Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Thiếu hụt nhân lực ngành du lịch

Thiếu hụt nhân lực ngành du lịch

  Theo thống kê chính thức của Tổng cục du lịch Việt Nam, hiện nay cả nước có khoảng 1,3 triệu lao động hoạt động du lịch, tuy nhiên hơn 40% trong số đó là chưa được đào tạo chính quy. Do đó, số lượng lao động có chuyên môn, kỹ năng cao về du lịch thiếu hụt rất lớn. Hàng năm, lượng sinh viên ra trường được đào tạo đúng chuyên ngành du lịch chỉ mới đáp ứng 60% nhu cầu nhân lực của ngành. Sự thiếu hụt trầm trọng lao động đặc biệt là nguồn lao động có chất lượng đang là thách thức lớn của nhu cầu nhân lực du lịch hiện nay, đòi hỏi tất yếu cần phải nâng cao chất lượng đào tạo đối với ngành du lịch. Tiềm năng phát triển du lịch lớn, nhân lực còn thiếu hụt do đó sinh viên đăng ký học ngành du lịch sẽ có cơ hội việc làm rất cao. Dự kiến đến năm 2020, Việt Nam sẽ có 2,5 triệu lao động làm trong ngành du lịch, mang lại doanh thu khoảng 35 tỷ USD.

thuyet-minh-chua-thien-mu

Ảnh 1: Hướng dẫn viên du lịch thuyết minh cho du khách về chùa Thiên Mụ (Huế)

  Có thể thấy rằng, du lịch Việt Nam là một ngành đang có nhu cầu nhân lực cao gấp hai, ba lần so với nhiều ngành nghề khác, với mức thu nhập bình quân từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Hàng năm, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đều “khát” nhân sự có trình độ chuyên môn, giỏi ngoại ngữ, được đào tạo bài bản trong ngành du lịch… Mới đây tập đoàn Empire – chủ đầu tư Dự án Cocobay Đà Nẵng vừa thông báo tuyển dụng 10.000 nhân sự từ giữa năm 2017 đến cuối năm 2020, giai đoạn 1 tuyển dụng khoảng 2.000 nhân sự từ giữa năm 2017 đến hết 2018. Nhân sự được tuyển dụng hầu hết thuộc các ngành khách sạn, quản lý nhà hàng, du lịch, kinh tế… Hay Bitexco (Q1, TP.HCM); Vinpearl Phú Quốc; các khách sạn, resort ở Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang… cũng đang tìm kiếm nhân sự thuộc các ngành nghề trên. Đây là cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn vừa tốt nghiệp hoặc đang theo học những ngành liên quan đến du lịch.

thuc-tap-nghiep-vu-tai-khoa-dl

Ảnh 2: Sinh viên Khoa Du lịch – ĐH Huế thực tập nghiệp vụ tại Bà Nà Hill

  Để đáp ứng được với nhu cầu tuyển dụng của thị trường, giúp sinh viên có thể tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp, ngay từ buổi đầu, Khoa Du lịch – Đại học Huế đã tiếp cận mô hình đào tạo bám sát với nhu cầu thực tế công việc, tăng cường kiến thức, kỹ năng thực hành, nghiệp vụ và các kỹ năng mềm khác. Hơn nữa, thông qua mạng lưới liên kết chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp, công ty du lịch, dịch vụ, lữ hành trong và ngoài nước như công ty Cổ phần Cáp treo Bà Nà, Vinpearl Phú Quốc, Khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Saigon Morin, Vietravel, Saigon Tourist… nhà trường đã tạo cơ hội cho nhiều sinh viên có dịp cọ xát với ngành nghề, thực hành nghiệp vụ, trải nghiệm thực tiễn, thực tế. Hàng năm, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm trên 90%, nhiều sinh viên xuất sắc nhận được lời mời làm việc chính thức từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Minh chứng gần đây nhất là đầu năm 2018, đã có hơn 150 sinh viên năm thứ tư Khoa Du lịch – Đại học Huế được Tập đoàn Vingroup tuyển dụng làm việc chính thức ngay khi chưa tốt nghiệp, với mức lương trung bình 5,7 triệu đồng/tháng. Vingroup tiếp tục thông báo tuyển dụng lao động trả lương 100% cho sinh viên năm thứ tư Khoa Du lịch nếu có nhu cầu việc làm tại Phú Quốc, Hội An, Đà Nẵng và Nha Trang trong năm 2018.

  “Chất lượng tạo nên sự khác biệt” chính là tiêu chí quan trọng mà Khoa Du lịch – Đại học Huế luôn hướng tới, tạo một là địa chỉ tin cậy cho những ai đã và đang có ý định theo các ngành nghề du lịch, khách sạn, nhà hàng, lữ hành, marketing, quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện…

Một số cơ hội việc làm thuộc các ngành du lịch, lữ hành…

https://www.hoteljob.vn/gian-tuyen-dung/18265-sunworld-phu-quoc

https://www.hoteljob.vn/tim-viec/lu-hanh-du-lich-hdv-dh-tour

https://www.hoteljob.vn/gian-tuyen-dung/10070-furama-resort-da-nang

Minh Nhật (Bộ môn EM&M)

About Đoàn thanh niên

Tin liên quan

Chương trình thực tập tại doanh nghiệp: Bệ phóng vững chắc để phát triển nghề nghiệp cho sinh viên Trường Du lịch

Trường Du lịch luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp du …