Trang chủ / Đọc báo giùm bạn / Nhóm bạn trẻ lan tỏa nét đẹp Huế bằng lối kể chuyện khác biệt

Nhóm bạn trẻ lan tỏa nét đẹp Huế bằng lối kể chuyện khác biệt

Ở vùng đất cố đô, một nhóm bạn trẻ mang tên Journeys in Hue đã hoạt động năng nổ suốt 2 năm qua để quảng bá văn hóa, lịch sử, nét đẹp Huế theo cách chậm rãi và riêng biệt.

Từ những bài viết của nhóm bạn trẻ về Huế, nhiều du khách đã chọn đến nơi này để cảm nhận vẻ đẹp cổ kính, mộng mơ.

Nhóm Journeys in Hue đã có 2 năm quảng bá du lịch Huế

Duyên gặp nhau vì mê Huế

Dù khác độ tuổi, không cùng vùng miền, các thành viên nhóm Journeys in Hue gặp gỡ và gắn kết với nhau vì chung niềm đam mê quảng bá du lịch thông qua những câu chuyện về lịch sử, văn hóa, kiến trúc và cuộc sống đời thường của Huế.

Các bạn trẻ yêu lịch sử, văn hóa Huế

Nhóm bạn trẻ giúp quảng bá gối cung đình của mệ Trí Huệ

Từ những chuyến đi tìm hiểu nét đẹp cố đô, Đoàn Công Quốc Tuấn (trưởng nhóm, sinh năm 1992), Nguyễn Phan Anh Thy (sinh năm 1994) gặp gỡ Trần Trí Quân, Nguyễn Văn Quốc, sau đó là Lê Đức Hoàng và Trần Quang Thành (đều là sinh viên năm 4, Trường ĐH Du lịch Huế)

Riêng Nguyễn Quang Huy (sinh viên năm 3, Trường ĐH Luật Huế) lại gia nhập nhóm theo một cách đặc biệt hơn. Huy quê ở Khánh Hòa, đến Huế học vì trót mê lịch sử triều Nguyễn. Trong một lần bình luận về các bài viết lịch sử trên Facebook, Huy được Tuấn “để mắt” và kêu gọi vào nhóm, vì một mục tiêu sản xuất nội dung chất lượng.

Vào ngày 21.2.2020, sau chuyến đạp xe về thăm làng Sình, cả nhóm quyết định xây dựng Fanpage để kể những câu chuyện về Huế. Đoàn Công Quốc Tuấn chia sẻ: “Nhóm hoạt động phi lợi nhuận và chỉ đơn giản muốn chia sẻ về các di tích, những món ăn ngon… của Huế. Lâu dần, Journeys in Hue trở thành trang chuyên quảng bá nét đẹp Huế để mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn về vùng đất này và tạo nên những hành trình ý nghĩa”.

Nhóm phối hợp với Fanpage Tản Mạn Kiến Trúc thực hiện buổi chia sẻ: “Kiến trúc truyền thống: Từ Kinh kỳ đến Nam kỳ”

Những chuyến đi nhiều trải nghiệm của nhóm Journeys in Hue

Lưu giữ và quảng bá thành công gối cung đình

Nhóm Journeys in Hue đã đưa đến cho bạn đọc hàng trăm bài viết ấn tượng, trong đó có thể kể đến bài giới thiệu nghệ thuật tranh gương, địa danh dân dã Huế, kiến trúc thượng song hạ bản, “thành phố ma” An Bằng, ẩm thực bánh lọc, bánh nậm… Mỗi bài viết được các bạn chuẩn bị cẩn thận, tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau, trao đổi với các nhà nghiên cứu văn hóa, sử học.

Đặc biệt, nhóm tạo nên dấu ấn khi lưu giữ và quảng bá thành công gối cung đình của mệ Công Tôn Nữ Trí Huệ – hậu duệ chính gốc của nhà Nguyễn. Mệ Trí Huệ vừa tròn 100 tuổi, là chắt nội 4 đời của vua Minh Mạng, là người ngày xưa đã may áo dài và những chiếc gối tựa đặc biệt cho Đức Từ Cung (mẹ vua Bảo Đại). Đến nay, mệ vẫn chăm chút từng đường kim mũi chỉ để cho ra đời những chiếc gối cung đình chuẩn mực.

Các bạn trẻ Journeys in Hue thích tìm về những nơi ít người biết

Khi tiếp xúc với mệ, nhóm bạn trẻ lắng nghe ước nguyện trao truyền lại việc làm gối tựa cho thế hệ mai sau của mệ nên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Thông qua những bài viết giới thiệu, nhóm hỗ trợ mệ bán hơn 150 chiếc gối, nhờ đó mà hàng trăm bạn trẻ được sở hữu chiếc gối truyền thống, còn mệ vừa có thêm thu nhập vừa gửi gắm được nét đẹp cung đình.

Mơ ước phát triển du lịch chậm

Thành viên Trần Trí Quân chia sẻ: “Quê mình ở Kiên Giang, vì yêu Huế mà đến Huế học du lịch, những ngày đầu rất mong gặp được một nhóm bạn chung chí hướng để cùng nhau trải nghiệm, học hỏi và làm điều gì đó thật ý nghĩa. Vậy mà lại gặp được nhóm Journeys in Hue. Mọi mong muốn đều đã và đang thành sự thật. Việc hoạt động phi lợi nhuận đối với sinh viên chưa bao giờ là dễ dàng nhưng chúng mình trân quý hành trình này. Tình yêu mến từ bạn đọc và sự hỗ trợ từ các nhà nghiên cứu cũng là động lực rất lớn cho chúng mình”.

Một chuyến thăm viếng nơi an nghỉ của tiền nhân

Nhóm đưa du khách tham quan, trò chuyện với người dân “rặt” Huế

Nhìn thấy Huế có nhiều tiềm năng vẫn chưa được khai thác hết, nhóm thường xuyên tổ chức đa dạng hoạt động để lan tỏa nét đẹp Huế đến nhiều người hơn. Đến nay, các bạn trẻ đã tổ chức rất nhiều chuyến đi cùng các bài viết về những góc cạnh mới lạ của Huế, phối hợp với Fanpage Tản Mạn Kiến Trúc thực hiện buổi chia sẻ: “Kiến trúc truyền thống: Từ Kinh kỳ đến Nam kỳ”, thực hiện hành trình khám phá lịch sử triều Nguyễn mang tên “Triều Nguyễn: Thịnh và Suy”, đồng hành với du khách trong và ngoài nước…

Buổi thăm viếng, chỉnh trang nơi an nghỉ của ông Lê Quang Định – vị thượng thư dưới thời Gia Long

Trưởng nhóm Đoàn Công Quốc Tuấn cho biết: “Chúng mình tin rằng mọi góc nẻo quanh Huế đều có gì đó để khám phá. Thế nên, chúng mình càng nỗ lực góp phần quảng bá Huế. Mình mơ ước về việc tạo nên trải nghiệm đáng nhớ cho du khách thông qua cách du lịch chậm, tức là thay vì liên tục di chuyển đến các địa điểm khác nhau, chúng mình sẽ cùng du khách ngắm nghía cố đô lâu hơn, lắng nghe những câu chuyện về Huế kỹ hơn và từ đó yêu Huế lâu hơn. Có như vậy du khách mới muốn trở lại Huế thêm nhiều lần nữa”.

Để biến mơ ước thành sự thật, nhóm Journeys in Hue đã bắt đầu đón những du khách cũng chính là bạn đọc trung thành của nhóm và đưa họ đến những nơi yên bình, nhẹ nhàng, gặp những con người “rặt” Huế và tìm hiểu cuộc sống thường nhật, giá trị văn hóa của cố đô.

Nguồn: https://thanhnien.vn

About admin

Tin liên quan

Bùng nổ khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng đầu năm 2024

Du lịch Việt Nam đã chứng kiến sự bùng nổ khách quốc tế với hơn …