và khám phá thêm những điều thật mới lạ của cuộc sống. Đem đến cho người tham gia các định hướng hoặc động lực vươn đến những tầm cao mới, lăn xả hết mình vào cuộc chơi như chính trong công việc.

            TeamBuilding for Leadership: hay còn gọi là chương trình huấn luyện dành cho lãnh đạo. đi sâu vào những kỹ năng quản lý của các cấp lãnh đạo như: hoạch định, giám sát, tổ chức, lãnh đạo… Thông thường, các chương trình sẽ được xây dựng phù hợp với tình hình nhân sự của các cấp lãnh đạo trong công ty để giải quyết đúng nhu cầu cấp thiết. Tùy theo tính chất và mục tiêu tiêu cụ thể để chọn địa điểm phù hợp cho chương trình huấn luyện.

          Chẳng hạn như các bãi biển nổi tiếng như là Lăng Cô, Cảnh Dương…  Đó là những điểm tổ chức hoạt động vui chơi chính trong chương trình du lịch vừa học vừa chơi này. Lăng Cô – một danh lam thắng cảnh thiên nhiên thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Lăng Cô nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 70km về phía Nam, từ lâu đã nổi tiếng là một bãi biển có các điều kiện tự nhiên và phong cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam với bãi cát trắng dài tới hơn 10 km, làn n­ước biển trong xanh bao la tuyệt đẹp bên cạnh những cánh rừng nhiệt đới rộng lớn trên những dãy núi nhấp nhô đầy huyền bí. Đây là địa điểm rất thích hợp cho việc tổ chức các chương trình du lịch nghỉ dưỡng, đặc biệt là loại hình du lịch TeamBuilding ngắn ngày. Tuy nhiên cũng cần phải nhìn nhận rằng các hoạt động vui chơi trên biển tại đây chưa được đầu tư nhiều: ngoài thời gian tham gia các trò chơi trong chương trình và đêm Gala Dinner thì khách hàng khó có thể tìm kiếm các địa điểm vui chơi, giải trí khác tại khu vực này.  Hay Bạch Mã là điểm tham quan trong chương trình du lịch cũng như địa điểm hấp dẫn để tổ chức cho học sinh-sinh viên tham gia CTDL Teambuilding rất độc đáo và thú vị. Một yếu tố khác góp phần không nhỏ trong việc gia tăng mức hài lòng của khách đối với một chương trình du lịch nói chung và chương trình du lịch TeamBuilding nói riêng là công tác tổ chức, thực hiện chương trình.

           Tóm lại, Thừa Thiên Huế hội tụ đủ mọi mặt như sông núi, cảnh quan thiên nhiên đẹp và thu hút lòng người, có nhiều bãi biển nổi tiếng như Thuận An, Lăng Cô, Cảnh Dương…các điểm đến hấp dẫn và đặc trưng như: Bạch Mã, Thiền Viện Trúc Lâm, Núi Ngự, Sông Hương, nhiều lăng tẩm chùa chiền…Cơ sở hạ tầng phát triển khá đồng bộ với hệ thống giao thông vận tải lớn, quy mô và hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông, hệ thống cung cấp năng lượng và nước sạch được đầu tư tốt. Cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch cũng phá triển mạnh mẽ với các cơ sở lưu trú, ăn uống vận chuyển du lịch và cơ sở vui chơi, giải trí chất lượng và đa dạng. đây là tiền đề và cơ sở để phát triển tốt loại hình du lịch “vừa học vừa chơi” hiện nay và trong tương lai. Làm giàu sản phẩm loại hình du lịch Teambuilding“độc đáo, điên rồ và điệu đàng” này là nhiệm vụ của những nhà kinh doanh du lịch và các công ty du lịch Huế nếu muốn kéo dài khách đến với Huế lâu hơn, thích hơn và hài lòng hơn. Suy cho cùng, muốn khai thác loại hình du lịch giáo dục “Vừa học vừa chơi này” cần có sự phối hợp và chuẩn bị thật kỹ giữa 3 chữ N, đó là: Nhà nước, Nhà doanh nghiệp và Nhà trường để hiện thực hóa sản phẩm du lịch Teambuilding đến với du khách trong và ngoài nước.

   ThS Nguyễn Thị Ngọc Cẩm

About Khoa Lữ hành

Tin liên quan

Thông báo về việc khảo sát của người học về hoạt động giảng dạy của giảng viên Trường Du lịch học kỳ I (đợt 1) năm học 2023-2024

Với mục đích nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Du lịch thông báo …