Trang chủ / KH & HTQT / Khoa học công nghệ / Google Scholar và Research Gate ? Hướng dẫn tạo tài khoản trên Google Scholar và Research Gate

Google Scholar và Research Gate ? Hướng dẫn tạo tài khoản trên Google Scholar và Research Gate

A. Google Scholar là gì ?

1.1. Giới thiệu về Google Scholar

Google Scholar là một công cụ tìm kiếm trên web miễn phí cho phép truy cập danh mục hoặc toàn văn các tài liệu học thuật của các lĩnh vực nghiên cứu. Ra đời từ tháng 11 năm 2004, Google Scholar lập chỉ mục hầu hết các tạp chí, sách, bài báo hội nghị, luận văn, luận án trực tuyến có phản biện; các ấn phẩm, bài tóm tắt, báo cáo kỹ thuật và các tài liệu học thuật khác như bằng sáng chế. Tuy Google không công bố kích thước cơ sở dữ liệu của Google Scholar, các nhà nghiên cứu bên ngoài ước tính rằng, tính đến tháng 5 năm 2014, nó chứa khoảng 160 triệu tài liệu và 80-90% tất cả các bài báo được xuất bản bằng tiếng Anh.

1.2. Đặc điểm của Google Scholar

Google Scholar là gì?

Google Scholar cung cấp một phương pháp đơn giản để tìm kiếm các tài liệu mang tính học thuật trên quy mô rộng. Từ một địa điểm, có thể tìm kiếm khắp nhiều ngành học và nguồn: bài viết được đánh giá độc lập, luận án, sách, bản tóm tắt và bài viết từ các nhà xuất bản học thuật, giới chuyên môn, kho lưu trữ bản thảo, các trường đại học và các tổ chức học thuật khác. Google Scholar giúp xác định nghiên cứu thích hợp nhất trong thế giới nghiên cứu học thuật.

Các tính năng của Google Scholar

Tìm kiếm các nguồn đa dạng từ một vị trí thuận tiện; tìm các bài viết, các tóm tắt và trích dẫn; định vị toàn bộ bài viết qua thư viện của hoặc trên trang web; và tìm hiểu về các bài viết quan trọng nhất trong bất kỳ lĩnh vực nghiên cứu nào. Chức năng của Google Scholar tương tự như CiteSeerX, getCITED, Scopus của Elsevier và Web of Science của Thomson Reuters.

Xếp hạng bài viết

Google Scholar phân loại các bài viết theo cách mà các nhà nghiên cứu thực hiện, xem xét toàn văn từng bài viết, tác giả, ấn phẩm mà trong đó bài viết xuất hiện và mức độ thường xuyên mà bài viết được trích dẫn trong các tài liệu mang tính học thuật khác. Những kết quả có liên quan nhiều nhất sẽ luôn xuất hiện ở trang đầu tiên.

Trích dẫn của Google Scholar

Trích dẫn của Google Scholar cung cấp cách đơn giản cho tác giả để theo dõi trích dẫn cho bài viết của họ, có thể kiểm tra người đang trích dẫn ấn phẩm của mình, đồ thị trích dẫn theo thời gian và tính nhiều số liệu trích dẫn; cũng có thể đặt tiểu sử của mình ở chế độ công khai để có thể xuất hiện trong kết quả của Google Scholar khi mọi người tìm kiếm tên của bạn.

Vai trò Google Scholar đối với công bố hồ sơ khoa học của các nhà khoa học 

Google Scholar giúp cán bộ, giảng viên Khoa Du lịch tham gia cộng đồng học thuật thế giới dựa trên công cụ Google Scholar tại địa chỉ https://scholar.google.com.vn/. Là 1 trong những công cụ để định danh Đại học Huế trong cộng đồng học thuật.

– Giúp cán bộ, giảng viên của Khoa xây dựng hồ sơ khoa học cá nhân thông qua việc đăng ký tài khoản Google Scholar 

– Hỗ trợ các công bố khoa học (bài báo, bài hội thảo, chương sách…) của Cán bộ, Giảng viên tiếp cận tới cộng đồng học thuật, xã hội trong nước và quốc tế, qua đó tăng cơ hội được trích dẫn của từng công bố, làm tăng chỉ số tác động các công bố khoa học.

– Là một công cụ góp phần đánh giá khách quan chất lượng nghiên cứu khoa học và năng suất công bố của từng nhà khoa học và cộng đồng học giả.

B. Research Gate ? (Cơ sở dữ liệu học thuật ResearchGate)

ResearchGate là một trang mạng về cơ sở dữ liệu học thuật, được thành lập vào năm 2008 bởi  TS. Ijad Madisch và TS. Sören Hofmayer, có trụ sở tại Berlin, Đức.

ResearchGate được tạo ra với mục đích kết nối và chia sẻ học thuật giữa các nhà khoa học trên toàn thế giới.

Tính đến nay dữ liệu đăng tải tại ResearchGate có khoảng 45 triệu bài (tóm tắt) và 10 triệu bài (toàn văn).

Hiện thành viên của ResearchGate là 6 triệu nhà khoa học, trong đó ĐHQGHN có 556 thành viên, tiêu biểu như các Giáo sư: Phạm Kỳ Anh, Nguyễn Hữu Dư, Phạm Hùng Việt, Bạch Thành Công, Mai Trọng Nhuận, Phạm Văn Cự, Đinh Văn Ưu, Phan Văn Tân, Nguyễn Hữu Đức,…

C. Hướng dẫn tạo tài khoản Reseearch Gate và Google Scholar: (đính kèm file)

About KHCN&HTQT

Tin liên quan

Chương trình thực tập tại doanh nghiệp: Bệ phóng vững chắc để phát triển nghề nghiệp cho sinh viên Trường Du lịch

Trường Du lịch luôn chú trọng thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp du …