Trang chủ / Tin tức / Ứng dụng “Học thông qua trải nghiệm cộng đồng” vào giảng dạy học phần “Nhập Môn Quan Hệ Công Chúng” tại Khoa Du Lịch Huế

Sáng ngày 5/5, Kim Long êm ả đã thêm phần rộn ràng chào đón các giảng viên và sinh viên Khoa Du Lịch, Đại Học Huế, đồng nghiệp và cộng đồng đến tham dự buổi Thuyết trình kết thúc học phần “Nhập Môn Quan Hệ Công Chúng” (NMQHCC). Đây là môn học đầu tiên được nhóm giảng viên Khoa Du Lịch ứng dụng Community Engaged Learning (CEL – Học thông qua trải nghiệm cộng đồng) vào việc giảng dạy. Việc ứng dụng được triển khai thí điểm cho 67 sinh viên năm II với 8 nhóm học tập. Mỗi nhóm được trực tiếp hỗ trợ bởi một bác nông dân từ Tổ Rau Hữu Cơ Kim Long.

giang-vien

Tiến trình ứng dụng CEL vào giảng dạy học phần NMQHCC

Bài thuyết trình trước cộng đồng tương đương bài thi kết thúc học phần dành cho sinh viên. Thay vì làm bài thi, các bạn trình bày bài thu hoạch chủ đề truyền thông cho Vườn Rau Hữu Cơ Kim Long. Mỗi bài trình bày là một trải nghiệm học tập rất riêng, với nhiều cảm xúc. Sản phẩm truyền thông của các nhóm đa dạng về hình thức và nội dung; từ các poster vẽ tay, clip về hoạt động thường ngày của các bác nông dân, lập các fanpage đến các mini game. Các hình thức truyền thông đã bước đầu thu hút sự quan tâm đến rau hữu cơ từ các nhóm cộng đồng.

img_1714

Phần thuyết trình của các nhóm sinh viên Khoa Du Lịch

Sau phần trình bày của các nhóm, không gian được mở cho những góp ý và trao đổi giữa các bác nông dân, đại diện chính quyền địa phương, cán bộ ACCD, giảng viên và sinh viên. Không khí học tập nghiêm túc nhưng vẫn có sự gần gũi và lắng nghe nhau. Đặc biệt, các bác nông dân đã có những chia sẻ chân thành với mong muốn giúp sinh viên có một trải nghiệm học tập ý nghĩa nhất. Hoạt động kết thúc với phần đánh giá của các bác nông dân đối với quá trình học tập và hướng dẫn sinh viên.

img_1753

Góp ý và thảo luận của các khách mời tham dự đối với bài thuyết trình của các nhóm

Như vậy, nhóm giảng viên tiên phong của Khoa Du lịch Huế đã khép lại hoạt động ứng dụng CEL đầu tiên. Nhóm tin tưởng việc kết thúc cũng là lúc khởi đầu những điều mới; rằng những đồng nghiệp khác sẽ bén duyên với CEL. Những sinh viên tiên phong sẽ trở thành lực lượng nòng cốt đồng hành cùng giảng viên trong các hoạt động ứng dụng CEL về sau. Rằng cánh cửa của trường đại học đã đến gần hơn với cộng đồng trong không gian học tập mở và mang tính kết nối. Trong không gian đó, mỗi cá nhân đều là người học; học từ nhau để tăng vốn kiến thức chuyên nghành và vốn xã hội để mỗi người trở thành một mắc xích cơ hữu trong hệ sinh thái bền vững của địa phương.

img_1805

Nhóm giảng viên