Trang chủ / Tin tức / Tin HUHT / Ẩm thực phố đêm ở Huế – Cảm nhận và suy ngẫm!

Ẩm thực phố đêm ở Huế – Cảm nhận và suy ngẫm!

     Thừa Thiên Huế hay người ta thường gọi với cái tên thân thương là Cố Đô Huế, Huế là nơi hội tụ những kỳ quan kì diệu của đất nước. Những công trình nguy nga, thâm trầm hay những lăng tẩm đồ sộ hài hòa với thiên nhiên có một không hai hay những cô gái Huế với tà áo dài nón bài thơ dịu dàng và thanh lịch.

     Đến với Huế, bạn sẽ có những tầng cảm xúc khác nhau. Những con người của vùng đất nghèo nàn về của cải, nằm trong dải đất miền Trung, luôn phải gánh trên vai hai đầu của tổ quốc. Những con người cam chịu, chăm chỉ và luôn phải gành chịu những tai ương của thời tiết. Nhưng dù phải gánh chịu rất nhiều nhưng con người lại rất kiên cường, có trái tim mềm yếu và đầy lòng yêu thương. Dĩ nhiên, tạo hóa cũng ban tặng cho Huế những thắng cảnh tuyệt đệp như Biển Lăng Cô, Núi Bạch Mã, Đèo Hải Vân,…; thế giới ban tặng cho Huế là di sản văn hóa nhân loại. Đó là lý do vì sao người ta không thể không đến Huế dù chỉ một lần trong đời. Tuy nhiên, hiện thực tại sao người ta chỉ đến Huế một lần trong khoảng thời gian ngắn và đa phần không bao giờ quay trở lại? Họ đã khám phá hết những vẻ đẹp của Huế chưa? Tại sao vậy? Rất nhiều vấn đề đặt ra cho Huế và cho những người làm du lịch hiện nay. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

     Có thể hiểu bởi vì các sản phẩm du lịch, các dịch vụ vui chơi giải trí ở Huế còn nghèo nàn, bản sao, chưa có sự sáng tạo. Những khu vui chơi giải trí lớn không có, không gây sự hứng thú, mà họ chỉ loanh quanh trong những điểm tham quan như Đại Nội, chùa Thiên Mụ,… làm cho du khách không muốn quay lại Huế một lần nữa. Vấn đề là phải làm gì và làm như thế nào để họ có thể lưu trú lại Huế thời gian dài hơn, họ có chỗ “tiêu tiền” tại Huế,… là vấn đề “rất nhức nhối của Huế” hiện nay. Yêu Huế và muốn thưởng thức Huế nhưng “Phố đêm” ở Huế đang bán gì? Các món dân dã như Cơm Hến, Bún Hến, Bánh Huế hay 100 loại chè Huế …nằm ở đâu? Các gánh hàng rong năm xưa đã đi vào di vãng…thay vào đó là các quán nhậu ven đường và khắp nơi trên các đường phố Huế…..Du khách đến Huế đang muốn tìm lại Cội nguồn “Rất Huế” nhưng ai sẽ là người giúp họ tìm được cảm giác đó?….Hy vọng không xa, ẩm thực dân dã xứ Huế sẽ được tái tạo một cách bài bản và mọi người sẽ được “Yêu Huế” theo cách “cổ xưa” của họ. Bài toán này xin gởi tặng đến các bạn trẻ du lịch Huế vì các bạn sẽ là người phát triển Huế theo cách của các bạn! Hãy phát triển Huế theo xu hướng hòa nhập chứ đừng làm tan biến “văn hóa Huế” các bạn nhé!

Th.S Nguyễn Thị Ngọc Cẩm – Bộ môn LH & HDDL 

About Khoa Lữ hành

Tin liên quan

Hội đồng tuyển chọn chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học Sinh Viên

Ngày 17/5/2024, Trường Du lịch- Đại học Huế đã tổ chức Hội đồng khoa học …