Trang chủ / Đọc báo giùm bạn / Quảng Bình tập trung nguồn lực phát triển du lịch

Quảng Bình tập trung nguồn lực phát triển du lịch

Ðặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Quảng Bình đang tập trung nhiều nguồn lực để khai thác các tiềm năng, phấn đấu đến năm 2020, Quảng Bình trở thành trung tâm du lịch của cả nước và là một trong những trung tâm du lịch của khu vực Ðông Nam Á.

Du lịch mạo hiểm, khám phá đang ngày càng hút khách tới Quảng Bình- ảnh: Xuân Hoàng

Quảng Bình được đánh giá là địa phương có tài nguyên du lịch độc đáo hàng đầu ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Quảng Bình xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 06-CTr/TU ngày 13/7/2016 về phát triển du lịch, giai đoạn 2016 – 2020 và Kế hoạch số 1503/KH-UBND ngày 13/9/2016 để cụ thể hóa và tập trung nguồn lực để phát triển du lịch.

Mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể mà Chương trình hành động đề ra là tốc độ tăng trưởng của ngành Du lịch bình quân thời kỳ 2016 – 2020 đạt 12% – 15%/năm. Địa phương đang phấn đấu đến năm 2020, Quảng Bình đón 5,5 triệu lượt khách, trong đó có 5,2 triệu lượt khách nội địa và 300 nghìn lượt khách quốc tế; tổng doanh thu du lịch đạt 7000 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước đạt 600 tỷ đồng; có 350 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số 12.000 buồng, trong đó có ít nhất 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên; có 50 nhà hàng đạt chuẩn phục vụ khách du lịch. Ngành Du lịch chiếm 12%, đưa ngành dịch vụ – du lịch chiếm tỷ lệ 52% trong tổng cơ cấu tổng sản phẩm   nội tỉnh (GRDP).   

Năm 2016 ngành Du lịch giải quyết việc làm cho 17.000 lao động, trong đó có 7.000 lao động trực tiếp du lịch. Năm 2020, lượng lao động làm trong ngành Du lịch phấn đấu lên tới 30.000 lao động, trong đó có 15.000 lao động trực tiếp du lịch, trong đó có 90% lao động trực tiếp trong ngành Du lịch được qua đào tạo và có chứng chỉ nghề. Mỗi địa phương cấp huyện, thị xã, thành phố xây dựng ít nhất một sản phẩm du lịch đặc trưng, 5 loại hình dịch vụ du lịch và sản phẩm hàng lưu niệm nổi bật có tính cạnh tranh cao và hấp dẫn khách du lịch.

Theo kế hoạch, năm 2017 Quảng Bình đặt kỳ vọng đón 3 triệu lượt khách, đẩy mạnh đa dạng hóa, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch; tập trung các nguồn lực thực hiện các hoạt động quảng bá sâu rộng, xúc tiến du lịch mạnh mẽ để Quảng Bình – vương quốc hang động, Quảng Bình – quê hương của Kong: Skull Island, trở thành “thiên đường” khám phá trải nghiệm cho du khách, điểm phải đến của khách du lịch quốc tế khi đến Việt Nam. Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình Hồ Anh Phong chia sẻ, sắp tới, Quảng Bình sẽ mở đường bay Đồng Hới – Cát Bi, Đồng Hới – Chiềng Mai (Thái Lan), khai thác các thế mạnh đón khách bằng cả đường bộ, đường không, đường sắt, nâng cao chất lượng tour để khách du lịch có trải nghiệm mới và khác biệt. Tại thành phố Đồng Hới, các trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, Vũng Chùa – Đảo Yến, Nhật Lệ – Bảo Ninh, nghỉ dưỡng Bang và du lịch văn hóa, tâm linh phía Nam của tỉnh… sẽ thực hiện chỉnh trang đô thị, trồng cây xanh, làm lan can dọc phía Tây sông Nhật Lệ, thêm các hoạt động trải nghiệm sông nước, city tour, siêu thị, chợ đêm… để níu chân du khách.

Trong Chương trình Hành động, để có thể khai thác hiệu quả các nguồn đầu tư, tỉnh Quảng Bình đã có chủ trương thành lập tổ công tác tư vấn chiến lược phát triển du lịch Quảng Bình, mời các chuyên gia hàng đầu và các nhà khoa học tham gia. Đồng thời rà soát các quy định về chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh, bổ sung các đối tượng, điều chỉnh các điều khoản hỗ trợ và ưu đãi phù hợp với điều kiện thực tế, chú trọng đến việc đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, các loại hình du lịch mới, các sản phẩm du lịch đặc trưng đặc biệt là các dự án giải trí về đêm, xây dựng khu ẩm thực, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí lớn, các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng, thể thao cao cấp, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài khẳng định: “Địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình khai thác, phát triển du lịch. Khi kêu gọi đầu tư, tỉnh đã thực hiện khoanh vùng quy hoạch chung, để định hướng thu hút doanh nghiệp. Việc phát triển du lịch Quảng Bình phải dựa trên tinh thần đảm bảo cả bảo tồn và phát huy, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên và môi trường để đưa các vùng có tiềm năng du lịch phát triển, góp phần xóa nghèo và mang lại nguồn thu của tỉnh”.

Nguồn: baodulich.net.vn

About admin

Tin liên quan

Hơn 9.000 tỷ đồng được rót vào một tỉnh miền Trung, sẽ trở thành thành phố trực thuộc TW vào 2025, GRDP bình quân đầu người đạt 6.000 USD

Sáng ngày 6/4/2024, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội nghị công bố …